Hoa hậu “liều” và chuyện danh hiệu “trọn đời”

  • 21/03/2015 07:40
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài

ANTĐ - Bị cáo buộc có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga vừa bị cơ quan cảnh sát điều tra bắt tạm giam vào tối 19-3. Thông tin này khiến nhiều người ngỡ ngàng bởi trước đó, Phương Nga được biết đến là một trong số ít người đẹp Việt có nhan sắc, học vấn cao và không ồn ào“scandal”.

Hoa hậu “liều” và chuyện danh hiệu “trọn đời” ảnh 1Nếu bị hủy bỏ danh hiệu vì vi phạm pháp luật, Trương Hồ Phương Nga sẽ là Hoa hậu đầu tiên bị tước vương miện

Liều từ khi thi sắc đẹp

“Hoa hậu Thế giới người Việt tại Nga 2007” là danh hiệu cao nhất mà Trương Hồ Phương Nga có được. Không sở hữu nhan sắc quá lộng lẫy nhưng người đẹp này vẫn gây chú ý bởi gương mặt hao hao với ngôi sao của màn ảnh Hoa ngữ - Chương Tử Di. Đó cũng là lý do Phương Nga được nhiều đạo diễn để ý và sớm bén duyên với môn nghệ thuật thứ bảy. Tuy nhiên ngay cả khi bước chân vào làng giải trí Việt với đủ các hoạt động từ đóng phim đến làm MC, Phương Nga vẫn được xem như cô gái kín tiếng nhất trong số những Hoa hậu. 

Tuy vậy đằng sau sự kín tiếng ấy lại là những câu chuyện ít người biết về sự liều lĩnh của người đẹp này. Theo đó, trong một cuốn sách viết cách đây khá lâu về chủ đề Hoa hậu, nhà thơ Dương Kỳ Anh từng tiết lộ chuyện có một thí sinh nửa đêm gõ cửa phòng mình khi ông làm Trưởng Ban giám khảo cuộc thi “Hoa hậu Thế giới người Việt khu vực SNG năm 2007”. Tuy nhiên, lời đề nghị táo bạo này đã bị vị Trưởng Ban giám khảo từ chối để tránh vi phạm quy chế và đảm bảo yếu tố khách quan của cuộc thi. Lời đề nghị của thí sinh này sau đó đã được nhà thơ Dương Kỳ Anh đáp ứng bằng một cuộc gặp có mặt toàn bộ các thành viên Ban giám khảo vào sáng hôm sau. Khi ấy cô gái này giải thích lý do đòi gặp vị Trưởng Ban giám khảo là để bày tỏ sự không đồng tình trước thông tin câu hỏi ứng xử sẽ được phát trước cho các thí sinh. Điều bất ngờ là người đẹp có hành động liều lĩnh ấy lại là Phương Nga, cô gái có vẻ ngoài rất hiền lành và ít nói.  

Sau này khi thử sức với phim ảnh, vai diễn đầu tiên của Phương Nga là trong bộ phim truyền hình Nga - “Người lính”. Dù lần đầu tiên đóng phim song người đẹp này đã dám nhận lời tự mình thể hiện những cảnh quay khá nóng bỏng mà không nhờ diễn viên đóng thế. Đó cũng là điều bất ngờ với những người vẫn luôn nghĩ Phương Nga là một cô gái rụt rè và sống khép mình. Gần đây, cô còn nhận lời đảm nhiệm vai nữ chính trong bộ phim điện ảnh “Đập cánh giữa không trung” song lại bỏ vai trước ngày phim bấm máy. Tuy vậy việc Phương Nga ban đầu đồng ý vào vai trong bộ phim của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cũng đã thể hiện “máu” liều có sẵn trong cô bởi bộ phim này có rất nhiều cảnh “nóng” mà đọc kịch bản thôi thì nhiều người đẹp đã không dám nhận. Nhiều người cho rằng cũng bởi cá tính liều lĩnh đằng sau vẻ ngoài hiền lành của Phương Nga đã khiến cô dám làm những việc mà nhiều người đẹp khác không dám làm. 

Làm xấu danh Hoa hậu

Không phải chỉ Phương Nga mới tai tiếng vì dính vào các vụ bê bối liên quan đến pháp luật. Bởi trước đó có không ít Hoa hậu cũng làm xấu danh hiệu này. Trong đó phải kể đến “Hoa hậu Nam Mê Kông 2009” Mỹ Xuân phải vào tù vì hành vi cầm đầu đường dây mua bán mại dâm, rồi “Quý bà thành đạt” cuộc thi “Hoa hậu Quý bà năm 2009” cũng bị pháp luật “sờ gáy” vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản… Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn chưa có cô gái nào vướng vào thị phi hay lao lý bị tước vương miện cả. Lý do là bởi sau mỗi cuộc thi sắc đẹp, Ban tổ chức coi như hoàn thành sứ mệnh của mình. Bên cạnh đó, trong Nghị định 79 quy định về lĩnh vực biểu diễn và quản lý các cuộc thi sắc đẹp lại không có quy định nào về việc tước vương miện. Vì thế không có bên nào đủ thẩm quyền đứng ra xử lý, kể cả Ban tổ chức cuộc thi. Đây vẫn bị xem là lỗ hổng lớn đối với việc quản lý nhan sắc Việt thời “hậu” đăng quang mà dư luận dù đã nhiều lần lên tiếng nhưng cơ quan quản lý vẫn chưa tìm ra cách xử lý thỏa đáng và phù hợp. 

Theo ông Dương Xuân Nam, người sáng lập ra cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam”, với những trường hợp bị xác định là vi phạm pháp luật như Phương Nga hay vi phạm các phạm trù đạo đức thì đã đến lúc cần phải xem xét việc hủy bỏ danh hiệu Hoa hậu vì không xứng đáng. Để làm được cần phải có cơ chế rõ ràng để chiếc vương miện không trở nên tầm thường và vô giá trị. 

Tin cùng chuyên mục