Cùng với các loại xe tăng thiết giáp, hiện nay ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đã tự chủ chế tạo cho mình đủ loại trực thăng chiến đấu với tính năng không thua kém gì sản phẩm của Mỹ - Nga.
Xuất phát điểm từ những chiếc Mi-8/17 mua từ Liên Xô, EC-155 có nguồn gốc châu Âu hay S-70 nhập khẩu từ Mỹ, họ đã tự nghiên cứu chế tạo ra nhiều dòng máy bay lên thẳng mang bản sắc riêng.
Hiện nay hầu như Trung Quốc chỉ còn duy nhất chương trình hợp tác với Nga để chế tạo trực thăng vận tải hạng siêu nặng, còn lại các sản phẩm khác theo nhận định đã qua mặt Moskva.
Xương sống của trực thăng vũ trang Trung Quốc hiện là các loại Z-10, Z-9 và Z-19 nội địa, chúng đang được gấp rút chế tạo với tốc độ chóng mặt.
Hiện nay Trung Quốc có 15 lữ đoàn Không quân trực thuộc Lục quân (13 tập đoàn quân và 2 quân khu Tây Tạng, Tân Cương), mỗi lữ đoàn có 6 tiểu đoàn trực thăng (biên chế 12 chiếc cho một tiểu đoàn).
Đến hết năm 2016, 13 lữ đoàn trực thăng của các tập đoàn quân chủ lực đều đã được trang bị 1 tiểu đoàn trực thăng tấn công hạng nặng Z-10
Đến cuối năm 2017, họ bắt đầu trang bị Z-10 cho quân khu Tân Cương, còn quân khu Tây Tạng vẫn chưa có trong biên chế dòng máy bay lên thẳng tối tân này.
Ngoài ra, lực lượng lính dù Trung Quốc cũng được trang bị phiên bản Z-10K. Tổng số trực thăng vũ trang Z-10 trong biên chế Lục quân Trung Quốc hiện hơn 170 chiếc.
Phương hướng phát triển trong tương lai của Trung Quốc đó là mỗi lữ đoàn Không quân Lục quân sẽ có 8 tiểu đoàn gồm 2 - 3 tiểu đoàn trực thăng tấn công chuyên dụng (Z-10 và trực thăng tấn công hạng nặng đang phát triển).
Bên cạnh đó là 1 - 2 tiểu đoàn trực thăng trinh sát/ tấn công (Z-19), đi kèm 4 - 5 tiểu đoàn trực thăng vận tải.
Đồng thời Lục quân Trung Quốc sẽ thành lập thêm các lữ đoàn đột kích đường không (1 tiểu đoàn trực thăng tấn công, 1 tiểu đoàn trực thăng trinh sát/ tấn công hạng nhẹ, 2 tiểu đoàn trực thăng vận tải và 3 - 4 tiểu đoàn bộ binh).
Khi kế hoạch đầy tham vọng trên hoàn thành, dự kiến tổng số trực thăng của Không quân Lục quân Trung Quốc sẽ đạt tới con số 2.000 chiếc trong giai đoạn 2025 - 2030.
Như vậy có thể thấy với quy mô như trên, Không quân Lục quân Trung Quốc chính là lực lượng sở hữu nhiều trực thăng nhất thế giới với chất lượng cũng cực kỳ đáng nể.
Khi đó họ sẽ xây dựng được đội hình tấn công nguy hiểm gồm xe tăng dưới mặt đất kết hợp trực thăng yểm trợ trên cao, đây là động thái cần phải đặc biệt quan tâm theo dõi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Hướng tới con số... 2.000, phi đội trực thăng chiến đấu Trung Quốc sẽ lớn nhất thế giới

  • 27/04/2018 07:49
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Lục quân Trung Quốc đang trong quá trình hiện đại hóa mạnh mẽ không thua kém gì Không quân hay Hải quân, bên cạnh lực lượng tăng thiết giáp thì trực thăng chiến đấu cũng rất được chú trọng đầu tư.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC