Hội đồng Bảo an LHQ nhóm họp về Syria: Vẫn chia rẽ sâu sắc

  • 01/09/2012 00:01
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Hội đồng Bảo an LHQ vẫn chia rẽ sâu sắc trong hội nghị diễn ra hôm 30-8 thảo luận các biện pháp chấm dứt cuộc nội chiến căng thẳng ở Syria. 

Hội đồng Bảo an LHQ nhóm họp về Syria: Vẫn chia rẽ sâu sắc ảnh 1
Hội đồng Bảo an LHQ nhóm họp hôm 30-8
Phát biểu tại hội nghị, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Ahmet Davutoglu kêu gọi Hội đồng Bảo an thiết lập vùng đệm an toàn cho hàng trăm nghìn dân thường đang đối mặt với một “thảm họa nhân đạo”, trong khi cả Anh và Pháp đều nói rằng sẽ không loại trừ khả năng hành động quân sự để tạo ra một vùng đệm an toàn bên trong Syria. 

Trước đó, Pháp và Anh đã công bố một quỹ mới để hỗ trợ những người tản cư Syria. Ngoại trưởng Anh, William Hague cho biết, Anh và Pháp sẽ triệu tập một hội nghị bộ trưởng quốc tế trong những tuần tới để thu hút viện trợ nhân đạo nhiều hơn cho Syria và phối hợp hành động với các cơ quan viện trợ và nhân đạo LHQ. Các quan chức LHQ cảnh báo, hành động quân sự chống Syria cần phải cân nhắc thận trọng và nghiêm túc. Báo cáo của LHQ cho biết, hơn 200.000 người Syria đã bỏ chạy sang các nước láng giềng. Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin kêu gọi Mỹ và Liên minh châu Âu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương chống Syria.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ưu tiên của Mỹ hiện tại là tập trung vào các nhu cầu nhân đạo và lên kế hoạch cho thời hậu Assad. Trước đó 1 tháng, Mỹ tuyên bố, nước này sẽ phối hợp với các nước đối tác bên ngoài Hội đồng Bảo an nếu cơ quan này không đưa ra được hành động đối với Syria. Kể từ đó, Mỹ tăng cường phối hợp với các quốc gia trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, nước nhất trí rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải ra đi và đang hỗ trợ quân nổi dậy Syria theo những cách khác nhau.

Ngoại trưởng Mỹ, Nga và Trung Quốc đều không tham dự hội nghị trên, nhưng Nga và Trung Quốc gần như chắc chắn phản đối can thiệp quân sự từ bên ngoài vào Syria. 

(Theo AFP/AP)

Tin cùng chuyên mục