Indonesia quyết mua Su-35 của Nga bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

  • 21/10/2018 06:22
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Indonesia vừa khẳng định sẽ vẫn duy trì thỏa thuận mua các tiêm kích Su-35 của Nga bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Indonesia mong chờ nhận được các máy bay chiến đấu SU-35 sớm, chúng tôi rất quan tâm đến điều này”, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu nói bên lề hội nghị các bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN vào hôm 20-10.

Theo ông Ryacudu, Bộ Quốc phòng Indonesia đang nghiên cứu chi tiết về quy trình thanh toán với Bộ Thương mại và Tài chính Indonesia, còn lại tất cả các vấn đề liên quan khác đều đã được giải quyết.

Trước đó, có thông tin cho biết, thỏa thuận giữa Moscow và Jakarta có thể vi phạm Đạo luật chống kẻ thù của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA), vốn ngăn cản các quốc gia mua vũ khí của Nga.

Indonesia sẽ mua 11 tiêm kích Su-35 của Nga

Indonesia sẽ mua 11 tiêm kích Su-35 của Nga

Vào tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã đề nghị quốc hội nước này coi Indonesia, Ấn Độ là ngoại lệ đối với đạo luật trên, tuy nhiên, đến nay, Washington vẫn chưa thể đảm bảo những quốc gia trên sẽ không phải đối mặt với trừng phạt theo đạo luật CAATSA.

Vào hồi tháng 9, Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên bị Mỹ trừng phạt theo đạo luật CAATSA do mua hệ thống phòng không S-400 và tiêm kích Su-35 của Nga. Với ý định mua hệ thống S-400 của Nga, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị Mỹ đe dọa trừng phạt tuy nhiên, cả 2 nước đều tuyên bố sẽ tiếp tục kế hoạch.

Thỏa thuận mua 11 chiếc Su-35 từ Nga sẽ tiêu tốn 1,154 tỉ USD của Indonesia. Tuy nhiên, quốc gia Đông Nam Á được cho là sẽ không chi trả bằng tiền mà sẽ đổi cà phê, trà, dầu cọ và các mặt hàng khác như biện pháp thanh toán cho số máy bay trên.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục