Hàn Quốc khởi động chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19

  • 26/02/2021 16:01
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 26-2, tại Hàn Quốc, chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 bằng vắc-xin AstraZeneca ( AZD1222 ) đã được triển khai. Chiến dịch là bước đầu tiên mang hy vọng giúp Hàn Quốc sớm trở về cuộc sống bình thường.
Hàn Quốc khởi động chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 ảnh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in theo dõi bác sĩ tiêm vắc-xin AstraZeneca ngừa Covid-19 tại một trung tâm y tế công cộng ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 26-2-021.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết, những liều vắc-xin AstraZeneca đầu tiên đã bắt đầu được tiêm cho 5.266 nhân viên viện dưỡng lão và một số bệnh nhân tại 213 cơ sở chữa bệnh trên khắp đất nước vào lúc 9 giờ sáng (0000 GMT), ngày 26-2. Quy mô của chiến dịch này được thực hiện với khoảng 52 triệu người.

Tiếp theo kế hoạch, ngày 27-2, các nhà chức trách Hàn Quốc sẽ bắt đầu cung cấp 117.000 liều vắc-xin của nhà sản xuất Pfizer Inc và BioNTech SE thông qua cơ chế COVAX, một chương trình chia sẻ vắc-xin ngừa Covid-19 quốc tế, cho khoảng 55.000 nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị virus SARS-CoV-2.

Bất chấp những phàn nàn về việc khởi đầu chậm chạp trong chiến dịch tiêm chủng và những tranh cãi về hiệu quả của vắc-xin AstraZeneca đối với người trên 65 tuổi, các cuộc khảo sát cho thấy người dân Hàn Quốc vẫn đặc biệt quan tâm tới chương trình tiêm chủng.

Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế đã đặt ra nghi ngờ về khả năng của Hàn Quốc trong việc thực hiện mục tiêu đầy tham vọng, đó là giúp 10 triệu người có hệ thống miễn dịch với virus SARS-CoV-2 vào tháng 7.

Chiến dịch tiêm chủng có tầm đặc biệt quan trọng, chính vì vậy đích thân Tổng thống Moon Jae-in đã đến thăm và giám sát quá trình tiêm chủng ở Seoul.

Thủ tướng Chung Sye-kyun cho biết, các nhà chức trách Hàn Quốc sẽ gia hạn quy định về giãn cách xã hội thêm hai tuần trên toàn quốc, bao gồm cả lệnh cấm tụ tập từ trên 4 người, để làm giảm sự gia tăng người nhiễm virus SARS-CoV-2. Ông cho biết thêm: “Các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục diễn ra trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chính vì vậy, còn một chặng đường dài để đạt được khả năng miễn nhiễm với loại dịch bệnh này".

Cho đến nay, Hàn Quốc báo cáo cả nước đã ghi nhận 88.922 ca nhiễm và 1.585 ca tử vong.

Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục