Hốt bạc nhờ dịch vụ mùa Noel

  • 16/12/2014 06:59
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài

ANTĐ - Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa tới Lễ Giáng sinh nên đây là thời điểm dịch vụ trang trí và cho thuê cây thông Noel đắt khách nhất. Năm nay, không chỉ các cơ quan, nhà hàng, khách sạn mà còn có không ít gia đình cũng sử dụng dịch vụ này…

Hốt bạc nhờ dịch vụ mùa Noel ảnh 1Không khí Lễ Giáng sinh bắt đầu rộn ràng trên nhiều tuyến phố 

Đủ kiểu móc hầu bao khách hàng

Do công việc cuối năm khá bận rộn nên thay vì tự mua đồ về trang trí Noel tại nhà như mọi năm, năm nay chị Ngô Hồng Phương (ở khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) quyết định thuê dịch vụ trang trí. Với chi phí gần 2 triệu đồng, căn nhà của chị Phương chỉ trong 1 buổi sáng đã tràn đầy không khí Giáng sinh với một cây thông được trang trí khá đẹp mắt cùng những món đồ  đặc trưng cho Noel được gắn trên tường và ngoài cửa ra vào. “Các con tôi rất phấn khích khi thấy cây thông trong nhà. Dù dịch vụ này khá tiện lợi và ít tốn kém hơn so với việc tự trang trí, song tôi vẫn thấy hơi phiền lòng về hành động “xin thêm tiền công” của nhân viên đến trang trí. Tôi hỏi lại thì họ trả lời “phí dịch vụ công ty báo chỉ là giá thuê nguyên vật liệu, còn tiền công khách phải thanh toán riêng”. Tôi đành phải móc hầu bao ra chi trả do không làm hợp đồng rõ ràng ngay từ đầu ” – chị Phương cho biết. 

Theo một số đơn vị cung cấp dịch vụ, căn cứ vào yêu cầu và mức chi trả của khách hàng, họ sẽ lựa chọn những món đồ và không gian, diện tích trang trí cho phù hợp. Việc thi công các mô hình trang trí được thực hiện trên nhiều chất liệu, từ tường bê tông, gỗ, đến trần thạch cao, cửa nhôm kính... Để tiết kiệm chi phí, thay vì thuê, mua đồ trang trí, một số quán cà phê, nhà hàng đã thuê vẽ tranh trên tường, trên cửa kính với các hình ảnh liên quan đến Lễ Giáng sinh (với giá chỉ từ 200.000-500.000 đồng/m2) nhằm thu hút khách hàng, nhất là các bạn trẻ có sở thích chụp ảnh. 

Anh Lê Đình Thắng – chủ một cửa hàng chuyên cung cấp dịch vụ trang trí Noel ở đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy cho biết, so với các năm trước, dịch vụ trang trí cho Lễ Giáng sinh năm 2014 đa dạng và phong phú hơn, bao gồm trang trí đèn, trang trí cây thông Noel, ông già Noel, trang trí tiểu cảnh, lắp đặt người tuyết bằng xốp, xe tuần lộc, nhà tuyết… Năm nay do kinh tế khó khăn nên số lượng khách mua đồ trang trí Noel không nhiều, chủ yếu là đi thuê. Nếu như với các cơ quan, khách sạn, trung tâm thương mại lớn, phí dịch vụ trang trí thường dao động từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng thì trong các gia đình, cửa hàng nhỏ, giá thuê dịch vụ chỉ khoảng vài triệu đồng. Thời gian thuê thông thường từ 1-2 tháng. Để tạo điều kiện thuận lợi cho khách, tiết kiệm chi phí tháo dỡ, vận chuyển cho cả đôi bên, sau khi Lễ Giáng sinh kết thúc, nếu khách hàng có nhu cầu thanh lý toàn bộ cây thông và đồ trang trí, thì bên cung cấp cũng sẵn sàng mua lại.

Nên chọn kỹ dịch vụ

Trong các dịch vụ phục vụ Giáng sinh thì cho thuê và trang trí cây thông Noel đắt khách nhất. Giá thuê phụ thuộc và kính cỡ, chiều cao của cây và phụ kiện đi kèm nhưng luôn rẻ chỉ bằng 1/3-1/2 giá mua. Trung bình, một cây thông bằng nhựa phủ tuyết cao 90cm -1,5m giá thuê từ 300.000 – 800.000 đồng, những cây cao từ 3m trở lên có giá tiền triệu.

Ngoài cây thông Noel, các đồ trang trí cho Lễ Giáng sinh cũng khá đa dạng. Bên cạnh những món đồ có xuất xứ từ Trung Quốc, năm nay đồ trang trí “made in Vietnam” cũng xuất hiện khá nhiều như bộ quần áo ông già Noel, mũ, túi quà, bóng nhiều màu, gấu bông… Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, một số cửa hàng còn bày bán cây thông trang trí sẵn với kích cỡ nhỏ, phù hợp với các căn hộ có diện tích vừa phải với giá bán trên dưới vài trăm nghìn đồng.

Cũng theo anh Thắng, mặc dù dịch vụ trang trí và cung cấp đồ trang trí cho Lễ Giáng sinh mang lại thu nhập khá cao, song dịch vụ này mang tính thời vụ, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Hơn nữa, công việc này khá vất vả, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khiếu thẩm mỹ cao nên người trang trí phải hết sức sáng tạo. Do vậy, việc thuê nhân công không phải đơn giản. Ngoài ra, việc này cũng chứa đựng nhiều sự nguy hiểm khi người thực hiện phải làm việc ở những nơi có độ cao lớn như  bên ngoài các khu nhà cao tầng. Công tác vận chuyển, bảo quản cây thông và đồ trang trí cho thuê chỉ cần sơ suất, cũng rất dễ dẫn đến gãy, vỡ, hư hỏng, không tái sử dụng được. 

Giống như nhiều loại hình dịch vụ khác, bên cạnh những tiện lợi, dịch vụ này cũng phát sinh nhiều phiền toái cho cả hai bên trong trường hợp xảy ra sự cố. Do vậy, để Lễ Giáng sinh luôn vui vẻ và ấm áp, trước khi ký kết hợp đồng, khách hàng và bên cung cấp dịch vụ cần thỏa thuận rõ về thời gian, giá cả, phương thức thanh toán và những vấn đề kèm theo nhằm bảo đảm quyền lợi cho cả hai bên, tránh những rắc rối không đáng có.

Tin cùng chuyên mục