Luật sư mặc trang phục chung khi ra tòa:

Hình thức phải đi liền với chất lượng

  • 17/10/2011 23:28
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Liên đoàn Luật sư Việt Nam vừa quy định kể từ ngày 10-10, tất cả các luật sư tham gia phiên tòa đều phải mặc trang phục chung, thống nhất nhằm đề cao hình ảnh và vị thế của giới này. Tuy nhiên, đây là quy định không dễ thực hiện ngay tức thì.
Hình thức phải đi liền với chất lượng ảnh 1
Trang phục chung thống nhất của giới luật sư


Phiên tòa thêm phần uy nghiêm

Trước khi quy định này được ban hành, mối quan tâm lớn nhất của giới luật sư là trang phục chung, thống nhất phải phù hợp với thời tiết, khí hậu của từng vùng miền và của cả năm. Ở các tỉnh miền Bắc, mùa đông rất lạnh, trong khi miền Nam quanh năm nóng và độ ẩm cao. Vì thế trang phục của luật sư phải đảm bảo ấm vào mùa đông và thoáng mát về mùa hè.

Sau một thời gian nghiên cứu và cân nhắc, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã quyết định chọn trang phục dành cho giới luật sư khi tham gia phiên tòa là veston đen, áo sơ mi trắng theo một mẫu chung và thống nhất. Riêng cà vạt màu xám lông chuột sẽ do Liên đoàn may. Trên ngực trái của trang phục luật sư đeo huy hiệu có hình logo của Liên đoàn. Mùa đông, các luật sư phải mặc đủ cả bộ trang phục này, còn mùa hè có thể không phải mặc áo veston. Một lãnh đạo Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng, từ lâu VKS và tòa án đều đã có trang phục thống nhất cho cán bộ ngành mình. Trong khi đó, giới luật sư lại chưa có trang phục chung nên nhiều lúc việc ăn mặc của một số luật sư còn thiếu nghiêm túc. Do vậy, khi có trang phục chung, hình ảnh và vị thế của luật sư chẳng những được nâng cao mà còn góp phần làm cho không khí phiên tòa thêm trang nghiêm.

Đồng tình với nhận định trên, thẩm phán Nguyễn Xuân Hùng (TAND TP Hà Nội) nhìn nhận dù là bất kỳ ai, một khi đã khoác trên người bộ trang phục của “ngành” thì đều phải có ý thức, tác phong và cử chỉ chuẩn mực. Luật sư cũng không ngoại lệ. Nhìn ở góc độ những người đến dự phiên tòa, trang phục “đặc trưng” của luật sư cùng với HĐXX càng thể hiện rõ sự uy nghiêm của pháp luật.  

Rất khó thực hiện triệt để

Mặc dù Liên đoàn Luật sư Việt Nam ấn định thời điểm bắt buộc mặc trang phục chung theo mẫu khi ra tòa khoảng 1 tuần nay nhưng đến thời điểm này, hầu hết các văn phòng thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội vẫn tỏ thái độ “dửng dưng”. Bởi theo Luật sư Bùi Sinh Quyền - Trưởng văn phòng Luật sư Phúc Thọ, luật không bắt buộc luật sư phải mặc quần áo theo mẫu mà Liên đoàn Luật sư Việt Nam đưa ra. Trong khi đó, Liên đoàn lại không đài thọ kinh phí và thực tế là không phải luật sư nào cũng có điều kiện để tự trang bị cho mình bộ trang phục chỉ mặc mỗi khi ra tòa. Ngoài ra, trong hàng nghìn luật sư hiện nay, chỉ có một phần nhỏ là thường xuyên tham gia tố tụng.

“Nếu chỉ vì luật sư không mặc trang phục theo quy định mà không cho vào dự tòa sẽ dẫn tới phải hoãn phiên xét xử. Như vậy ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của những người liên quan và gây lãng phí không cần thiết” - Trưởng văn phòng Luật sư Phúc Thọ nêu quan điểm. Tiếp xúc với hàng loạt luật sư chúng tôi nhận thấy, những người có quan điểm trái ngược với chủ trương của Liên đoàn Luật sư Việt Nam là không ít. Một số luật sư còn cho rằng trang phục bắt buộc sẽ tạo ra những khó khăn nhất định trong quá trình họ đi làm việc.

Luật sư Nguyễn Trọng Tỵ - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, mặc dù đã được Liên đoàn Luật sư Việt Nam triển khai xuống các đoàn từ hồi tháng 7 nhưng đến nay vẫn chưa thể thực hiện ngay được. Vì ban đầu, phương án là Đoàn đứng ra may cho tất cả các thành viên của mình, nhưng sau đó được thay đổi lại để luật sư tự may theo mẫu. Đoàn Luật sư TP Hà Nội chỉ hỗ trợ được 1 triệu đồng/luật sư may trang phục. Tuy nhiên, ngay cả phương án này cũng không dễ dàng gì, bởi số lượng thành viên của đoàn quá lớn, hơn 1.700 người. Trong khi đó, nguồn thu chính của tổ chức luật sư thành phố chỉ dựa vào đoàn phí.

Tin cùng chuyên mục