Xe+

Hình phạt vẫn quá nhẹ

  • 06/11/2011 22:54
  • 1 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTĐ - Vi phạm về ATGT vẫn luôn “hiện hữu” hàng ngày, hàng giờ trên đường phố với những lỗi phổ biến như vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, chạy không đúng tốc độ, đua xe trái phép… Tại sao vi phạm vẫn tái diễn? Đó là vì mức xử phạt vi phạm về TTATGT hiện nay của chúng ta còn nhẹ, không đủ sức răn đe nên mới “để” xảy ra những trường hợp cố tình vi phạm (!).

Cũng vì hình thức xử phạt hiện nay quá nhẹ mà các đối tượng còn mang theo dao kiếm, súng tự tạo trong người bởi nếu bị lực lượng công an kiểm tra, phát hiện, đối tượng tàng trữ chỉ bị xử lý phạt hành chính. Tuy nhiên, khi xảy va chạm, mâu thuẫn trên đường phố… đối tượng mang theo hung khí, súng tự tạo sẵn sàng đâm chém, dùng súng gây thương tích cho người khác. Thực tế đã xảy nhiều vụ gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến chết người do đối tượng sử dụng vũ khí thô sơ trên làm phương tiện gây án. Như vậy, tàng trữ  hung khí, súng tự chế  đang tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng con người. Thế nhưng, theo quy định pháp luật, mức phạt hiện hành là không đủ “uy lực” để trấn áp. Và tội phạm đã lợi dụng kẽ hở này để lộng hành.

Bên cạnh việc tuyên truyền về luật pháp, cần phải có chế tài kèm theo hỗ trợ để buộc người dân phải chấp hành. Nhưng qua việc dẫn vi phạm trong khuôn khổ về TTGT, TTXH ở trên, có thể rút ra nhận định: Do hình phạt chưa tương xứng với vi phạm nên phép nước đang bị “nhờn”, dẫn đến nhiều vi phạm như hiện nay, gây bất ổn ANTT xã hội. Bởi vậy, trong khi chờ luật pháp sửa đổi, bổ sung chế tài xử lý, các cơ quan chức năng rất cần có giải pháp tình thế mang tính đặc thù để giải quyết kịp thời những bất cập, vướng mắc trong xử lý vi phạm hiện nay. Có như vậy mới hạn chế và giảm sai phạm trong xã hội và buộc người dân thực sự “sống và làm việc theo pháp luật”.

Tin cùng chuyên mục