Hoàn thiện quy trình khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH

  • 27/07/2018 16:25
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Năm 2017, kết quả thanh tra của ngành BHXH đã chỉ ra, có tới 42.263 lao động thuộc đối tượng phải tham gia nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền phải truy đóng là 88,2 tỉ đồng.
Năm 2017 có 42.263 lao động thuộc đối tượng phải tham gia nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền phải truy đóng là 88,2 tỉ đồng

Năm 2017 có 42.263 lao động thuộc đối tượng phải tham gia nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền phải truy đóng là 88,2 tỉ đồng

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa có văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Hồ Thị Kim Ngân, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn về giải pháp bảo vệ quyền lợi cho người lao động trước thực trạng doanh nghiệp nợ lương, nợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động.

Theo số liệu tổng hợp năm 2017 từ kết quả thanh tra của ngành BHXH phát hiện 42.263 lao động thuộc đối tượng phải tham gia nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền phải truy đóng là 88,2 tỉ đồng; có 50.734 lao động đóng thiếu mức quy định với số tiền phải truy đóng là 47,3 tỉ đồng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết dù đã có nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng này, song tỉ lệ nợ BHXH vẫn còn cao. Nguyên nhân chủ yếu là do sự vào cuộc chưa thực sự quyết liệt của một số cấp ủy, chính quyền địa phương; ý thức chấp hành pháp luật của một số người sử dụng lao động chưa nghiêm, nhất là khu vực ngoài nhà nước; chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, chưa quan tâm đến quyền lợi bảo hiểm xã hội đối với người lao động.

Để hạn chế tình trạng này, Bộ LĐ-TB&XH sẽ phối hợp và chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan liên quan như: BHXH, thuế, để nắm bắt chính xác số doanh nghiệp, người laod odọng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Ngoài ra, Bộ sẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, đặc biệt là thanh tra chuyên ngành đóng BHXH của cơ quan BHXH, trước hết tập trung kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp nợ đóng, chậm đóng BHXH, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ LĐ-TB&XH sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thiện quy trình khởi kiện ra Tòa đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; đồng thời chỉ đạo cơ quan BHXH phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện khởi tố một số doanh nghiệpcố tình trốn đóng BHXH theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 nhằm răn đe đối với các doanh nghiệp khác.

Tin cùng chuyên mục