Hơn 500.000 người Hà Nội được sàng lọc ung thư, 21.700 người dương tính

  • 30/05/2019 16:25
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Tính từ tháng 3-2017 đến nay, gần 500.000 người dân Thủ đô đã được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí; kết quả phát hiện có tới 21.797 trường hợp dương tính… 

Các mẫu test của gần 500.000 người dân được chuyển về 3 bệnh viện để xét nghiệm sàng lọc ung thư đại trực tràng

Các mẫu test của gần 500.000 người dân được chuyển về 3 bệnh viện để xét nghiệm sàng lọc ung thư đại trực tràng

Ngày 30-5, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ tháng 3-2017 đến nay, hơn 500.000 người dân Thủ đô đã được tham gia chương trình sàng lọc miễn phí ung thư đường tiêu hóa. Đây là chủ trương lớn của Thành phố nhằm mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội - Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Vinmec, Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc và trung tâm y tế các quận, huyện thị xã triển khai chương trình xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng cho người dân trên địa bàn.

Đối tượng tham gia tầm soát là người dân từ 40 tuổi trở lên, có bảo hiểm y tế. Người dân tham gia tầm soát sẽ được phát miễn phí mẫu test, hướng dẫn lấy mẫu phân tại nhà. Sau đó, các mẫu test sẽ được chuyển đến 3 bệnh viện kể trên để xét nghiệm.

Sau hơn 2 năm, chương trình đã triển khai tại 28 quận, huyện, thị xã. Gần 500.000 mẫu test đã được thu về. Sau khi thực hiện xét nghiệm, có 21.797 trường hợp dương tính với ung thư đại trực tràng (chiếm khoảng 5,4%). Những người này đều được tư vấn, hướng dẫn khám chuyên khoa để phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời.

Sở Y tế Hà Nội nêu rõ, việc tầm soát và phát hiện sớm tế bào ung thư có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Nhiều người dân sau khi tham gia chương trình tầm soát đã phát hiện bệnh sớm và được chữa trị khỏi hoàn toàn.

Hiện tại, Sở Y tế Hà Nội vẫn đang tiếp tục phát các mẫu test xét nghiệm ung thư đại trực tràng miễn phí tại các phường, xã, thị trấn, đồng thời rà soát triển khai trên địa bàn hai huyện còn lại là Mỹ Đức, Ba Vì.

Tin cùng chuyên mục