Học giả Trung Quốc Lý lệnh hoa: Phải hủy bỏ “đường chín đoạn”

  • 28/11/2012 07:41
  • 0 bình luận
  • Gia Vinh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-11, trên blog của mình, học giả Lý Lệnh Hoa, Nghiên cứu viên Trung tâm Thông tin hải dương Trung Quốc đã tiếp tục đăng bài khẳng định “Công ước quốc tế về Luật Biển 1982” mà Trung Quốc đã ký là một công ước vĩ đại. 

Theo ông Lý Lệnh Hoa, Công ước quốc tế về Luật Biển 1982 có nội dung toàn diện và phong phú, là “Hiến chương biển” đương đại. Bài viết có đoạn: “Vấn đề chủ quyền biển đảo và phân giới trên biển dù liên quan đến những điều luật quốc tế khác, song việc xác định lãnh hải, đường cơ sở cũng như ranh giới trên biển cũng phải dựa chủ yếu vào Công ước để xử lý và giải quyết một cách thận trọng”. Nhấn mạnh “Trung Quốc là nước đã ký và phê chuẩn Công ước, đến nay đã được 30 năm… Vậy mà cho đến hôm nay, vẫn cố giữ “đường lưỡi bò” không có kinh độ, vĩ độ cụ thể ở Biển Đông”, ông Lý Lệnh Hoa đồng thời khẳng định điều đó là sai lầm nghiêm trọng. Ở đoạn cuối của bài viết, học giả Lý Lệnh Hoa nhấn mạnh: “Chúng ta nên cảnh giác và phản đối cách suy nghĩ theo chủ nghĩa dân tộc, tích cực giữ gìn sự uy nghiêm của Công ước, đồng thời không được hiểu Công ước một cách phiến diện, thậm chí cố tình hạ thấp giá trị của nó”. 

Lý Lệnh Hoa là học giả từng có hàng chục bài báo phản đối và bác bỏ cái gọi là “đường chín đoạn” của Trung Quốc. Tháng 6-2011, ông viết bài trên Thời báo Hoàn Cầu, cho rằng việc coi “đường lưỡi bò” là ranh giới phân định vùng biển của Trung Quốc là quan điểm thủ cựu và nhận thức sai lầm. Ngày 20-8, ông viết bài “Nhận thức mơ hồ và sai lệch về biên giới biển”, khẳng định “cho đến nay trong nước vẫn còn tồn tại những luận điểm hết sức thiếu trách nhiệm và phi lý tính như vậy, chúng vô cùng có hại đối với việc giải quyết triệt để vấn đề Biển Đông. Cách nói như vậy không phải là yêu nước, mà lại hại nước. Đường chín đoạn chỉ là đường ảo, trong khi đường biên giới trên biển phải được quốc tế thừa nhận là có thực”. Tiếp đó, tại buổi hội thảo mang tên “Công ước Luật Biển Liên hợp quốc    (UNCLOS) và việc phân chia biên giới biển Trung Quốc”, ông Lý Lệnh Hoa kêu gọi Trung Quốc cần phải hủy bỏ “đường chín đoạn” nếu không muốn tự biến mình thành “kẻ thù của nhiều nước”. 

(Theo blog 163.com)

Tin cùng chuyên mục