Hơn 1.200 tay súng đối lập ký thỏa thuận ngừng bắn với chính quyền Syria

  • 01/03/2016 20:18
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 1-3, một phóng viên hãng thông tấn RIA Novosti cho biết, hơn 1.200 thành viên phe đối lập ở thành phố Daraa, miền nam Syria, đã ký thỏa thuận ngừng bắn với chính quyền nước này.

"Chúng tôi cho rằng, trong những ngày tới, các thỏa thuận mới sẽ được ký kết trong phạm vi các cuộc hòa giải dân tộc", thị trưởng thành phố Daraa Mohammad Khaled Hannous nói với các phóng viên.

Thị trưởng Hannous còn cho biết thêm rằng, những người tình nguyện chấm dứt chiến đấu và hạ vũ khí sẽ có thể được phép trở lại cuộc sống bình thường và được nhà nước bảo vệ.

Lệnh ngừng bắn tại Syria đã có hiệu lực từ đầu giờ sáng ngày 27-2, theo giờ Damascus, sau khi Mỹ và Nga đạt được một thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn giữa chính phủ Syria và các nhóm đối lập nhằm giúp chấm dứt cuộc nội chiến tại nước này.
Lực lượng đối lập Syria

Lực lượng đối lập Syria

Lực lượng đối lập Syria

Vào ngày 7-3 tới, chính phủ Syria và các nhóm đối lập dự kiến sẽ nhóm họp tại Geneva để đàm phán về tiến trình hòa giải nhằm chấm dứt xung đột và thiết lập lại hòa bình tại Syria.

Theo trung tâm điều phối Nga tại căn cứ không quân Hmeymim, các cuộc đàm phán về việc tham gia lệnh ngừng bắn này hiện đang được tổ chức ở khoảng 40 cộng động trên cả nước Syria.

Các cuộc đàm phán tại Daraa được tiến hành giữa đại diện Cơ quan tình báo quân sự địa phương, ông Wafiq Nasser, và các thành viên thuộc Quân đội tự do Syria (FSA), cũng như Lữ đoàn Yarmouk và các lực lượng tự vệ địa phương.

Nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra, không tham gia lệnh ngừng bắn, đã nỗ lực gây cản trở các cuộc đàm phán bằng việc ngăn chặn một con đường cao tốc tới thành phố này, nhưng đã không đạt được mục tiêu.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục