Hoảng hồn với âm mưu sát hại hàng ngàn người của IS trong năm 2016

  • 03/01/2016 10:18
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Một trong những kẻ đứng đầu tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mới đây vừa tung đoạn ghi âm khoe khoang kế hoạch tàn sát hàng ngàn dân thường, không chỉ ở phương Tây hay Mỹ mà còn trên toàn thế giới vào năm 2016.

IS lên kế hoạch khủng bố nhiều nơi công cộng vào năm 2016

IS lên kế hoạch khủng bố nhiều nơi công cộng vào năm 2016

Kẻ tung đoạn video là Abu Bakr al-Baghdadi, một trong những tên trùm khét tiếng của IS. Tên này cho biết, lực lượng của hắn đang “làm rất tốt” và hối thúc những kẻ đi theo hắn hãy “tin rằng, Chúa sẽ ban cho chúng ta chiến thắng”.

Còn nhớ, cách đây một năm, Baghdadi đã đưa ra thông điệp kêu gọi lật đổ chính phủ Saudi Arabia và hứa sớm đưa quân tới Israel. Hắn cũng chế giễu Mỹ đã không dám đưa quân tới Syria và Iraq.

Và bây giờ, một lần nữa, hắn cùng với những kẻ đứng đầu nhóm khủng bố IS đang ra sức “kêu gọi” những phần tử “lẩn trốn” ở hàng chục quốc gia tham gia vào cuộc chiến trong một nỗ lực chưa từng thấy, nhằm gây bất ổn cho phương Tây và châm ngòi nổ cho một cuộc trả đũa quân sự ở Trung Đông.

Những tuyên bố này khiến nhiều người lo ngại rằng, các vụ tấn công khủng bố sẽ diễn ra khắp nơi và bất cứ lúc nào trên khắp thế giới.

Theo tiến sĩ Theodore Karasik – một nhà nghiên cứu chính trị vùng Vịnh, IS có gần 40 chi nhánh trên toàn cầu, đặc biệt ở Sinai, Libya, Bắc Phi, Yemen và Afghanistan. Chúng có thể gây ra những cuộc khủng bố lớn đáng lo ngại.

Tiến sĩ Karasik cho rằng, thủ lĩnh IS đang theo kịch bản từng đưa ra năm 2014 là mở rộng tấn công vào Levant và phía trên bán đảo Ả Rập.

Được biết, phiến quân IS từng thực hiện hơn 50 vụ tấn công tại 18 quốc gia, giết chết 1.100 người và khiến 1.700 người khác bị thương, kể từ khi tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo năm 2014.

Tin cùng chuyên mục