Ích kỷ đến thế là cùng

  • 07/04/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Cận
  • In bài
ANTĐ - Theo bác, Chí Phèo, Thị Nở đáng thương hay đáng ghét?

- Tất nhiên là đáng thương rồi. Họ là nạn nhân của chế độ mà.

- Vậy, đọc tác phẩm của Nam Cao viết về hai nhân vật này, bác thích nhất đoạn nào?

- Đây là một kiệt tác văn học. Mỗi đoạn, mỗi chi tiết trong câu chuyện đều có những nhiệm vụ nghệ thuật của nó. Tất cả tạo nên một chỉnh thể nói lên tư tưởng sáng tạo, những giá trị nhân văn của tác giả, nên không thể coi đoạn này hay hơn đoạn kia được.

- Vậy mà gần đây, khi in sách giáo khoa, có người đã tùy tiện cắt đi đoạn mô tả quan hệ giữa Chí Phèo và Thị Nở trong vườn chuối, với lí do để học sinh không liên tưởng đến hành vi xấu.

- Đấy là quan điểm của lối tư duy cũ kĩ, thiếu trong sáng. Việc Chí Phèo bẹo đùi, cấu lườn Thị Nở không đơn giản là một hình ảnh gợi dục, mà là khát vọng yêu đương của những con người thấp cổ bé họng trong xã hội.

- Theo bác thì những nhà làm sách giáo khoa của mình có bao giờ bẹo đùi vợ không?

- Theo tôi, những trí thức nửa mùa ít có được cái cảm giác thích thú của việc cấu véo nhau lắm. Các giáo sư có bẹo đùi vợ hay không, tôi không rõ, nhưng cấu vào những nơi nhạy cảm của học sinh thì có, báo chí viết đầy ra đấy thôi.

- Nếu họ cũng khoái cái trò đó thì sao lại cắt xén câu chuyện Chí Phèo nhỉ?

- Họ muốn độc quyền tuyệt chiêu tỏ tình của Chí Phèo, không muốn các thế hệ sau sướng nảy người lên mỗi khi được người yêu bẹo đùi. Ích kỷ đến thế là cùng.

Tin cùng chuyên mục