Học sinh Hà Nội tự làm nước uống có ga đổi màu liên tục

  • 16/03/2015 06:50
  • 0 bình luận
  • Ngân Hà
  • In bài

ANTĐ - Gần 70 học sinh tiểu học Hà Nội thích thú, sửng sốt khi chứng kiến hiện tượng nước biến đổi màu liên tục thành đồ uống có ga.

Sự kiện này nằm trong chương trình “Khoa học vui - Science is fun” cho 70 học sinh tiểu học tại Hà Nội do Hội đồng Anh tổ chức sáng 13-3.

Tiến sỹ Từ Minh Hiệu (Đại học City London, Vương quốc Anh) đã thực hiện thí nghiệm khoa học khiến các em ngạc nhiên, thích thú và coi đó như “màn ảo thuật” kỳ diệu. Đó là thí nghiệm tạo “dung dịch đổi màu liên tục” từ đá khô biến thành nước uống có ga hay thí nghiệm tráng bạc thủy tinh bằng dung dịch hóa học.

Hào hứng khi được quan sát toàn bộ quá trình bốc khói, tạo bong bóng, em Yến Linh (Học sinh lớp 5 Trường Vinschool) cho biết đây là lần đầu tiên thấy hiện tượng này. “Em thấy những thí nghiệm khoa học vui này vô cùng thú vị. Em bất ngờ nhất là lúc bỏ viên đá khô vào cốc nước, nước đổi màu và sủi bọt có khói bay lên, kỳ diệu như phù thủy trong phim hoạt hình!”, Yến Linh nói thêm.

Ngoài ra, các em còn được khám phá điều kỳ thú khi nhà khoa học trẻ Tiến sỹ Emma Goosey (Vương quốc Anh) qua phần giới thiệu cách tái chế đồ vật bằng phương pháp khoa học. Điển hình là đồ vật tái chế từ vỏ cua hay vỏ của nhiều loài động vật biển rất hữu ích. Vỏ cua chứa chất canxi, các-bô-nát, protein, nhựa thiên nhiên (chất kitin) có thể hút các loại hóa chất khác như kim loại và các chất bẩn để làm sạch nước thải trước khi thải ra môi trường.

“Khi chúng ta ăn cua hay những động vật khác ở biển như tôm, cua, sò…chúng ta thường vứt bỏ vỏ. Nhưng ít ai biết rõ vỏ cua có thể dùng để hấp thụ các chất độc hại, làm sạch nước thải để bảo vệ môi trường”, TS Emma Goosey nói. Hội thảo mang tới những bài học khoa học sinh động nhất với cách tiếp cận đơn giản và thông qua thí nghiệm vui, nhằm khơi gợi lòng yêu thích các môn khoa học và niềm đam mê tìm hiểu, nghiên cứu khoa học cho các em nhỏ. 

Tin cùng chuyên mục