Hoa Kỳ cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho vắc-xin ngừa Covid-19 của J&J

  • 28/02/2021 15:48
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài
ANTD.VN -  Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp loại vắc-xin thứ ba của Johnson & Johnson (J&J) cho những người từ 18 tuổi trở lên.
Hoa Kỳ cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho vắc-xin ngừa Covid-19 của J&J ảnh 1

J&J đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng vắc-xin vào ngày 4-2 giờ Mỹ và chính thức được FDA phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp ngày 27-2.

Trước đó, vắc-xin ngừa virus SARS-CoV-2 do Pfizer BioNTech và Moderna sản xuất đã được phê duyệt vào cuối năm 2020. Hai loại vắc-xin này đều phải tiêm ngừa hai liều và bảo quản trong nhiệt độ lạnh sâu. Quá trình vận chuyển vắc-xin cũng cần những kỹ thuật phức tạp và gặp khó khăn khi di chuyển tới những vùng xa xôi. Chính vì vậy, vắc-xin của J&J, được sản xuất bởi công ty dược phẩm Janssen, trụ sở tại Bỉ đã rất được quan tâm trong thời gian qua với một liều tiêm ngừa duy nhất và dễ dàng bảo quản trong tủ lạnh.

Peter Marks, Giám đốc Trung tâm Sinh học của FDA cho biết: “Sau khi phân tích kỹ lưỡng dữ liệu, các nhà khoa học và bác sĩ đã xác định vắc-xin của J&J đáp ứng kỳ vọng về tính an toàn và hiệu quả, phù hợp cho việc cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp".

Cho đến nay, Hoa Kỳ đã phân phối hơn 90 triệu liều vắc-xin của Pfizer BioNTech và Moderna, khoảng 14% người dân của quốc gia này đã nhận được ít nhất một liều tiêm. Đồng thời chính phủ Hoa Kỳ đã đặt mua 100 triệu liều vắc-xin J&J và có kế hoạch phân phối khoảng 3 đến 4 triệu mũi tiêm vào tuần tới.

Theo Sputnik/ Reuters

Tin cùng chuyên mục