HLV ĐTQG kiêm nhiệm cả CLB: Rắc rối và chồng chéo

  • 01/03/2012 23:24
  • 1 bình luận
  • HỒNG TRANG
  • In bài
ANTĐ - Mức lương hậu hĩnh đến hơn 200 triệu đồng/tháng, cộng với nhiều chế độ đãi ngộ đặc biệt, và quan trọng hơn, vẫn có thể kiêm nhiệm công việc ở CLB khiến cho chiếc ghế HLV trưởng ĐTVN “nóng” hơn bất cứ lúc nào.
HLV ĐTQG kiêm nhiệm cả CLB: Rắc rối và chồng chéo ảnh 1
Hai HLV Huỳnh Đức và Hữu Thắng có quan điểm trái ngược về HLV

Việc đột ngột tăng lương lên mức kỷ lục trên của VFF được xem là một động thái cần thiết để thu hút sự quan tâm của các HLV nội, trong bối cảnh rất nhiều HLV (dù không nói ra) thích làm việc ở CLB hơn. Ở CLB, lương cao hơn, trong khi trách nhiệm lại nhẹ hơn ở ĐTQG. Việc “nới lỏng nút thắt” cho chiếc ghế này, tức là HLV nội vẫn có thể vừa dẫn dắt ĐTQG, vừa làm việc ở CLB rõ ràng đang mang lại làn gió mới cho sự ảm đạm của bóng đá Việt Nam vài năm trở lại đây. Cách làm trên thực ra không mới với thế giới, nhưng có thể coi là bước đột phá của bóng đá Việt Nam.

HLV Lê Huỳnh Đức nhận xét: “Đó có thể coi là một bước tiến vượt bậc, nó có thể giải quyết rất nhiều vấn đề cho các HLV”. Một trong những HLV lão làng của bóng đá Việt Nam, ông Vương Tiến Dũng cũng đưa ra quan điểm: “VFF đã tạo điều kiện thì mỗi HLV cần tự ý thức về trách nhiệm cao hơn nữa. Tuy nhiên, VFF cũng nên để cho các HLV trưởng có thể tự xây dựng đội ngũ trợ lý ổn định và hiệu quả. Nếu thế, dù HLV trưởng có kiêm nhiệm hay không kiêm nhiệm, công việc sẽ dễ giải quyết hơn”.

Trong khi đó, chuyên gia bóng đá Trần Văn Phúc lại cho rằng VFF không nên để các HLV kiêm nhiệm việc ở CLB. “Tôi hoàn toàn đồng ý với việc dùng HLV nội của VFF, nhưng riêng chuyện kiêm nhiệm thì theo tôi là không nên. Dù có là một người giỏi đi nữa, thì thật khó có thể tập trung công việc ở ĐTQG khi ở CLB chẳng may nảy sinh vấn đề, và ngược lại. Những HLV giỏi trên thế giới như Mourinho, Ancelotti hay Ferguson đều từng từ chối việc kiêm nhiệm để tập trung vào công việc chính của mình”, ông Phúc nói. Về phần mình, người từng giúp SLNA đăng quang mùa giải năm ngoái - HLV Hữu Thắng cũng tán thành quan điểm không nên để HLV kiêm nhiệm: “Trên thế giới, chẳng có quốc gia nào cho phép các HLV kiêm nhiệm cả. Sẽ có rất nhiều chuyện rắc rối và chồng chéo xảy ra, đơn cử như việc đi các sân để tuyển quân. HLV trưởng ĐTQG không thể đi các sân để tuyển chọn cầu thủ cho ĐTQG khi còn đang mải tập trung dẫn dắt CLB nào đó”.

Một yếu tố khác cũng được HLV Hữu Thắng nhấn mạnh, đó là quyền quyết định về chuyên môn ở ĐTQG. Có một thực tế rất rõ ràng là ngay cả khi các HLV nội được VFF tha thiết mời lên tuyển, họ vẫn thường bị can thiệp về chuyên môn. Như dân trong nghề thường nói với nhau, thì HLV nội dù sao vẫn là “người nhà”, vẫn có những mối quan hệ và nhiều khi vẫn phải nể nang mà “dĩ hòa vi quý” cho êm chuyện. “Bao giờ giải quyết hoàn toàn được những yếu tố ấy, một HLV mới có thể toàn tâm toàn ý cống hiến cho ĐTQG, nơi vốn được người hâm mộ đặt rất nhiều niềm tin, nhất là ở AFF Cup sắp tới”.

Tin cùng chuyên mục