Hội đồng Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương họp về việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP

  • 02/06/2021 11:24
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN -  Sáng nay (2-6), phiên họp Hội đồng Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lần thứ 4 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Hội đồng Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương họp về việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đại diện Việt Nam tham dự hội nghị ngày 2-6

Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế Nhật Bản- Nishimura Yasutoshi chủ trì phiên họp cùng với sự tham gia của Bộ trưởng và quan chức cấp cao của các nước: Australia, Brunei, Chile, Malaysia, Nhật Bản, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam để xem xét yêu cầu gia nhập chính thức Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh.

Theo đó, các Bộ trưởng hoan nghênh việc Vương quốc Anh chính thức gửi yêu cầu gia nhập vào ngày 1-2-2021, đồng thời thông qua Quyết định của Hội đồng CPTPP về việc khởi động quá trình đàm phán để gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh cũng như Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng của 11 nước thành viên CPTPP về vấn đề này.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh việc khởi động tiến trình đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP đối với Vương quốc Anh gửi đi thông điệp quan trọng về cam kết của các nước CPTPP trong việc ủng hộ xây dựng hệ thống thương mại quốc tế công bằng, bình đẳng, hiệu quả, toàn diện và dựa trên luật lệ. Điều này sẽ tạo ra cơ hội thúc đẩy các quy tắc tiêu chuẩn cao của CPTPP cho thế kỷ 21, đồng thời giúp khôi phục và phát triển hoạt động thương mại tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới trong bối cảnh tình hình kinh tế địa chính trị và đại dịch Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp.

Các Bộ trưởng cũng khẳng định Quyết định khởi động quá trình đàm phán gia nhập CPTPP đối với Vương quốc Anh chỉ là bước đi đầu tiên. Các nước CPTPP sẽ phối hợp với Vương quốc Anh để đảm bảo duy trì tiêu chuẩn cao của Hiệp định và vị thế đi đầu của Hiệp định CPTPP trong các mối liên kết khu vực và toàn cầu trong thời gian tới.

Tại phiên họp này, Việt Nam đã tham gia tích cực và đóng góp nhiều ý kiến hữu ích, được các nước ghi nhận và đánh giá cao, góp phần vào thành công chung của phiên họp Hội đồng lần thứ 4.

Vương quốc Anh thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam vào ngày 22-10-2010. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 5,55 tỷ USD trong năm 2020, trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Anh đạt 4,88 tỷ USD và nhập khẩu đạt 670 triệu USD.

Vương quốc Anh hiện nay là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam tại châu Âu, là thị trường xuất khẩu lớn thứ chín của Việt Nam ra thế giới.

Tin cùng chuyên mục