Hiếm gặp: Nghịch nuốt giấy ăn, một cháu bé suýt tử vong vì bị tắc đường thở

  • 03/04/2018 14:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Một cháu bé được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Nghệ An trong tình trạng khó thở, tím tái, nghi có dị vật bít tắc đường thở. Khi gắp dị vật ra, các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên vì dị vật là những mảnh giấy ăn - một loại tắc dị vật rất hiếm gặp trên lâm sàng.
Các bác sĩ đã gắp ra nhiều mảnh giấy ăn lọt vào phế quản bệnh nhi gây tắc đường thở

Các bác sĩ đã gắp ra nhiều mảnh giấy ăn lọt vào phế quản bệnh nhi gây tắc đường thở

Sáng nay, 3-4, thông tin từ Bệnh viện Sản nhi tỉnh Nghệ An cho biết, các bác sĩ bệnh viện này vừa cấp cứu một trường hợp trẻ nhỏ 21 tháng tuổi (ở TP Vinh, Nghệ An) bị khó thở, tím tái chỉ vì nghịch giấy ăn. Theo đó, bệnh nhi nhập viện vào khoảng 13h ngày 1-4 trong tình trạng ho nhiều, khò khè, quấy khóc, khó thở, tím môi, giảm thông khí phổi trái.

Chẩn đoán sơ bộ lúc vào viện là theo dõi viêm phổi nặng. Tuy nhiên, các triệu chứng lâm sàng tiếp theo của trẻ diễn biến không đặc trưng theo hướng chẩn đoán ban đầu. Trẻ tiếp tục khó thở nhiều, ho tím tái. Ê kíp trực tiến hành hội chẩn với chuyên khoa Tai mũi họng, Gây mê và nghi ngờ có dị vật gây bít tắc đường thở.

Lúc này, bệnh nhân được chuyển sang khoa Tai mũi họng, tiến hành nội soi phế quản bằng ống mềm kết hợp với ống cứng, gắp dị vật cho trẻ. Kết quả mẫu bệnh phẩm được gắp ra từ phế quản trẻ gồm nhiều mảnh giấy ăn. Kết quả này khiến ê kíp mổ cũng như người nhà bệnh nhân hết sức bất ngờ, vì dị vật đường thở do nuốt giấy là một trong những trường hợp rất hiếm gặp trên lâm sàng.

BS Trịnh Thanh Hưng – khoa Tai mũi họng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: "Đây là trường hợp hiếm gặp trên lâm sàng, rất khó chẩn đoán, việc khai thác tiền sử khó khăn, triệu chứng lâm sàng không đặc thù”.

Được biết, trong quá trình soi, do dị vật mềm và mủn, nằm sâu bít tắc hoàn toàn lòng phế quản phổi trái, lại ở lâu trong đường thở, nên việc gắp dị vật ra rất khó khăn, đòi hỏi sự chuẩn xác, cẩn thận.

Bác sĩ Trịnh Thanh Hưng khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần hết sức chú ý vì trẻ em thường có thói quen đưa các vật cầm ở tay vào miệng. Nếu không may dị vật bị rơi vào đường thở có thể làm cho trẻ mắc dị vật, rất nguy hiểm, có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. 

Tin cùng chuyên mục