HLV Lê Thụy Hải: “Người đặc biệt” của bóng đá Việt Nam

  • 05/08/2014 07:32
  • 0 bình luận
  • ĐÔNG NHI
ANTĐ -   Biến một đội bóng hồi đầu mùa còn đang chìm trong nguy cơ xuống hạng thành nhà vô địch vào cuối mùa, HLV có khả năng khác thường ấy ở Việt Nam chắc chỉ có ông Lê Thụy Hải.

HLV Lê Thụy Hải: “Người đặc biệt”  của bóng đá Việt Nam ảnh 1
Ông Lê Thụy Hải xứng đáng được tôn vinh sau những gì đã làm cùng Bình Dương

6 năm sau lần đăng quang với chính HLV Lê Thụy Hải ở V-League 2008, Bình Dương lại tìm thấy niềm vui vô bờ khi cán đích ở vị trí số 1 V-League 2014. Nhưng lần này, dấu ấn của nhà cầm quân gốc Hà Nội còn sâu đậm hơn. Sau những vòng đầu tiên chệch choạc, Bình Dương tụt xuống khu vực đáy BXH   V-League và phải đối mặt với nguy cơ xuống hạng. Không còn cách nào khác, lãnh đạo đội bóng đất Thủ buộc phải quyết định đưa ông Lê Thụy Hải về. 

Về Bình Dương, HLV Lê Thụy Hải ra mắt toàn đội với buổi họp kéo dài vỏn vẹn 10 phút. Chẳng cần nói nhiều, ông Hải khiến dàn sao ngổ ngáo của Bình Dương phải răm rắp nghe theo với tuyên bố lạnh lùng: “Ở đây, ngôi sao là tập thể. Ai nghĩ mình là ngôi sao có thể tự tỏa sáng thì xin mời lên khán đài. Ai không hết mình thì có thể đi chỗ khác”. Cách ông Hải trị quân có thể không phải lúc nào cũng mềm mỏng và có nhiều cầu thủ cũng không ưa ông, nhưng về hiệu quả, thì khỏi bàn. Cách mà Bình Dương xốc lại đội hình và chiến đấu để bước lên ngôi vô địch sớm 1 vòng đã nói lên tất cả.

Nhà cầm quân người Hà Nội không chỉ có chuyên môn tốt, mà còn là người truyền lửa cho các học trò bên ngoài đường piste, là người có khả năng dung hòa và thống nhất cá tính của các cầu thủ, và hơn cả, đôi khi ông còn như một người cha ân cần chỉ bảo những đứa con trong đội về cả chuyên môn lẫn chuyện riêng ngoài cuộc sống.

Nếu như “Người đặc biệt” Jose Mourinho nổi tiếng với khả năng cầm quân siêu việt và những phát ngôn để đời, thì ở một khía cạnh nào đó, ông Lê Thụy Hải cũng “đặc biệt” chẳng kém với những lời nói khiến người ta phải nhớ mãi. Chẳng hạn, sau khi đăng quang cùng Bình Dương ở V-League 2014, ông Hải nghĩ mình còn hơn cả… HLV Van Gaal và cả chính Mourinho: “Van Gaal bảo ông ấy cần 3 tháng để đưa đội bóng đi vào quỹ đạo, tôi chỉ cần 1 tháng. Còn Mourinho bảo ông ấy khó có thể mang về danh hiệu cho Chelsea ở mùa giải đầu tiên, tôi vô địch với Bình Dương khi chưa đầy 1 năm”. Những phát ngôn có phần ngông ấy của ông Hải, có người thích, có người không… nhưng không ai có thể phủ nhận ông thực sự là một “Người đặc biệt“ của bóng đá Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục