Xe+

Hiểm họa tai nạn do điểm mù chết người trên ô tô

  • 11/04/2017 21:35
  • 0 bình luận
  • Hải Âu
  • In bài
ANTD.VN -Để đảm bảo an toàn tính mạng, những lái xe con nên biết những điều này khi lưu thông trên đường cùng xe tải lớn, xe container, bởi những điểm mù chết người trên ô tô luôn tiềm ẩn tai nạn kinh hoàng.

Với những tài xế mới, ít kinh nghiệm, khi chạy trên những quốc lộ có mật độ giao thông cao, xe tải nhiều như Hải Phòng, TP.HCM, Đồng Nai và những trục quốc lộ chính thì những rủi ro trên đường cực kỳ cao, bạn sẽ nhận thấy một sự gia tăng lớn số vụ tai nạn xảy ra. Ngay cả với những tài xế lâu năm, giầu kinh nghiệm thì vẫn có thể xảy ra tai nạn không mong muốn.

Hiểm họa tai nạn do điểm mù chết người trên ô tô ảnh 1
Đồ họa về các điểm mù của xe tải lớn, xe container
Điều đó là do phụ thuộc vào các tài xế mới, xe con khi tham gia lưu thông trên đường có nhận biết được mối hiểm nguy khi lưu thông cùng những chiếc xe tải hạng nặng xung quanh mình hay không. Là một người có 28 kinh nghiệm lái xe, từng nhiều năm chạy từ xe tải liên vận Việt Lào đến xe khách Bắc Nam, tôi biết rằng 9 trong 10 tai nạn gây tử vong xảy ra khi va chạm với xe nhỏ, xe con có liên quan đến điểm mù.

Vụ tai nạn kinh hoàng chiều 11-4, khi chiếc xe container đang di chuyển thì bất ngờ lật nghiêng, đè bẹp chiếc xe ô tô con đi cùng chiều là một ví dụ đau đớn. Vụ việc xảy ra vào khoảng 13h50 chiều 11-4, tại ngã tư Đệ Tứ (TP Nam Định, Nam Định).

Nếu bạn là người mới lấy bằng, chỉ học qua một khóa cấp tốc, học hời hợt cho có, thì nên đọc bài này, những điều cần lưu ý khi tham gia lưu thông trên đường cùng các loại xe tải lớn.

Tránh điểm mù.

Tất cả các lái xe mới nên biết rằng chiếc xe có điểm mù, điểm mù tạo nên bởi khung chắn gió hay khung xe. Đối với xe tải lớn, đặc biệt là những xe đầu kéo, những góc cabin, thùng càng dài, thì điểm mù càng lớn. Khu vực này được gọi là điểm khuất của gương chiếu hậu.

Nếu bạn còn nhớ không có gì khác về điểm mù thì hãy nhớ điều này: Nếu bạn bám sau, hoặc đi bên cạnh mà không thể nhìn thấy tài xế xe tải, sau đó các tài xế xe tải không thể nhìn thấy bạn, thì đó chính là điểm mù!

• Có rèm che nắng ở bên trái và bên phải của cabin của xe tải. Nếu bạn không thể nhìn thấy tài xế trong gương mặt, sau đó bạn đang ở trong điểm mù. Bạn cần phải thoát ra nhanh chóng.

• Đằng sau chiếc xe tải là điểm mù lớn nhất. Tài xế không thể nhìn thấy bạn và bạn không thể nhìn thấy những gì đang ở phía trước của xe tải, do đó làm giảm đáng kể thời gian phản ứng của bạn.

• Chạy phía trước một chiếc xe tải lớn là một nơi nguy hiểm, do tài xế xe tải phải xử lý phanh tốt. Không giống như những chiếc xe nhỏ, xe tải cần nhiều hơn đáng kể thời gian và khoảng cách phanh để đến một điểm dừng.

Hãy ghi nhớ những điều này:

Khi lái một chiếc xe tải khổng lồ, các tài xế xe tải cần thêm thời gian và không gian để phản ứng với bất cứ điều gì xảy ra trên đường. Những người khác có thể làm cho những con đường an toàn hơn bằng cách đảm bảo di chuyển của họ là ổn định và có thể dự đoán được trước. Điều này đặc biệt đúng khi lái xe cần phải đi qua một điểm mù.

• Luôn luôn duy trì một tốc độ không đổi trong khi lái xe con lưu thông trên đường cùng các loại xe tải lớn. Khi bạn nhập một điểm mù của xe tải, tăng tốc nhanh chóng vào khu vực xe bạn được hiển thị và có thể dự đoán của tài xế xe tải.

• Thay đổi hướng từ từ và cố ý. Đừng võng vỉa, ra vào làn xe tải. Lái xe một chiếc xe tải đòi hỏi đủ tập trung mà không cần phải theo dõi các bạn điều khiển xe bé không ổn định.

• Xi nhan nhiều thời gian trước khi thực hiện di chuyển trong giao thông. Điều này cho phép tất cả mọi người thời gian khác để phản ứng với những thay đổi của bạn trong làn đường hoặc hướng.

Cẩn thận!

Là lời cảnh báo khi bạn đang ngồi sau tay lái thì phải tập trung tuyệt đối. Tai nạn giao thông gây tử vong, đã cướp đi không biết bao nhiêu con người mỗi năm, và nếu bạn thường xuyên không chú ý khi lái xe, thì bạn sẽ đóng góp vào vấn đề đó. Thay vì liên quan đến bản thân với điện thoại của bạn hoặc sở thích nghe nhạc của bạn, hãy tập trung vào những gì đang xảy ra ở phía trước của bạn; nó có thể cứu sống chính bạn với người thân ở trên xe.

• Không điện thoại khi đang lái xe, theo một điều tra mới nhất của Ủy ban ATGT quốc gia: 21% tai nạn xe cộ nghiêm trọng là do phiền nhiễu điện thoại di động.

• Không quay nhìn ngang xe! Điều này xảy ra khi một cái gì đó hấp dẫn bắt mắt của bạn, hay như tìm số nhà, và bạn quay đầu của bạn xung quanh để xem chi tiết. Điều này gây làm mắt mất tập trung nhìn trên đường. Ngoài ra, khi bạn quay đầu lại, bàn tay của bạn theo bản năng xoay theo hướng đó khiến bạn phải đi lệch ra khỏi làn đường của bạn. Bạn nhìn về hướng nào, xe sẽ đi sang hướng đó

• Hãy nhớ rằng có rất nhiều cách khác để bị phân tâm bởi những ảnh hưởng trong và ngoài xe, đặc biệt là nếu bạn dậy sớm vào buổi sáng để lái xe, khi còn đang ngái ngủ.

Nên có ý thức

Cái này có vẻ hiển nhiên, nhưng thường bị lãng quên khi cơn nóng giận bùng lên trên những con đường. Chỉ cần nhớ rằng mọi người cần để có được mục đích gì đó; nóng giận, vội vã không giải quyết được điều gì. Xe tải họ phải chịu những áp lực nhất định, lớn hơn, khi tham gia giao thông.

Lái xe trên đường bộ của chúng tôi đòi hỏi rất nhiều sự tin tưởng, và cách duy nhất chúng ta có thể thiết lập rằng với nhau là bằng cách làm việc với nhau và cư xử khiếm nhã của một ranh giới khác.

Đọc bài viết này nghĩa là bạn đã tiến một bước đầu tiên rất lớn trong việc đảm bảo an toàn khi lái xe của riêng bạn, và sự an toàn của những người khác.

Chỉ cần nhớ: Giữ tâm trí của bạn trong xe, trong khi vẫn giữ đôi mắt và lốp xe của bạn trên đường!

Tin cùng chuyên mục