Hoàng Mai, Hà Nội: Hàng loạt công trình xây vượt phép đang chờ hướng xử lý từ lãnh đạo quận!

  • 25/12/2018 13:56
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Tại địa bàn phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội), nhiều công trình xây dựng sai phép tới nay chưa bị xử lý. Cùng với đó, tình trạng sử dụng đất nông nghiệp trái mục đích, để kinh doanh nhà hàng, gara ô tô, bãi đỗ xe, kho bãi… cũng kéo dài từ lâu gây bức xúc dư luận.

Hàng loạt công trình xây vượt phép

Tại khu vực bán đảo Linh Đàm, ghi nhận của phóng viên cho thấy, công trình ở ô 23, BT2 khu bán đảo Linh Đàm được quận Hoàng Mai cấp phép lần 1 vào ngày 25/12/2017, với quy mô 3 tầng, có lửng, có tum và được cấp GPXD bổ sung vào ngày 14/6/2018 có điều chỉnh chiều cao cho mái của công trình, nhưng mật độ xây dựng chỉ còn 36,6%. Tuy nhiên, hiện tại, công trình này đã mọc lên đồ sộ với 6 tầng và mật độ xây dựng đạt 100%.

Công trình xây dựng số 36, ngõ 61 Bằng Liệt vượt Giấy phép 3 tầng nhưng chưa bị xử lý

Công trình xây dựng số 36, ngõ 61 Bằng Liệt vượt Giấy phép 3 tầng nhưng chưa bị xử lý

Tương tự, ở một số tuyến phố có tốc độ xây dựng lớn như Bằng Liệt, công trình số 36 ngõ 61 phố Bằng Liệt, tuy nằm sâu trong ngõ nhưng quy mô xây dựng lại rất lớn so với mặt bằng chung của khu vực này. Theo tìm hiểu, công trình này được UBND quận Hoàng Mai cấp giấy phép xây dựng vào ngày 20/7/2017 với quy mô 3 tầng và 1 tum, chiều cao 12,3m. Tuy nhiên, đến ngày 24/12/2018, công trình đã được xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng với quy mô 6 tầng, 1 tum. Công trình được sử dụng vào cho thuê văn phòng và nhà ở với tên gọi Anhome.

Nhà hàng, quán ăn "mọc" trên đất nông nghiệp dọc tuyến phố Linh Đường

Nhà hàng, quán ăn "mọc" trên đất nông nghiệp dọc tuyến phố Linh Đường

Chưa hết, công trình số 33B, ngách 61/20 Bằng Liệt được UBND quận Hoàng Mai cấp Giấy phép xây dựng vào ngày 9/6/2017 với quy mô 3 tầng, 1 tum, chiều cao toàn công trình là 12,3m. Tuy nhiên, đến thời điểm này, công trình đã xây dựng tới 5 tầng.

Cách đó không xa, công trình số nhà 15-17, ngách 81/123 Bằng Liệt, được UBND quận Hoàng Mai cấp Giấy phép xây dựng ngày 23/6/2017 với quy mô 3 tầng, 1 tum, chiều cao 14,1m. Tuy nhiên, công trình đã hoàn thiện đưa vào sử dụng với quy mô 5 tầng, 1 tum.

Chờ hướng xử lý từ UBND quận?

Cũng trên địa bàn phường Hoàng Liệt, phóng viên cũng ghi nhận tình trạng sử dụng đất nông nghiệp trái mục đích. Cụ thể, dọc tuyến phố Linh Đường, nhiều diện tích đất nông nghiệp đang được sử dụng vào các mục đích khác nhau như kinh doanh nhà hàng, gara ô tô, bãi đỗ xe, kho bãi… Tất cả các công trình này đều nằm ngay trên mặt phố Linh Đường chứ không "nấp" trong ngõ ngách.

Phường Hoàng Liệt đã có thông báo giải tỏa, di dời trả lại mặt bằng nhưng đến nay vi phạm vẫn y nguyên

Phường Hoàng Liệt đã có thông báo giải tỏa, di dời trả lại mặt bằng nhưng đến nay vi phạm vẫn y nguyên

Để làm rõ hơn về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng cũng như sử dụng đất nông nghiệp trái mục đích trên địa bàn phường, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND phường Hoàng Liệt theo quy định. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ, phóng viên vẫn không có được hồi âm từ UBND phường Hoàng Liệt. Ông Trần Huy Hoàng, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt nói đã giao ông Trần Toàn Thương, Phó Chủ tịch UBND phường trả lời báo chí nhưng đến nay, phóng viên vẫn chưa nhận được thông tin từ UBND phường Hoàng Liệt.

Trao đổi về tình hình vi phạm trật tự xây dựng tại phường Hoàng Liệt, Phòng Quản lý đô thị, UBND quận Hoàng Mai cho biết, liên quan tới tình trạng sử dụng trái mục đích đất nông nghiệp trên tuyến đường Linh Đường, hiện có khoảng 10.000m2 đất nông nghiệp đang xây dựng công trình kết cấu mái tôn, tường gạch, khung sắt, hoặc mái lá, trong đó, có hoạt  động kinh doanh ăn uống, câu cá… Các công trình này hình thành từ trước năm 2012, không có trường hợp nào xây dựng mới.

Đất nông nghiệp biến thành kho hàng, bãi xe trên phố Linh Đường

Đất nông nghiệp biến thành kho hàng, bãi xe trên phố Linh Đường

Tuy nhiên, cũng theo thông tin từ Phòng Quản lý đô thị quận Hoàng Mai, UBND phường Hoàng Liệt đã có thông báo yêu cầu HTX dịch vụ nông nghiệp và thương mại tổng hợp Hoàng Liệt dừng việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp và khẩn trương thanh lý hợp đồng liên doanh liên kết, di dời tài sản, công trình và trả lại mặt bằng. Nhưng đến nay, các vi phạm trên khu đất nông nghiệp này vẫn y nguyên.

Về các trường hợp vi phạm xây dựng nêu trên tại phường Hoàng Liệt, Phòng Quản lý đô thị quận Hoàng Mai cho biết, Tổ công tác Quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Hoàng Liệt (Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai) đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm và đang chờ hướng xử lý từ lãnh đạo UBND quận!

Tin cùng chuyên mục