HLV Goetz làm “bia đỡ đạn” cho VFF ?

  • 22/12/2011 19:49
  • 12 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Từ chỗ đang “ngồi mát ăn bát vàng”, HLV F.Goetz bỗng dưng phải đối mặt với nguy cơ bị sa thải. 

Chuyện tưởng như đùa này lại có khả năng thành sự thật. Dù trong cuộc họp mổ xẻ thất bại U23 cách đây một tháng, HLV Goetz đã được khẳng định sẽ tiếp tục cương vị thuyền trưởng các ĐTQG theo hợp đồng đến hết năm 2013, sau khi “rút kinh nghiệm sâu sắc” trước VFF và người hâm mộ.

Chiều nay 22-12 tại trụ sở VFF đã diễn ra Hội nghị ban chấp hành Liên đoàn BĐVN lần thứ 7 nhiệm kỳ VI. Hội nghị đã thông qua các nghị quyết giao quyền tổ chức, điều hành các giải đấu quốc nội gồm Siêu cúp, Cúp quốc gia, hạng Nhất và giải ngoại hạng Super League (là V-League trước đây).

Theo đó, Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) sẽ có nhiệm vụ kế thừa và thực hiện các hợp đồng liên quan đến 4 giải đấu trên mà VFF đã ký với các đối tác. Về phần mình, VFF có trách nhiệm hỗ trợ chuyên môn, điều động nhân sự theo yêu cầu của VPF (trong thời hạn 1 năm).

Hội nghị cũng thông qua kế hoạch họat động năm 2012 của các ĐTQG. Điểm nhấn trong năm 2012 là các giải cọ xát truyền thống như Cúp Tp.HCM và VFF Cup sẽ mời các đội bóng khác trong khu vực, châu lục tham dự nhằm tăng chất lượng; hoặc các ĐTQG sẽ đi tập huấn, thi đấu cọ xát các giải quốc tế.

Hội nghị đã bàn về vấn đề được dư luận quan tâm nhất hiện nay là việc xử lý các cá nhân, tập thể liên quan đến thất bại của U23 tại SEA Games 26. Đặc biệt là thông tin TTK VFF kiêm trưởng đoàn bóng đá Việt Nam tại SEA Games 26, Trần Quốc Tuấn có ý định từ chức.

Phát biểu trong cuộc họp báo, chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ thừa nhận: “Thường trực VFF đã nhận được lá đơn xin từ chức của đồng chí Tuấn trong cuộc họp hôm 7-12. Tại cuộc họp đó, các đại biểu đánh giá kết quả của tuyển U23 là không tốt, khiến người hâm mộ cả nước không hài lòng, báo chí cho là tồi tệ. Thường trực VFF cho rằng trách nhiệm thuộc về tập thể”.

Ông Hỷ cho hay, 19/23 đại biểu Thường trực VFF có mặt trong hội nghị hôm nay đều biểu quyết cho ông Tuấn tiếp tục giữ vai trò TTK VFF. Theo đánh giá của người đứng đầu VFF, TTK Trần Quốc Tuấn là cán bộ trẻ, có năng lực, trách nhiệm với công việc và đóng góp nhiều cho sự phát triển BĐVN. Thất bại của U23 cần phải nhìn nhận đúng mức và có người nhận trách nhiệm. Ở các nước trong khu vực, thất bại của ĐTQG không quy trách nhiệm cho trưởng đoàn, bởi họ chỉ lo việc quản lý, không lo chuyên môn.

Phát biểu tại cuộc họp báo, TTK Trần Quốc Tuấn nói: “Tôi thực sự xúc động trước sự tín nhiệm của Ban chấp hành VFF. Thời gian qua, tôi đã nỗ lực hết sức song đáng tiếc, kết quả không tỷ lệ với sự nỗ lực đó. Vừa qua, tôi cảm thấy tâm lý nặng nề, chịu nhiều áp lực sau thất bại của U23 nên quyết định từ chức. Nhưng dù là ở cương vị nào, công tác ở VFF hay Tổng cục TDTT tôi đều tâm niệm vì sự phát triển của BĐVN”.

Thông thường, việc miễn nhiễm hay bầu ai lên vị trí TTK do chủ tịch VFF quyết định, song theo chia sẻ của ông Hỷ thì: “Cái thể chế mình nó khó lắm”. Cụ thể, ông Tuấn là người do Tổng cục TDTT biệt phái sang, nên việc có hay không chấp nhận việc từ chức phải xin ý kiến của Tổng cục TDTT, cũng là đơn vị trực tiếp quản lý của VFF.

“Chúng tôi phải báo cáo lên đơn vị quản lý. Tạm thời chưa có quyết định nào về việc ông Tuấn có tại vị TTK VFF hay không?”, ông Hỷ cho hay.
(Ảnh: Tiểu Quyên)

(Ảnh: Tiểu Quyên)

TTK Trần Quốc Tuấn (trái) nhiều khả năng vẫn sẽ tại vị.

Câu hỏi đặt ra là “Vậy thì ai sẽ là người nhận trách nhiệm về thất bại được xem là ê chề nhất trong lịch sử BĐVN?”.

Thật bất ngờ khi “quả bóng trách nhiệm” giờ đây chuyển sang HLV Falko Goetz.

Thường trực VFF đồng quan điểm: HLV Goetz mắc nhiều lỗi chuyên môn như không có đội hình cố định, sai lầm trong việc bắt các cầu thủ đá sai vị trí sở trường, dùng quá nhiều cầu thủ thiên hướng chơi biên và thuận chân trái…

Kết luận được đưa ra là: “Trong vài ngày tới, Thường trực VFF sẽ chỉ đạo Hội đồng HLV quốc gia tổ chức cuộc họp chuyên môn để nghiên cứu kỹ hơn về những sai lầm mà HLV Goetz mắc phải tại SEA Games 26 và xem xét liệu có sa thải chiến lược gia người Đức này hay không?”

Việc quy trách nhiệm cho HLV Goetz khiến nhiều phóng viên có mặt trong cuộc họp báo cảm thấy bất ngờ và đặt nhiều câu hỏi như: “Tại sao trong cuộc họp mổ xẻ thất bại U23 vừa qua, VFF lại dễ dàng chấp nhận “cho qua” sau lời “rút kinh nghiệm sâu sắc” của HLV Goetz?”, hay “Việc “xới” lại trách nhiệm của ông Goetz tại thời điểm này, thời điểm mà ông Tuấn đang chịu áp lực từ chức, liệu có ý đồ gì từ phía VFF không?”

Tuy nhiên câu trả lời từ phía được hỏi là: “Chờ thời gian tới sẽ có câu trả lời, sau khi Hội đồng HLV quốc gia có kết luận, cũng như chờ hồi âm từ phía Tổng cục TDTT”.

HLV Goetz làm “bia đỡ đạn” cho VFF ?

Người ta đang đặt câu hỏi, liệu có việc VFF dùng HLV Goetz làm "bia đỡ đạn" cho TTK Tuấn?  (Ảnh: Tiểu Quyên)

Một điểm nữa khiến nhiều người thấy khó hiểu, là tại cuộc họp mổ xẻ thất bại U23, hầu như các đại biểu đều đã đưa ra các ý kiến, thống nhất việc cho rằng HLV Goetz mắc nhiều sai sót trong chuyên môn, và nếu như vậy thì tại sao VFF không sa thải mà lại cho tại vị, nay lại “xới” ra, xem xét việc sa thải?

Rồi trong cuộc họp đó, đại diện phía những người có chuyên môn chỉ có duy nhất ông Nguyễn Sỹ Hiển – Chủ tịch HĐ HLV QG, và suốt trong cuộc họp ông này gần như không có ý kiến gì về chuyên môn ông Goetz. Vậy mà nay, lại tổ chức cuộc họp bất thường do HĐ HLV quốc gia chủ trì và bàn về việc xử lý HLV Goetz theo mức độ nào?

Tất cả đều dẫn đến một sự khó hiểu. Song nhìn vào diễn biến hiện tại, cộng thêm đông thái “úp mở” của Chủ tịch VFF rằng: “VFF sẽ biệt phái một vài cán bộ sang công ty VPF”, rõ ràng khả năng TTK Trần Quốc Tuấn tại vị là rất cao. Nhưng để “trấn an dư luận”, người ta tin rằng sẽ phải có một ai đó đứng ra lãnh trách nhiệm cho thất bại ê chề của U23.

Ứng cử viên “sáng giá” cho việc làm “bia đỡ đạn” này không ai khác sẽ phải là HLV Goetz – người đã may mắn “thoát nạn” trong cuộc mổ xẻ một tháng trước. 

Tin cùng chuyên mục