“Hóa thạch sống”

  • 12/08/2008 09:08
  • 0 bình luận
  • Đinh Hương Bình
(ANTĐ) - Đó là ý tưởng vô cùng táo bạo của một họa sĩ trẻ yêu Hà Nội. Anh có dự định biến Hà Nội thành một bảo tàng ngoài trời và 36 ngôi nhà cổ mang nét văn hóa truyền thống đặc trưng của 36 phố phường Hà Nội sẽ là những tác phẩm điêu khắc trong bảo tàng đó.

“Hóa thạch sống”

(ANTĐ) - Đó là ý tưởng vô cùng táo bạo của một họa sĩ trẻ yêu Hà Nội. Anh có dự định biến Hà Nội thành một bảo tàng ngoài trời và 36 ngôi nhà cổ mang nét văn hóa truyền thống đặc trưng của 36 phố phường Hà Nội sẽ là những tác phẩm điêu khắc trong bảo tàng đó.

Là một người con của Hà Nội, họa sĩ Vương Văn Thạo đã chứng kiến những ngôi nhà cổ đang bị mai một theo thời gian, những ngôi nhà cổ bị sụp đổ hoặc được người ta xây dựng lại theo một kiến trúc khác đã không còn cái vẻ thâm trầm cổ kính vốn có. Và một ý tưởng nảy ra trong suy nghĩ của người họa sĩ trẻ này là phải làm thế nào giữ nguyên được đúng những kiến trúc cổ của những ngôi nhà cổ, giữ nguyên được cả dáng dấp và tinh thần của những ngôi nhà mang đặc trưng văn hóa Việt. Anh đã chọn ra 36 ngôi nhà cổ điển hình làm đại diện cho từng con phố, mày mò tìm chất liệu composit đổ khuôn và tạo ra những ngôi nhà mô hình giống y những ngôi nhà cổ, dùng sơn dầu vẽ lên những ngôi nhà đó, rồi đổ ra ngoài một lớp composit dày trong suốt. 36 ngôi nhà là 36 tác phẩm điêu khắc, rồi anh đặt tên cho những tác phẩm của mình là “Hóa thạch sống”. Anh lý giải sự mâu thuẫn đó thật đơn giản rằng chính vì được hóa thạch nên chúng mới tồn tại đến ngày nay, tồn tại giữa sự sống.

“Hóa thạch sống” ảnh 1
Những "hóa thạch" sống

Những “Hóa thạch sống” của anh đã được trưng bày trong các cuộc triển lãm trong nước và cả nước ngoài. Hiện nay, 4 tác phẩm “Hóa thạch sống” đang được trưng bày trong cuộc triển lãm có tên “Đổi mới” tại Singapore - cuộc triển lãm dành cho các tác phẩm của các thế hệ họa sĩ Việt Nam qua các thời kỳ. Và tác phẩm ấy đã lọt vào tốp 10 cuộc thi APB Foundation Signature Art Prize 2008 - do quỹ Asia Pacific Breweries (ADP) và Bảo tàng Mỹ thuật Singapore (SAM) phát động với ban giám khảo là những nghệ sĩ mỹ thuật nổi tiếng thế giới sau khi đã vượt qua 34 tác phẩm dự thi đến từ 12 quốc gia châu á - Thái Bình Dương.

Đó là một niềm vui với họa sĩ Vương Văn Thạo, nhưng điều làm anh vui hơn vì đây sẽ là một dịp để người dân Singapore chia sẻ cảm xúc với Hà Nội, ngược lại Hà Nội sẽ đến gần hơn với bạn bè quốc tế. Song, điều anh ước mơ là biến những “mô hình” của một “dự án nghệ thuật” thành những tác phẩm nghệ thuật thật sự.

“Hóa thạch sống” ảnh 2
Trên mỗi con phố cổ sẽ có một ngôi nhà được "hóa thạch" để còn mãi với thời gian

Với họa sĩ Vương Văn Thạo thì mỗi ngôi nhà cổ đã là một tác phẩm điêu khắc tuyệt vời rồi, sẽ không cần và không nên “tô son trát phấn”, hay có bất kỳ một sự tác động nào để làm mới những tác phẩm nghệ thuật vô giá đó mà chỉ cần “hóa thạch” thì những ngôi nhà ấy sẽ còn lại mãi với thời gian với tất cả những gì mà nó chứa đựng trong mình. Chính vì thế anh đã ấp ủ một mong muốn là được “hóa thạch” những ngôi nhà cổ để  những ngôi nhà ấy được “sống” trong lòng Hà Nội đến muôn đời. Khi đó Hà Nội sẽ là một bảo tàng ngoài trời với 36 ngôi nhà cổ được “hóa thạch”. Sẽ có một sự giao thoa, đan cài giữa một Hà Nội đang chuyển mình mạnh mẽ với một Hà Nội cổ xưa sau hàng nghìn năm. Sẽ có một Hà Nội mà bên cạnh sự hối hả của nhịp sống sinh hoạt thường ngày, thì cũng có một khoảng lặng để người ta nhớ lại những ký ức của một Hà Nội đã qua.

Có thể sẽ có khó khăn khi thực hiện dự án nghệ thuật có một không hai này. Nhưng ta hãy thử tưởng tượng, khi phố cổ trở thành khu phố du lịch và các du khách sẽ dừng lại trên từng con phố để chiêm ngưỡng những tác phẩm điêu khắc “hóa thạch” độc đáo của Hà Nội, rồi họ bước vào những ngôi nhà ấy, chụp ảnh với nó và kể với bạn bè rằng họ đã đến Hà Nội 36 phố phường để ngắm nhìn 36 viên hổ phách mà trên thế giới chưa ở đâu có. Cũng thú vị lắm chứ!

Đinh Hương Bình

Tin cùng chuyên mục