Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN: Củng cố đoàn kết, thống nhất trong nội khối

  • 23/07/2016 07:12
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-7, tại Thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra cuộc họp Quan chức cấp cao (SOM) ASEAN trù bị cho Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 (AMM-49) và các hội nghị liên quan sẽ diễn ra tại Viêng Chăn từ ngày 23 đến 26-7. 
Các đại biểu tham dự cuộc họp SOM chụp ảnh lưu niệm

Các đại biểu tham dự cuộc họp SOM chụp ảnh lưu niệm

Trọng tâm của cuộc họp SOM lần này là chuẩn bị chương trình nghị sự, chương trình hoạt động và văn kiện cho các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và với các đối tác. Tại AMM49, các bộ trưởng sẽ bàn công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN với các đối tác sẽ diễn ra tại Viêng Chăn vào đầu tháng 9 tới. 

Tại cuộc họp SOM ASEAN, các nước cũng trao đổi về một số vấn đề cùng quan tâm và cần thúc đẩy ngay trong thời gian tới. Các nước đều nhất trí việc đi vào triển khai ngay các Kế hoạch tổng thể của Tầm nhìn 2025, tăng cường hiệu quả hoạt động các cơ quan ASEAN, khẳng định tầm quan trọng hơn bao giờ hết của việc củng cố đoàn kết, thống nhất, tiếp tục phát huy vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp và Cộng đồng ASEAN mới chính thức đi vào hoạt động. 

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam dẫn đầu đã tích cực tham gia thảo luận và đóng góp ý kiến, cùng các nước đưa ra đề xuất, kiến nghị về một số vấn đề quan trọng để báo cáo các Bộ trưởng xem xét, quyết định như gắn kết triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025 với Chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững, thúc đẩy quan hệ thực chất với các đối tác, khả năng cập nhật Hiến chương ASEAN... 

Trong ngày 23-7 tới sẽ diễn ra các cuộc họp SOM ASEAN+3 (với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) và SOM các nước tham gia Cấp cao Đông Á - EAS (với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Nga, Ấn Độ, Úc, New Zealand) để chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 và EAS sẽ diễn ra vào ngày 26-7 và trao đổi về một số ưu tiên trong các khuôn khổ hợp tác này.

Tin cùng chuyên mục