Hệ thống pháo phòng không Việt Nam khai hoả diệt mục tiêu

  • 05/12/2013 11:05
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Ngày 4-12, Quân chủng Phòng không – Không quân (PK-KQ) đã kết thúc diễn tập bắn đạn thật các đơn vị pháo phòng không năm 2013 (gọi tắt là BT-13) thành công và an toàn tuyệt đối.

Đợt diễn tập bắn đạn thật các đơn vị pháo phòng không được Quân chủng PK-KQ khai mạc sáng 3-12. Trung tướng Nguyễn Quốc Khánh, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam dự lễ khai mạc và chỉ đạo đợt diễn tập. Cùng dự có Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, Chính ủy Quân chủng PK-KQ.

Phát biểu trong lễ khai mạc, Thiếu tướng Lê Việt Hòe, Phó tư lệnh Quân chủng PK-KQ, Trưởng ban chỉ đạo BT-13 nhấn mạnh: Trước đòi hỏi cao của chiến tranh vũ khí công nghệ cao, thì năng lực, trình độ, khả năng phối hợp tác chiến giữa các lực lượng và bộ đội phòng không phải ngày càng tốt hơn, hoàn thiện hơn. Việc tổ chức BT-13 chính là để kiểm tra kết quả huấn luyện chiến đấu của các đơn vị pháo phòng không trong Quân chủng PK-KQ một cách sát thực nhất; qua đó để đánh giá tính đồng bộ, chất lượng của vũ khí, khí tài; đồng thời rút những kinh nghiệm trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, hiệp đồng, bảo đảm của người chỉ huy và cơ quan các cấp.

Hệ thống pháo phòng không Việt Nam khai hoả diệt mục tiêu ảnh 1
Trung tướng Nguyễn Quốc Khánh trao đổi với các thành viên Ban chỉ đạo của Quân chủng Phòng không - Không quân.

Các sư đoàn thuộc Quân chủng PK-KQ cử các đại đội pháo phòng không 57mm, 37mm; đại đội Zcy-23 (pháo phòng không tự hành) tham gia bắn đạn thật.

Theo ban chỉ đạo BT-13, yêu cầu nội dung bắn lần này rất cao, sát với thực tế chiến đấu. Các đơn vị pháo 57mm trên đường cơ động gặp mục tiêu M10, tượng trưng cho mục tiêu của đối phương di chuyển tới. Ngay lập tức, chỉ huy các đại đội triển khai đội hình chiến đấu. Sau khi diệt mục tiêu M10, các khẩu đội nhanh chóng thu hồi và tiếp tục hành quân đến vị trí đã xác định trong kế hoạch ban đầu.
Hệ thống pháo phòng không Việt Nam khai hoả diệt mục tiêu ảnh 2
Zcy-23 nhả đạn
Tại đây, tiểu đoàn pháo phòng không gồm hai đại đội pháo 57mm và 37mm tiếp tục phối hợp tiêu diệt mục tiêu trên không, trong khoảng thời gian và lượng đạn mà ban tổ chức khống chế. Mục tiêu bay có ký hiệu M96-CT, được thiết kế theo chương trình bay đã định sẵn.

Để thực hiện được mục đích, yêu cầu của BT-13 mà Quân chúng PK-KQ đặt ra, các đơn vị pháo phòng không phải cơ động nhanh, hiệp đồng chuẩn xác nhiều bộ phận, nhiều lực lượng, nhất là bộ phận quan sát mắt, ra đa, thông tin, tiêu đồ ở cấp đại đội, tiểu đoàn và trung đoàn.

Ban giám khảo cử các thành viên ra tại thực địa để giám sát các đơn vị triển khai đội hình chiến đấu, bắt đầu từ khi cơ động vào cấp 1 cho đến khi kết thúc nhiệm vụ, cơ động ra khỏi vị trí tác nghiệp.

Theo Ban tổ chức, các phân đội tham gia BT-13 đều đạt kết quả tốt và đạt an toàn tuyệt đối cho người, vũ khí trang bị.


Xem clip pháo phòng không khai hoả diệt mục tiêu

Theo Quân đội Nhân dân

Tin cùng chuyên mục