Indonesia: "Địa ngục trần gian" trong "trung tâm chữa bệnh bằng đức tin"

  • 27/03/2016 01:15
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm
  • In bài

ANTĐ - Những bức ảnh về cuộc sống của người mắc bệnh tâm thần ở Indonesia được đăng tải trên các trang báo lớn đầu tuần qua khiến nhiều người bàng hoàng. Khoảng 19.000 bệnh nhân tâm thần thường xuyên bị xích chân, đối mặt với lạm dụng tình dục và điều trị bằng liệu pháp sốc điện trong những bệnh viện tồi tàn, xuống cấp.

Indonesia: "Địa ngục trần gian" trong "trung tâm chữa bệnh bằng đức tin" ảnh 1

Đối mặt với nhiều rủi ro

Kriti Sharma, một nhà nghiên cứu nhân quyền, người tham gia nhóm tác giả xây dựng báo cáo về tình trạng bệnh nhân tâm thần ở Indonesia cho biết, bệnh nhân tâm thần đang phải đối mặt với hàng loạt mối nguy hiểm, nhiều người thường xuyên bị xích chân trong các căn phòng tồi tàn, mất vệ sinh.

Một tổ chức quốc tế đã phỏng vấn khoảng 150 người là bệnh nhân tâm thần, chuyên gia y tế đã đưa ra nhận định, rất nhiều bệnh nhân đang bị xích hoặc nhốt trong không gian hạn chế mà người dân địa phương thường gọi bằng thuật ngữ "pasung". Các nghiên cứu cho thấy, xích chân là kết quả của sự thiếu hụt dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần ở vùng nông thôn cũng như sự thiếu kiến thức về phương pháp điều trị thích hợp.

Tại một trung tâm chữa bệnh ở thị trấn Brebes, trên đảo Java, bệnh nhân Sulaiman kêu đau vì vết thương ở chân rỉ máu do bị xích lâu ngày. Sulaiman đã bị xích gần 2 năm qua. Gia đình không biết phải làm gì khi phát hiện những hành động bất thường của Sulaiman và quyết định đưa anh đến trung tâm chữa bệnh. Trong căn phòng tối, giống như một phòng giam, người đàn ông tên là Awan cho biết, ông bị xích chân vào chiếc giường 24 giờ mỗi ngày.

Các quan chức Bộ các vấn đề xã hội của Indonesia từng tuyên bố rằng, phải kiên quyết dẹp bỏ phương pháp "pasung" trong điều trị bệnh nhân tâm thần nhưng thực tế cho thấy, Chính phủ thiếu giải pháp mạnh tay để thực hiện. Ông Nahar, người phụ trách vấn đề liên quan đến người khuyết tật tại Bộ các vấn đề xã hội thừa nhận, xích chân bệnh nhân tâm thần là vấn đề gây bức xúc trong xã hội và cần có thời gian, lộ trình để giải quyết tận gốc rễ của vấn đề. 

"Trung tâm chữa bệnh bằng đức tin"

Bộ Y tế Indonesia cho biết, ít nhất 14 triệu người từ 15 tuổi trở lên ở nước này được cho là đã mắc một dạng nào đó của bệnh tâm thần. Theo thống kê, hiện chỉ có 48 bệnh viện tâm thần ở Indonesia, phần lớn tập trung ở khu vực đô thị. Cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế hiện đại là rất khó khăn với hàng triệu người dân sống ở vùng sâu vùng xa.

Chính vì vậy, những "Trung tâm chữa bệnh bằng đức tin" đã xuất hiện và trở nên phổ biến ở khu vực nông thôn - nơi dịch vụ y tế hạn chế và niềm tin tôn giáo luôn thống trị. Biện pháp chữa bệnh chủ yếu của Trung tâm chữa bệnh bằng đức tin là cầu nguyện và uống thuốc từ thảo dược. 

"Trung tâm của chúng tôi hiện có 25 bệnh nhân. Đôi khi, gia đình đưa các bệnh nhân đến đây chỉ vì cảm thấy họ không bình thường. Phương pháp điều trị của chúng tôi là tổ chức cầu nguyện và cho bệnh nhân tắm bằng nước có pha chế thảo dược", Sholeh Mushadad, người điều hành một trung tâm chữa bệnh bằng đức tin cho biết. Khi phóng viên hỏi, vì sao lại phải xích chân bệnh nhân, Sholeh Mushadad nói, tất cả vì lý do an toàn và họ không có sự lựa chọn nào khác.

Tin cùng chuyên mục