Hơn 70 người mắc bẫy lừa của kẻ có tiền án Cướp tài sản

  • 21/09/2016 20:16
  • 0 bình luận
  • M.M
  • In bài
ANTD.VN - Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh ngày 21-9 cho biết, đơn vị vừa điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Trần Văn Hiếu (SN 1976, ở xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng), thực hiện đối với hơn 70 người dân ở các tỉnh Thanh Hóa, Thái Bình và Bắc Giang. 

Theo tài liệu của CQĐT, khoảng cuối tháng 2-2016, CATP Uông Bí và thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh), nhận được nhiều đơn thư trình báo, tố giác tội phạm người bị hại ở các tỉnh Thanh Hóa, Thái Bình và Bắc Giang, về việc bị một đối tượng xưng tên là Khải, khoảng 35-40 tuổi, lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Đối tượng Trần Văn Hiếu

Đối tượng Trần Văn Hiếu

Thủ đoạn của người đàn ông tên Khải là tiếp xúc, hứa hẹn với người bị hại sẽ xin việc ở Trung Quốc với mức lương cao, công việc nhẹ nhàng. Các khoản chi phí ăn ở, đi lại, đưa sang Trung Quốc và xin việc chỉ hơn 3 triệu đồng/ người.

Tin lời đối tượng, đã có hàng chục người nộp tiền, và theo hẹn, trung tuần tháng 2-2016, họ tập trung tại thị trấn Gia Lộc, Tứ Kỳ, Hải Dương để được Khải đưa sang Trung Quốc. Tuy nhiên trên đường đi bằng xe khách, đến địa bàn tỉnh Quảng Ninh, đối tượng tên Khải đã lợi dụng lúc những người đi kiếm việc làm nghỉ ăn cơm, bỏ đi mất.

 Quá trình tiếp nhận thông tin, kiên trì tổ chức điều tra, xác minh trong nhiều tháng trời, CQĐT Công an tỉnh Quảng Ninh mới lần tìm được tung tích đối tượng đã lừa đảo người dân, là Trần Văn Hiếu. Tên này từng ra trước vành móng ngựa từ năm 2011 về tội Cướp tài sản, bị tuyên phạt 12 năm tù. Cùng với việc củng cố hồ sơ, tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Hiếu, đầu tháng 9-2016, Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã vận động được đối tượng ra đầu thú.    

 Tại cơ quan Công an, Hiếu khai nhận với thủ đoạn hứa hẹn giúp xin việc làm ở Trung Quốc, anh ta sử dụng tên giả là Khải, đã lừa đảo, chiếm đoạt của hơn 70 người ở các tỉnh Thanh Hóa, Thái Bình và Bắc Giang với số tiền khoảng 200 triệu đồng.

Cụ thể, ngày 15-2-2016, Hiếu đã lừa, đưa nhóm hơn 40 người ở các huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) và Thái Thụy (Thái Bình), từ Tứ Kỳ, Hải Dương, theo hành trình sẽ sang Trung Quốc. Nhưng đến một quán cơm ở phường Yên Thanh, TP. Uông Bí, Hiếu đã tìm cách bỏ trốn.

Vài ngày sau, cùng bằng thủ đoạn tương tự, đối tượng đã đưa hơn 30 người ở Lục Ngạn (Bắc Giang) và Cẩm Thủy (Thanh Hóa), từ Hải Dương đến thị xã Quảng Yên, rồi lặn mất tăm. Trong các phi vụ lừa đảo, Hiếu tính toán kỹ, vừa dùng tên giả, vừa để lại rất ít thông tin về nhân thân, và chuyên nhắm vào những người dân nghèo có nhận thức kém để chiếm đoạt tiền. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố, tạm giam Trần Văn Hiếu để điều tra mở rộng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin cùng chuyên mục