Hệ thống phòng thủ tên lửa Nga “đánh chiếm” Bắc Cực

  • 29/11/2013 19:14
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-11, tư lệnh Lực lượng phòng thủ vũ trụ Nga cho biết, nước này đã bắt đầu triển khai các đơn vị phòng thủ vũ trụ ở Bắc Cực và xây dựng một radar cảnh báo tên lửa sớm tại vùng cực bắc của nước này.

"Việc mở rộng phạm vi bao quát của radar cảnh báo tên lửa sớm là một trong những lĩnh vực chính trong công việc của chúng tôi, đặc biệt là khi nó vươn đến cực bắc của nước Nga, chúng tôi đã bắt đầu triển khai các đơn vị tác chiến điện tử tại Bắc cực", Thiếu tướng Alexander Golovko cho biết.

Tư lệnh Golovko còn cho rằng, việc xây dựng một trạm radar cảnh báo sớm tên lửa hiện đại đã được bắt đầu ở gần thị trấn Vorkuta, nằm ​​ngay phía bắc của Bắc cực.

Nga có kế hoạch sẽ hoàn thành mạng lưới cảnh báo sớm tên lửa toàn diện của họ vào năm 2018. Bốn trạm radar cảnh báo sớm Voronezh thuộc một phần của mạng lưới này đã được xây dựng, ở Krasnodar, Leningrad, Kaliningrad và Irkutsk. Trong đó, 2 trạm ở Kaliningrad và Irkutsk đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Nga “đánh chiếm” Bắc Cực ảnh 1
Hệ thống radar phòng thủ tên lửa Voronezh của Nga


Ngoài trạm radar ở Vorkuta, Nga cũng đang chuẩn bị xây dựng các hệ thống radar thế hệ mới tại các vùng lãnh thổ Krasnoyarsk và Altai, cũng như ở miền trung nước Nga (thuộc khu vực Orenburg), ông Golovko cho biết.

Các radar lớp Voronezh có tầm hoạt động 6.000 km. Chúng có thể được tái triển khai nhanh chóng tới một địa điểm mới và cần ít nhân viên hơn để vận hành, so với các trạm radar thế hệ trước.

Hôm 28-11, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga sẽ đưa vào trực chiến 7 radar lớp Voronezh trong 5 năm tới.

Các hệ thống radar mới này sẽ thay thế cho các hệ thống radar lớp Dnepr và Daryal đã cũ và sẽ bao quát được toàn bộ các đường biên giới của Nga.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục