Hoàn lưu bão Wipha làm tỉnh Thanh Hóa thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng

  • 20/08/2019 16:08
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Theo thống kê, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Wipha (bão số 3) gây thiệt hại nặng nề cho toàn tỉnh Thanh Hóa, số tiền thiệt hại ước tính xấp xỉ 1.000 tỷ đồng. 

Theo Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, đợt mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, toàn tỉnh có 16 người chết và mất tích, riêng huyện miền núi Quan Sơn  có 13  người chết và mất tích, 35 ngôi nhà, 2 điểm trường và 1 nhà văn hóa bị sập hoàn toàn. Ước tính thiệt hại lên tới 914 tỷ đồng.

Bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn có 10 người chết và mất tích, 35 nhà sập hoàn toàn, 2 điểm trường và 1 nhà văn hóa bị trôi. Tổng thiệt hại khoảng 120 tỷ đồng.

Đường vào bản Sa Ná, xã Na Mèo, Quan Sơn, Thanh Hóa đến nay vẫn chưa thể khôi phục

Đường vào bản Sa Ná, xã Na Mèo, Quan Sơn, Thanh Hóa đến nay vẫn chưa thể khôi phục

Tại Hội nghị rút kinh nghiệm công tác ứng phó mưa, lũ hoàn lưu sau bão số 3 và giải pháp khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tại khu vực miền núi diễn ra sáng nay, 20/8, tại Thanh Hóa, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT cho biết, hơn 30 hộ dân ở bản Sa Ná đã được quy hoạch cảnh báo vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, nhưng chính quyền địa phương chưa di chuyển được thì xảy ra trận lũ vào ngày 3/8 cuốn trôi cả bản, làm 17 người bị lũ cuốn.

“Chính phủ rất quan tâm nhưng nguồn lực có hạn mà phạm vi bị nguy hiểm, rủi ro rất lớn. Ngoài nguồn lực của Chính phủ, các địa phương phải tích cực phòng chống, cùng với chính phủ xây dựng cơ sở hạ tầng, sơ tán dân và theo dõi diễn biến mưa lũ, có hành động sơ tán dân nhanh chóng kịp thời”- ông Hoài thông tin.

Tổng cục Phòng chống Thiên tai đang lập dự án để báo cáo Chính phủ về những điểm, hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở để hướng dẫn chi tiết cho công tác ứng phó. Tổng cục cũng sẽ cho cắm biển cảnh báo ở những khu vực nguy hiểm và triển khai việc cảnh báo từ xa, tự động để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống thiên tai thời gian tới.

Về vấn đề khắc phục hậu quả sau mưa lũ vừa qua tại bản Sa Ná, đến thời điểm này, chính quyền địa phương đang khẩn trương làm mặt bằng và xây dựng khu tái định cư mới cho người dân bản Sa Ná. Mục tiêu đến ngày 31/11/2019, bà con có thể chuyển được nhà lên khu tái định cư mới.

Tin cùng chuyên mục