Hứa hẹn nhiều thú vị hành trình đi tìm tân Trạng Cờ Đất Việt

  • 27/10/2017 16:41
  • 0 bình luận
  • Phi Phi
  • In bài
ANTD.VN - Sau hơn 1 năm thi đấu vòng loại và VCK tại 3 miền, Gameshow Trạng Cờ Đất Việt 2016-2017 Cúp xi măng Long Sơn sẽ diễn ra tại Ninh Bình trong 2 ngày 28-29/10. VCK có sự tham dự của 8 danh thủ, chọn ra từ hơn 600 kỳ thủ khắp cả nước góp mặt ở vòng đấu loại.

Năm 2013, Gameshow đầu tiên về cờ tướng ra đời với tên gọi Trạng Cờ Quý Tỵ, do Đài truyền hình kỹ thuật số VTC kết hợp với Liên đoàn Cờ VN và diễn đàn Thăng Long Kỳ Đạo tổ chức đã gây tiếng vang lớn.

Lần đầu tiên, hình ảnh các kỳ thủ thi đấu cờ tướng trong trang phục áo the – khăn đóng xuất hiện và đấu trí một cách trang trọng, hợp cùng bối cảnh, hình ảnh của thủy đình, đầm sen... được phát trực tiếp trên sóng truyền hình đã góp phần làm thay đổi nhìn nhận đối với những người đam mê môn cờ tướng tại Việt Nam. Người đầu tiên được tôn vinh Trạng Cờ là danh thủ Phạm Quốc Hương (Hà Nội).

Các màn tranh tài luôn diễn ra sôi đổi và đầy hào hứng

Các màn tranh tài luôn diễn ra sôi đổi và đầy hào hứng

Năm 2015, Gameshow được đổi tên thành Trạng Cờ Đất Việt nhằm tạo nên một “thương hiệu” ổn định. Trạng Cờ Đất Việt thứ 2 là danh kỳ Trềnh A Sáng (TPHCM) – người giữ kỷ lục 7 lần vô địch cá nhân toàn quốc. 

Năm 2016, Trạng Cờ Đất Việt lần thứ 3 được tổ chức với nhà tài trợ mới là công ty Xi măng Long Sơn, vòng loại vẫn được tổ chức tại 3 miền (kèm theo VCK từng miền) để chọn ra mỗi miền 2 kỳ thủ xuất sắc nhất góp mặt tại VCK. Ngoài 6 kỳ thủ vượt qua vòng đấu loại, BTC chọn thêm 2 kỳ thủ đặc cách có trình độ cao trong làng cờ, là đại diện của nhà tài trợ hoặc địa phương đăng cai.

Tổng số kỳ thủ tham dự vòng loại Trạng Cờ Đất Việt 2016-2017 (lần đầu tiên giải tiến hành gối đầu tương tự các giải bóng đá VĐQG lớn trên thế giới) lên tới hơn 600 người, bao gồm cả những VĐV chuyên nghiệp mạnh nhất cả nước cũng như các kỳ thủ nghiệp dư đam mê môn thể thao trí tuệ này. 

Một điều đáng chú ý là cả 2 Trạng Cờ đầu tiên (Phạm Quốc Hương và Trềnh A Sáng) đều không thể vượt qua VCK của khu vực miền Bắc và miền Nam trong kỳ giải này, bởi vậy chắc chắn Trạng Cờ Đất Việt 2016-17 sẽ là một gương mặt mới.

Chắc chắn mùa giải năm nay sẽ chào đón một Trạng cờ hoàn toàn mới

Chắc chắn mùa giải năm nay sẽ chào đón một Trạng cờ hoàn toàn mới

8 kỳ thủ tham dự VCK bao gồm: miền Bắc: Vũ Hữu Cường (Hà Nội), Đặng Quốc Hưng (Hưng Yên); miền Trung: Tôn Thất Nhật Tân, Nguyễn Anh Mẫn (cùng của Đà Nẵng); miền Nam: Diệp Khai Nguyên (TPHCM), Trần Quốc Việt (Bình Dương); đặc cách: Vũ Văn Tuyến (Ninh Bình, đại diện chủ nhà và nhà tài trợ chính), Dương Đình Chung (Bắc Ninh – đại diện chủ nhà của Trạng Cờ Đất Việt khu vực phía Bắc mùa giải 2017-18).

VCK Trạng Cờ Đất Việt 2016-17 sẽ diễn ra trong 2 ngày. Thể thức thi đấu sẽ là bốc thăm chia 2 bảng (mỗi bảng 4 kỳ thủ), thi đấu vòng tròn 1 lượt, chọn ra 2 người/bảng vào đấu chéo ở bán kết. Thể loại thi đấu được áp dụng là cờ nhanh (25 phút/kỳ thủ/ván), riêng vòng knock-out (bán kết, chung kết và tranh hạng 3) sẽ áp dụng thêm cờ chớp để phân định thắng thua nếu có kết quả hòa.

Toàn bộ các trận đấu được ghi hình, lồng tiếng bình luận chuyên môn và phát lại trên các kênh sóng của VTC, kênh Youtube và Fanpage của diễn đàn Thăng Long Kỳ Đạo. Tham gia bình luận chuyên môn có ông Hoàng Đình Hồng, HLV trưởng đội tuyển cờ tướng Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục