"Hoa hậu quý bà" Trương Thị Tuyết Nga kêu bị "hàm oan"

  • 29/12/2016 13:22
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Từng bị tòa kết án 15 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền bị cáo buộc lên đến hàng chục triệu USD, "hoa hậu quý bà" Trương Thị Tuyết Nga kháng cáo kêu oan.

Hôm nay (29-12), TAND Cấp cao tại TP HCM đã đưa vụ Trương Thị Tuyết Nga (55 tuổi, giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng Vũ Lan) “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử phúc thẩm.

Bị cáo Trương Thị Tuyết Nga hầu tòa vào sáng 29-12

Bị cáo Trương Thị Tuyết Nga hầu tòa vào sáng 29-12

Trước đó, vụ án này đã được TAND TP HCM  xử sơ thẩm và tuyên án bị cáo Trương Thị Tuyết Nga 15 năm tù; buộc bị cáo trả lại số tiền 3,1 triệu USD và gần 3.000m2 đất cho 2 cá nhân là bị hại trong vụ án.

Sau đó, Nga đã kháng cáo kêu oan và cho rằng không lừa đảo đồng thời "tố" các nạn nhân trong vụ án vu khống bị cáo. Trong đơn kháng cáo, bị cáo Nga còn cho rằng, quá trình điều tra đã “làm ảnh hưởng sức khỏe và thần kinh” của bị cáo.

Trương Thị Tuyết Nga từng giành danh hiệu "hoa hậu quý bà" thành đạt năm 2009 và Á hậu cuộc thi hoa hậu phu nhân Việt Nam toàn cầu 2012 tại Mỹ. Trước khi bị bắt, vào tháng 4-2013, bị cáo từng giữ chức Tổng giám đốc công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vũ Anh và Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Vũ Lan.

Theo cáo trạng, từ tháng 10-2007 đến tháng 1-2008, Nga thuê người thiết kế dự án đầu tư xây dựng trung tâm thương mại và khu nhà ở cao cấp trên khu đất 30.000m2 nằm ở phường Bình Khánh (quận 2) để xin cấp phép.

Sau đó, Sở TN-MT TP HCM có công văn trả lời không chấp thuận vì khu đất này nằm trong khu quy hoạch ga Thủ Thiêm.Tuy nhiên, bị cáo vẫn sử dụng bản thiết kế dự án không được cấp phép này để lừa đảo ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho giám đốc một doanh nghiệp ở quận 3, TP HCM với giá 1.800 USD/m2.

Khu đất diện tích 30.000 m2 có tổng giá trị 54 triệu USD, Nga đã nhận trước 3,1 triệu USD tiền đặt cọc. Sau khi nhận tiền, Nga tiếp tục đem lô đất nói trên làm hợp đồng chuyển nhượng cho một cá nhân khác lầy gần 1,5 tỷ đồng.

Mặc dù trước đó đã đem sổ đỏ thế chấp cho một ngân hàng ở TP HCM vay 131 tỷ đồng, nhưng sau đó Nga đã lợi  dụng mối quen biết với lãnh đạo ngân hàng này “mượn” lại giấy tờ nhà đất để ủy quyền cho con trai là Vũ Hải Anh được toàn quyền sử dụng, sang nhượng, cầm cố, trong đó có cả phần diện tích đã ký hợp đồng chuyển nhượng cho 2 bị hại nói trên.

Bản án sơ thẩm của TAND TP HCM cũng nêu rằng, VKSND Tối cao trong quá trình thụ lý vụ án đã nhận được đơn của nhiều ngân hàng, công ty, cá nhân tố cáo Nga có hành vi lừa đảo chiếm gần 900 tỷ đồng và Viện đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho đơn cho Cơ quan điều tra công an.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cũng đã tách hành vi của bị cáo Nga đã hối lộ một số cá nhân để ‘chạy’ tội nhằm chiếm đoạt 3,1 triệu USD tiền đặt cọc của một khách hàng thành vụ án khác để tiếp tục điều tra.

Liên quan tới nội dung bị cáo có dấu hiệu thần kinh, người thân gia đình của bị cáo này đã có đơn xin Tòa cho giám định tâm thần đối với Nga.

Tại phiên tòa sáng nay, trong phần làm thủ tục tư pháp do thiếu vắng một số đơn sự tham gia tố tụng nên HĐXX đã cho hoãn phiên tòa nhằm đảm bảo quyền lợi cho các đương sự liên quan trong vụ án.

Tin cùng chuyên mục