Hơn 7.200 lao động nước ngoài cần ưu tiên nhập cảnh vào Việt Nam

  • 03/07/2020 15:13
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, các địa phương và cơ quan đại diện ngoại giao các nước đề nghị ưu tiên cho trên 7.258 lao động nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.
Lao động nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam chủ yếu tập trung vào các dự án, công trình trọng điểm

Lao động nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam chủ yếu tập trung vào các dự án, công trình trọng điểm

Bộ LĐ-TB&XH vừa có báo cáo về tình hình triển khai chính sách an sinh xã hội 6 tháng đầu năm 2020. Theo báo cáo này, tính đến ngày 26/6, có tổng số 93.425 lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Trong đó, có 21.641 lao động nước ngoài chưa quay trở lại Việt Nam làm việc, chủ yếu là các chuyên gia, lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có kinh nghiệm quản lý tại các doanh nghiệp.

Số lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020 giảm 23,16%, so với cùng kỳ năm 2019.

Tính đến ngày 26/6, tổng nhu cầu của các địa phương và cơ quan đại diện ngoại giao các nước đề nghị ưu tiên cho trên 7.258 lao động nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, chủ yếu là lao động Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong đó, tập trung vào các dự án, công trình trọng điểm quốc gia, dự án áp dụng công nghệ mới của các tập đoàn đa quốc gia.

Trước thực trạng này, Bộ LĐ-TB&XH đã đề xuất một số giải pháp liên quan đến việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài sau khi đã hoàn thành các thủ tục y tế do Bộ Y tế quy định.

Cũng theo Bộ LĐ-TB&XH, khi dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới, Bộ đã chỉ đạo tạm dừng tuyển chọn, đào tạo và tổ chức xuất cảnh cho người lao động đến hết tháng 5/2020; thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh tại các nước tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc, kiểm soát chặt chẽ số lao động xuất cảnh.

Đồng thời yêu cầu các Ban quản lý Lao động ở nước ngoài khuyên người lao động bình tĩnh ở lại làm việc, tuân thủ quy định của nước sở tại về phòng, chống dịch bệnh, không di chuyển, không đến địa bàn có dịch. Và, phải tăng cường công tác quản lý, nắm tình hình và đảm bảo quyền lợi của người lao động trong trường hợp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục