Hứa hẹn thu nhập cao để chiếm đoạt tiền và USD của nhiều người

  • 23/04/2018 12:18
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Đưa ra mức lương cao và thủ tục xuất ngoại nhanh chóng, thuận tiện, nữ  nhân viên doanh nghiệp đã dễ dàng chiếm đoạt được số tiền rất lớn…

Ngày 23-4, đưa Lê Thị Hồng Lý (SN 1984, trú ở phường Phú Xá, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt nữ bị cáo này 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 2 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 12 năm.

Trước đó, cáo trạng truy tố bị cáo cho thấy, Lê  Thị Hồng Lý vốn là nhân viên của Công ty CP Đầu tư nhân lực thương mại xuất nhập khẩu VJK, trụ sở tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (gọi tắt là Công ty VJK). Dù không được Công ty VJK hay bất kỳ cơ quan, tổ chức nào cho phép, ủy quyền nhưng Lý vẫn đứng ra thu tiền, nhận hồ sơ của những người có nhu cầu sang Nhật Bản lao động.

Lê Thị Hồng Lý tại phiên tòa

Lê Thị Hồng Lý tại phiên tòa

Để tạo lòng tin với mọi người, Lý nói với những người mong muốn xuất ngoại kiếm tiền là Công ty VJK và đối tượng hoàn toàn có khả năng thực hiện việc đó với chi phí 200 triệu đồng/người, thủ tục nhanh chóng, thuận lợi. Ngoài ra, đối tượng còn hứa hiện đi xuất khẩu lao động sẽ có thu nhập cao từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng/tháng.

Thu tiền của khách, đối tượng còn dùng con dấu của doanh nghiệp đóng lên các phiếu thu và làm giả hợp đồng, biên bản thỏa thuận việc xuất khẩu lao động giữa Công ty VJK với một đối tác tại Bắc Ninh.

Bằng thủ đoạn nêu trên, từ cuối năm 2014 đến tháng 7-2015, Lý đã nhận hồ sơ, tiền của hơn 10 người có nhu cầu ra nước ngoài lao động và đã chiếm đoạt của những người này tổng cộng hơn 460 triệu đồng cùng 38.500 USD. Hiện, Lê Thị Hồng Lý mới khắc phục được một phần nhỏ cho các bị hại.

Quyết định tuyên phạt mức án tù nêu trên, TAND TP Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật. Hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm đối với xã hội vì đã chiếm đoạt số tiền rất lớn của các bị hại. Do đó, cần phải áp dụng mức hình phạt tương xứng đối với bị cáo.      

Tin cùng chuyên mục