“Hô biến” khoang hàng hóa tàu hỏa để vận chuyển hàng lậu

  • 20/06/2021 11:36
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN -   Chỉ trong thời gian ngắn, Cục CSGT (Bộ Công an) đã liên tiếp phát hiện, thu giữ nhiều vụ việc vận chuyển hàng lậu trên tàu hỏa. Từ động vật hoang dã, cho đến hàng hóa có giá trị khác như xe máy, mô tô, các đối tượng “nhét” lên tàu hỏa đều bị CSGT phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Những chiếc mô tô “khủng” nhập lậu

Nhắc lại vụ việc phát hiện 2 chiếc xe mô tô nhập lậu được vận chuyển trên tàu hỏa, Đại tá Nguyễn Quốc Thắng, Trưởng phòng Hướng dẫn và tổ chức bảo đảm TTATGT đường sắt, Cục CSGT (Phòng 9) nhớ lại: Đóng góp quan trọng phải kể tới sự hỗ trợ từ nguồn tin báo của nhân dân kết hợp công tác quản lý, nắm tình hình trên tuyến đường sắt của CBCS trong đơn vị.

Điểm cất hàng đầu tiên của đối tượng tại TP Hồ Chí Minh và hành trình dọc từ Nam ra Bắc. Khi hàng ra đến Hà Nội cũng là lúc đối tượng vận chuyển hàng lậu cùng tang vật bị CSGT bắt giữ.

Khoảng 10h ngày 18/6, tại ga Hà Nội, một tổ công tác của Phòng 9 bất ngờ kiểm tra khu bốc dỡ hàng hóa tại sân ga B, Ga Hà Nội. Sự có mặt của CSGT ở khu vực bốc dỡ đã khiến không ít người tại thời điểm đó bất ngờ. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong một lô hàng của tàu thống nhất SE8 có 2 xe mô tô nhãn hiệu BMW và Spacy có nhiều nghi vấn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng đã nhận diện được chủ hàng trên. Tổ công tác đã mời hai người đàn ông có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội đến trụ sở để làm việc.

“Hô biến” khoang hàng hóa tàu hỏa để vận chuyển hàng lậu ảnh 1

Hai chiếc mô tô có giá trị hơn nửa tỷ đồng nhập lậu vận chuyển trên tàu hỏa đã bị CSGT phát hiện, thu giữ

Khi có mặt tại cơ quan Công an, hai chủ hàng đã thừa nhận 2 chiếc mô tô với giá hơn nửa tỷ đồng là của mình. Những người này tường trình mua trên mạng Internet với giá 100 triệu và hoàn toàn không có bất cứ một giấy tờ nào chứng minh về nguồn gốc hợp pháp của những chiếc mô tô trên. Ngược lại, chỉ với 100 triệu đồng, nếu như không bị CSGT phát hiện, hai người trên đã sở hữu mô tô có giá trị gấp nhiều lần so với số tiền phải bỏ ra.

“Anh và đơn vị có bị áp lực gì không từ những vụ việc như thế này?”, Trước câu hỏi của PV, Đại tá Nguyễn Quốc Thắng cho biết, ngay sau khi phát hiện vụ việc trên, đơn vị đã nhận được rất nhiều cuộc điện thoại, và lời đề nghị nhằm mục đích xin xỏ để lấy phương tiện, nhưng đơn vị đã cương quyết từ chối. CSGT cũng đã ra quyết định tạm giữ 2 phương tiện trên, để tiếp tục điều tra, xử lý theo đúng quy định.

Chặt đứt những “vòi bạch tuộc đen”

Cũng bằng thủ đoạn vận chuyển hàng lậu trên tàu hỏa, trước đó, Đội TTKSGT đường sắt số 1, Phòng Phòng Hướng dẫn và tổ chức bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đã bắt giữ đối tượng vận chuyển 17 cá thể rùa quý hiếm trên tàu hỏa từ Đà Nẵng ra Hà Nội.

Cả một bao tải dứa được đối tượng cất giấu bên trong có 17 cá thể Rùa (nghi vấn là rùa hộp trán vàng thuộc về một trong những loài rùa quý hiếm, được xếp vào danh sách những loài động vật đặc biệt nguy cấp trong sách đỏ của Liên minh quốc tế Bảo tồn thiên nhiên). Đấu tranh khai thác tại chỗ đối tượng khai tên là Đậu Quang N, sinh năm 1989, HKTT tại Hà Tĩnh, nghề nghiệp: là nhân viên đường sắt thuộc Đoàn tiếp viên đường sắt Phương Nam.

“Hô biến” khoang hàng hóa tàu hỏa để vận chuyển hàng lậu ảnh 2

Số rùa quý hiếm được vận chuyển lậu trên tàu hỏa

Đối tượng tường trình nhận vận chuyển số lượng rùa trên từ một người tên Linh (chưa rõ thân nhân, lai lịch) thuê vận chuyển từ Ga Đà Nẵng ra Ga Hà Nội và tiếp tục gửi bằng ô tô ra Móng Cái - Quảng Ninh.

Cùng thời gian này, qua công tác nắm tình hình trên tuyến đường sắt, trong hai ngày mùng 1 và mùng 2/6, các tổ công tác của Phòng 9 đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ lô hàng với hàng trăm chiếc điện thoại và linh kiện nhập lậu có giá trị gần 1 tỉ đồng do một phụ nữ vận chuyển trên tàu SE4 từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội tiêu thụ.

Thông tin với PV, đại diện Cục CSGT cho biết: Trong thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, và sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng CSGT trên các tuyến giao thông đường bộ, một số đối tượng đã manh nha, thực hiện các hành vi phạm pháp trên tuyến giao thông đường sắt, do đó đơn vị đã có các chuyên đề cụ thể để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm này.

Bên cạnh công tác ngăn chặn các đối tượng, người nước ngoài nhập cảnh trái phép trên đường sắt, và thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm TTATGT đường sắt tại các đường ngang, đơn vị sẽ tăng cường TTKS, tiếp tục đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là các đối tượng lợi dụng tuyến đường sắt để thực hiện các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Tin cùng chuyên mục