Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nhóm phiến quân tập kích căn cứ Khmeimim ở Syria hôm 31-12-2017 đã bị đặc nhiệm Nga hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn. Không một kẻ nào chạy thoát.
Để trả đũa hành động liều lĩnh tấn công vào căn cứ quân sự Hmeymim của Nga tại Syria, không quân Nga bắt đầu chiến dịch dội bom khủng khiếp vào các vị trí đóng quân của khủng bố HTS cũng như một số phe thánh chiến khác tại Syria. Bên cạnh đó đặc nhiệm được tung vào để lùng sục nhóm phiến quân đã dám tấn công vào căn cứ Nga.
Cuộc tấn công liều lĩnh của phiến quân tại Syria vào đúng đêm giao thừa khiến căn cứ không quân Hmeymim tại Syria bị tổn hại.
Dù phe đối lập cho rằng có ít nhất 7 chiếc chiến đấu cơ bị tổn hại, hai kho đạn bị phát nổ và hơn 10 binh sĩ thương vong, tuy nhiên phía Nga chỉ xác nhận vụ tấn công và cho biết có 2 binh sĩ thiệt mạng.
Đây là cuộc tấn công gây thiệt hại đầu tiên cho quân đội Nga ngay tại căn cứ Hmeymim kể từ khi Moscow quyết định triển khai quân tới chiến trường này.
Vụ tấn công không những gây thiệt hại về nhân mạng, khí tài mà còn làm tổn hại đến uy danh của quân đội Nga.
Nga vẫn rất tự tin vào hệ thống bảo vệ nhiều tầng lớp của mình tại căn cứ không quân chiến lược này, vì thế đòn tấn công là một cú sốc không chỉ cho Nga mà còn cho giới quan sát thế giới.
Hình ảnh chiếc máy bay cường kích Su-24 bị nát cánh đuôi.
Nga xác định nhóm phiến quân đã tấn công bằng pháo cối.
Một chiếc Su-24 khác bị trúng mảnh văng đạn cối khiến nhiên liệu bị rò rỉ.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, trận địa mà chúng sử dụng để bắn đạn cối tấn công nhằm vào căn cứ không quân Khmeimim hôm 31-12-2017 nằm trong tỉnh Idlib và nhóm phiến quân này đã bị tiêu diệt bởi một chiến dịch đặc biệt.
"Trong gia đoạn cuối của chiến dịch, một nhóm lính đặc nhiệm Nga đã định vị được nhóm phiến quân nằm ở gần biên giới phía tây của tỉnh Idlive. Chờ đến khi những tên khủng bố tới tập trung ở một căn cứ nơi chúng chuẩn bị lên một chiếc xe buýt nhỏ, cả nhóm này đã bị tiêu diệt bởi một viên đạn pháo Krasnopol có điều khiển chính xác", BQP Nga tiết lộ.
Các đơn vị Tình báo quân sự Nga (GRU) cũng đã phát hiện và phá hủy một điểm tập trung ở phía bắc tỉnh Idlib mà nhóm khủng bố này sử dụng để chứa các máy bay không người lái dường như đã dùng cho các vụ tập kích vào căn cứ không quân Khmeimim và căn cứ hải quân Tartus, hôm 06-01, BQP Nga cho biết thêm.
Hình ảnh các UAV mang theo vũ khí dùng để tấn công vào căn cứ Nga tại Syria.
"Tình báo quân sự Nga đã phát hiện ra địa điểm mà những kẻ khủng bố lắp ráp và chứa các máy bay không người lái ở tỉnh Idlib. Vị trí này ngay lập tức đã bị phá hủy bởi đạn pháo Krasnopol có điều khiển chính xác".
Một nhóm binh sĩ đặc nhiệm Nga đang trinh sát trên chiến trường Syria.
Theo BQP Nga, chiến dịch này có sự tham gia của tất cả các lực lượng và phương tiện, ở mọi cấp của tình báo Nga ở Syria.
Loại đạn mà Nga sử dụng để phá hủy các mục tiêu là 2K25 Krasnopol 152 mm điều khiển bằng laser, chỉ cần duy nhất 1 phát đạn cho một mục tiêu.
Cận cảnh đạo pháo thông minh 2K25 Krasnopol 152 mm điều khiển bằng laser.
Trong 2 đòn tập kích chóng vánh kể trên thì pháo binh Nga chỉ sử dụng có đúng 2 viên đạn pháo là đã phá hủy toàn bộ mục tiêu của phiến quân.
Các viên đạn pháo 2K25 Krasnopol nói trên dường như đã được bắn bởi một khẩu đội pháo tự hành 2S19 Msta-S cỡ nòng 152 mm mà được cho là đã được Nga chuyển tới Syria từ hôm 26-05-2017.
Đây là thông tin bất ngờ bởi trước đó Nga chỉ được biết đến với việc triển khai lựu pháo mặt đất cỡ nòng 152mm.
Loại đạn này có tầm bắn tối đa tới 40km mang theo đầu nổ mạnh với trọng lượng 20kg được điều khiển chính xác bằng laser bán chủ động.
Pháo tự hành 2S19 Msta-S đang cơ động trên trận địa của Nga.
Việc đặc nhiệm Nga phát hiện và dẫn đường cho pháo binh tiêu diệt chính xác nhóm khủng bố đã tấn công vào căn cứ Nga là chiến công mới nhất của lực lượng nổi tiếng này.
Một binh sĩ đặc nhiệm Nga đang biểu diễn tài bắn súng máy PKMS.
Họ có thể khai hỏa ở bất cứ đâu, trong bất cứ tư thế nào, điều mà người lính bình thường không thể làm được.
Vừa bắn súng trường tấn công vừa bắn súng ngắn ra cả hai phía để áp chế hỏa lực lúc cơ động là một trong những kỹ năng đỉnh cao của đặc nhiệm Nga tại Syria.
Dùng đặc nhiệm và pháo binh để tiêu diệt đối phương, Nga muốn gửi thông điệp lạnh lùng đáng sợ đến những kẻ khủng bố đang nuôi ý định tiếp tục tấn công vào căn cứ Nga.
Hình ảnh tiêu diệt nhóm phiến quân bằng đạn pháo thông minh được máy bay không người lái ghi lại.
Với việc tấn công chính xác gần như tuyệt đối này, cơ may sống sót của phiến quân là bằng không.
Được biết lực lượng đặc nhiệm Nga có mặt ở Syria trước khi có sự hiện diện chính thức của không quân Nga tại Syria và ngay sau khi Nga tuyên bố rút quân sau khi thắng IS, họ vẫn tiếp tục ở lại chiến trường này để tiêu diệt các nhóm khủng bố và phiến quân thánh chiến đối lập với quân đội Syria.
Lực lượng này không chỉ thực hiện nhiệm vụ dẫn đường, chỉ thị mục tiêu cho không quân chiến thuật và tên lửa hành trình, họ còn trực tiếp chiến đấu sát cánh bên quân đội Syria (SAA). Đây được coi là "vũ khí kinh hoàng" nhất giúp liên quân Nga-Syria chiến thắng khủng bố.
Tháng 8-2017, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoygu đã trao những huân huy chương và những phần thưởng cao quý cho quân nhân thuộc lực lượng đặc nhiệm,
Chính đơn vị của những người lính này đã xuất sắc đẩy lùi và tiêu diệt hàng trăm tên khủng bố IS trong một trận huyết chiến.
Sự có mặt của lực lượng đặc nhiệm Nga làm Syria an tâm hơn trong cuộc chiến với khủng bố HTS và phiến quân đối lập FSA.
Nhận xét về các lực lượng khủng bố (IS, HTS), thành viên lực lượng đặc nhiệm Nga cho biết: "Các binh sĩ đặc nhiệm của Nga tham gia nhiều trận giao chiến với khủng bố, tình thế biến đổi liên tục trên chiến trường, mỗi lần đụng độ thì chiến thuật khủng bố lại khác trước, điều này tạo ra không ít khó khăn cho các đơn vị đặc nhiệm"
So với IS, HTS tuy không tấn công liều lĩnh nhưng chúng lại được huấn luyện bài bản hơn và tung ra các đòn tấn công còn đáng sợ hơn nhiều.
Các nhóm khủng bố hiện nay có rất nhiều thiết bị nhìn đêm bao gồm cả ống nhòm ảnh nhiệt, đây là điều giúp thay đổi chiến thuật tác chiến của chúng, gây bất lợi cho các đơn vị đặc nhiệm Nga, Syria.
Đặc nhiệm Nga thu được một số thiết bị nhìn đêm NVD “Pulsar”, được sản xuất từ Belarus. Đây là những thiết bị nhìn đêm khá tốt và giá rẻ, lắp ráp từ những chi tiết, bộ phận được sản xuất ở Trung Quốc.
Dù có huấn luyện tốt hơn khủng bố IS nhưng kỹ năng sử dụng thiết bị hiện đại của những phiến quân này vẫn hạn chế nên chúng dễ thất thế trước các chiến sĩ đặc nhiệm Nga được huấn luyện bài bản.
Các tay súng khủng bố có lợi thế thân thuộc địa hình, nhưng chúng lại chủ quan khinh địch, khi đối phó với các chiến sĩ đặc nhiệm Nga dày dạn kỹ năng, khủng bố thường bị thất thế nhanh chóng.
Mặc dù vậy, trên thực tế là các nhóm khủng bố có kính nhìn đêm NVD, kính ngắm đêm và thiết bị nhìn đêm tầm nhiệt. Điều đó khiến các quân nhân đặc nhiệm Nga khi tiếp cận mục tiêu ban đêm phải hết sức cẩn thận.
Chính tinh thần chiến đấu quả cảm, kỹ năng chiến đấu tốt, khả năng ứng phó nhanh của các binh sĩ đặc nhiệm Nga khiến các nhóm khủng bố luôn lo sợ khi phải đụng độ với các binh sĩ lực lượng này.
Chiến thuật xe bom tự sát và các UAV cảm tử được khủng bố áp dụng thành công khi giao chiến với quân đội Syria cũng như cánh quân đối lập. Tuy vậy nhóm vũ khí này sẽ ngay lập tức mất tác dụng khi đối phó với đặc nhiệm Nga. Các binh sĩ đặc nhiệm Nga thường tiêu diệt những mục tiêu này từ đằng xa bằng súng bắn tỉa siêu chính xác.
Với những cứ điểm hỏa lực mạnh của khủng bố, đặc nhiệm Nga liền cho robot chiến đấu xung trận. Kích thước nhỏ gọn, cơ động nhanh cùng khả năng lì lợm với dàn hỏa lực mạnh của những robot thép này sẽ ngay lập tức tiêu diệt sức kháng cự của IS.
Ngoài những nhiệm vụ phát hiện và dẫn đường cho hỏa lực của không quân và tên lửa tiêu diệt mục tiêu, lực lượng đặc nhiệm Nga còn thường xuyên tiến hành các cuộc tiến công sâu trong chiến tuyến của lực lượng khủng bố, tiêu diệt các mục tiêu có tầm quan trọng.
Các đơn vị đặc nhiệm Nga thường nỗ lực tìm các điểm yếu, những địa điểm mà kẻ thù phòng ngự mỏng, ít nghi ngờ về khả năng bị tấn công để tấn công đột kích vào ban đêm.
Theo thành viên đặc nhiệm Nga: cần phải thừa nhận năng lực tác chiến của các tay súng khủng bố ngày càng tốt. Kể cả trong trận đánh nêu trên vẫn có một vài kẻ khủng bố nhanh chóng cơ động trốn thoát được.
Lực lượng đặc nhiệm Nga thường liên kết phối hợp với các đơn vị quân đội Syria khi thực hiện nhiệm vụ.
Chính năng lực tác chiến hiệu quả của lực lượng này đã góp phần làm cho các nhóm khủng bố khét tiếng dần bị tiêu diệt hoàn toàn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51

Hủy diệt nhóm khủng bố tấn công vào căn cứ Hmeymim, lời cảnh báo đáng sợ của Nga

  • 13/01/2018 16:55
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Đặc nhiệm Nga vừa tung đòn trả đũa sấm sét, tiêu diệt toàn bộ nhóm phiến quân đã tập kích căn cứ không quân Nga tại Hmeymim đêm giao thừa vừa qua. Đây được coi là đòn cảnh cáo lạnh lùng đáng sợ nhất Nga gửi cho bất cứ những kẻ khủng bố nào dám liều lĩnh tấn công vào Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC