Huyện Thanh Trì xin cơ chế để phấn đấu lên quận vào năm 2020

  • 23/08/2016 15:00
  • 3 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay, 23-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã thăm và làm việc với huyện Thanh Trì. Tại buổi làm việc này, Bí thư Huyện ủy Thanh Trì Trần Văn Khương đã đề xuất thành phố hỗ trợ để phấn đấu đến năm 2020 đưa huyện Thanh Trì phát triển thành quận. 
 Sáng nay, 23-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã thăm và làm việc với Huyện Thanh Trì. Tại buổi làm việc này, Bí thư Huyện ủy Thanh Trì Trần Văn Khương đã đề xuất thành phố hỗ trợ để phấn đấu đến 2020 huyện Thanh Trì phát triển thành quận.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm một trang trại trồng nấm tại

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm một trang trại trồng nấm tại

xã Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì) sáng 23-8

Báo cáo tình hình phát triển của huyện, Bí thư Huyện ủy Thanh Trì Trần Văn Khương cho biết, 7 tháng đầu năm nay, tổng giá trị sản xuất của toàn huyện tăng 8,3%, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 91% so với dự toán thành phố giao, tăng 41% so với cùng kỳ 2015. Tính đến hết năm 2015, cả 15/15 xã của huyện đã được thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, hiện đang tập trung hoàn thiện hồ sơ đề nghị Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

Bí thư Huyện ủy Thanh Trì cho biết thêm, Thanh Trì nằm trong khu vực phát triển mở rộng đô thị trung tâm song kinh tế của huyện còn nhiều khó khăn, vì vậy huyện đề nghị thành phố có cơ chế đặc thù để lại cho huyện các nguồn tiền sử dụng đất để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, huyện cũng đề nghị thành phố quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, đô thị để phấn đấu đến 2020 huyện Thanh Trì phát triển thành quận.

Qua thảo luận, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đề nghị huyện Thanh Trì cân đối lại tất cả các dự án giao thông trên địa bàn, tính toán đến cả các khu đô thị, khu tái định cư để quy hoạch và triển khai đề án giao thông đi trước một bước. Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hà Nội Nguyễn Văn Tứ cho biết, Thanh Trì hiện là huyện được đầu tư công cũng như có số dự án quy hoạch quy mô lớn nhiều nhất so với các huyện còn lại của thành phố (10 dự án), vấn đề chỉ là thực hiện danh mục quy hoạch này ra sao để hiệu quả.

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội chỉ ra thực trạng vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng trên địa bàn huyện Thanh Trì còn nhiều, hiện còn tới 20 trường hợp vẫn chưa xử lý được. Cùng đó qua rà soát trên địa bàn huyện Thanh Trì hiện có 16 dự án đô thị thì trong đó có đến 5 dự án không phù hợp quy hoạch… Theo ông Dục, đây là những vấn đề Thanh Trì cần chú trọng trong quá trình đô thị hóa. Ngoài ra, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết thành phố đang quy hoạch xây dựng một nhà máy xử lý rác thải áp dụng công nghệ cao tại Thanh Trì (cạnh nghĩa trang Văn Điển) để xử lý rác thải trên địa bàn….

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, bộ mặt của Thanh Trì những năm gần đây đã chuyển biến mạnh mẽ, không chỉ xây dựng đô thị mà còn là một trong những huyện đứng đầu thành phố về xây dựng nông thôn mới. Dù vậy, Thanh Trì vẫn còn nhiều khó khăn mà nguyên nhân đầu tiên là do cơ sở hạ tầng kinh tế, kỹ thuật chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, thậm chí quy hoạch điện vẫn chậm hơn nhu cầu của doanh nghiệp và người dân.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với huyện Thanh Trì

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với huyện Thanh Trì

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Thanh Trì là huyện có xuất phát điểm thấp nên cần phải nỗ lực hơn thì mới có thể chớp được thời cơ để phát triển, nhất là phải có các giải pháp đột phá để phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Muốn vậy, huyện phải cố gắng thực hiện tốt các giải pháp, mục tiêu đề ra, thường xuyên đánh giá việc thực hiện các mục tiêu này để kịp thời chấn chỉnh, điều chỉnh cho phù hợp.

Về tái cơ cấu kinh tế, Bí thư Thành ủy lưu ý Thanh Trì cần quan tâm đến tái cơ cấu nông nghiệp, trong đó chú trọng tới đẩy mạnh cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp để nâng cao năng suất và hiệu quả lao động, cùng đó phải mở rộng vùng sản xuất chuyên canh. Riêng về sản xuất công nghiệp, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị Thanh Trì cần phải quản lý chặt chẽ vấn đề vệ sinh môi trường. Hiện có 2 công trình trên địa bàn huyện đang phải di dời là nghĩa trang Văn Điển và nhà máy phân lân Văn Điển.

Mặt khác, trong quá trình phấn đấu từ huyện lên quận, Bí thư Thành ủy nhận định cơ cấu kinh tế của Thanh Trì trong 5 năm tới vẫn sẽ là công nghiệp – dịch vụ - nông nghiệp nhưng trong đó sẽ phải tăng dần tỷ trọng ngành dịch vụ. Vì thế, Bí thư Thành ủy đề nghị Thanh Trì trong quá trình chuyển dịch cơ cấu lao động cũng phải tính toán đến đào tạo nghề và định hướng nghề nghiệp để đảm bảo chủ động về nguồn nhân lực.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu Thanh Trì trong quá trình phấn đấu lên quận phải phối hợp chặt chẽ với Sở Kế hoạch Đầu tư thành phố để rà soát, điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp, tránh để tự phát, có vấn đề gì vướng mắc thì đề xuất thành phố cơ chế để triển khai. Bí thư Thành ủy cũng lưu ý Thanh Trì phải tiếp tục thực hiện tốt năm trật tự văn minh đô thị.

Tin cùng chuyên mục