Hoa Kỳ thất thế trước Nga-Trung hay đòn gió của Washington?

  • 18/09/2014 10:06
  • 3 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Tờ “The Fiscal Times” của Mỹ vừa có bài viết cho rằng, chính quyền Mỹ sử dụng không hiệu quả hàng trăm tỷ USD chi tiêu quân sự, khiến Hoa Kỳ đang thất bại trong cuộc đua vũ trang với Nga và Trung Quốc 

Ngân sách của quân đội Hoa Kỳ hiện nay chiếm tới gần một phần ba tổng chi tiêu quân sự toàn cầu. Tuy nhiên, các lực lượng vũ trang của Nga và Trung Quốc vẫn ngày một tiến sát tới tiềm năng chiến đấu của Hoa Kỳ, lý do bởi các quốc gia này đặc biệt chú trọng việc phát triển các vũ khí mới.

The Fiscal Times cho rằng, Hoa Kỳ vẫn sở hữu ngân sách quân sự lớn nhất thế giới. Thế nhưng, tuy Nga và Trung Quốc chi ít hơn cho lực lượng vũ trang của mình những lại có cơ hội sớm vượt Mỹ về hiệu quả quân sự.

Theo các ước tính khác nhau, ngân sách quân sự Mỹ đã vượt 700 tỷ USD. Ngay cả đối thủ cạnh tranh gần nhất là Trung Quốc còn rất xa mới với tới chỉ số với khoảng 200 tỷ USD mỗi năm vào các mục tiêu quân sự. Vị trí thứ ba thuộc về Nga với khoảng gần 100 tỷ USD.

Tờ báo nhấn mạnh rằng, trong những năm gần đây chi tiêu quân sự của Trung Quốc và Nga có sự gia tăng đáng kể. Trong vòng 10 năm, duyệt chi cho quốc phòng của Nga đã tăng lên khoảng gấp ba lần.

Hoa Kỳ thất thế trước Nga-Trung hay đòn gió của Washington? ảnh 1

Mỹ vẫn là cường quốc số 1 thế giới về quân sự

Theo số liệu của Fiscal Times, vài năm tới Nga có thể bổ sung thêm 700 tỷ USD cho chi phí quân sự. Trong khi đó, cứ khoảng 7-8 năm ngân sách quân sự của Trung Quốc lại tăng gấp đôi.

Hiện nay, Nga và Trung Quốc ngày càng tích cực đầu tư vào các vũ khí tối tân. Ví dụ, cả hai đều tiến hành những nghiên cứu về tên lửa đạn đạo liên lục địa, vũ khí hạt nhân, tên lửa siêu thanh, tàu ngầm chiến lược, vũ khí diệt vệ tinh, tên lửa chống hàng không mẫu hạm

Trung Quốc gần đây tự tin khoe đang sở hữu hàng chục tên lửa chống hạm có khả năng nhắm trúng tàu sân bay Mỹ, đồng thời đẩy mạnh tập trận ở các vùng biển xa. Chưa kể, Bắc Kinh được cho là đã theo đuổi chiến dịch do thám mạng kéo dài cả thập kỷ qua nhằm đánh cắp bí mật quân sự của Washington.

Còn Nga khiến Hoa Kỳ đau đầu hơn khi tất cả những vũ khí trên Moscow đều đã chế tạo được từ lâu chứ không mới “lẫm chẫm” bước vào chế tạo như Bắc Kinh. Càng ngày, công nghệ vũ khí của Nga càng tiên tiến, có những lĩnh vực như tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân đã vượt qua Mỹ.

Hoa Kỳ thất thế trước Nga-Trung hay đòn gió của Washington? ảnh 2

Mặc dù đã đầu tư lớn cho quân đội nhưng Trung Quốc còn xa mới bằng Mỹ

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngày 3-9 cũng khẳng định Washington vẫn đang có “lợi thế quân sự và công nghệ vượt trội bất cứ đối thủ tiềm tàng nào”. Nhưng Mỹ cũng cần phải đầu tư nhiều hơn nữa để không bị Trung Quốc và Nga qua mặt, trong bối cảnh 2 nước này không ngừng tăng cường chi tiêu quốc phòng.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, việc Mỹ tham vãn về sức mạnh quốc phòng của Nga và Trung Quốc chỉ là “đòn gió”, thực lực quốc phòng của 2 nước này gộp lại cũng còn kém Mỹ rất xa. Chẳng qua là các chính khách Mỹ muốn “nâng tầm mối đe dọa” để ép chính phủ đầu tư nhiều hơn cho quân đôi.

Trên thực tế, hiện ngân sách quốc phòng Mỹ lúc nào cũng gấp gần 4 lần Trung Quốc và gấp gần 8 lần Nga, chi tiêu quốc phòng của Moscow và Bắc Kinh cộng lại mới bằng 1/3 của Mỹ. 2 nước này có tăng ngân sách quốc phòng đến mấy cũng còn xa mới đuổi kịp Mỹ.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục