Hé lộ nội dung Hội nghị thượng đỉnh Tổng thống Trump - Putin

  • 06/07/2018 07:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo giới chức Mỹ, vấn đề kiểm soát vũ khí và ổn định chiến lược sẽ nằm trong chương trình nghị sự giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga khi 2 nhà lãnh đạo gặp nhau tại Phần Lan vào ngày 16-7 tới.

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, vấn đề kéo dài Thỏa thuận cắt giảm vũ khí chiến lược (START) thêm 5 năm nữa có thể nằm trong nội dung thảo luận giữa 2 nhà lãnh đạo khi gặp nhau tại thủ đô Helsinki, Phần Lan.

START là hiệp định hạn chế số đầu đạn hạt nhân và phương tiện phóng của Nga và Mỹ. 2 nước đã 3 lần gia hạn hiệp ước này và đến nay nó được cho là khá thành công với hàng nghìn đầu đạn và tên lửa hạt nhân được loại khỏi biên chế quân đội 2 nước.

Tuy nhiên, quan hệ căng thẳng leo thang giữa Nga và Mỹ gần đây làm dấy lên lo ngại hiệp ước này có thể sẽ không được tiếp tục kéo dài thêm sau khi hết hạn vào năm 2021.

Tổng thống Trump và Putin chuẩn bị gặp nhau ở Helsinki, Phần Lan

Tổng thống Trump và Putin chuẩn bị gặp nhau ở Helsinki, Phần Lan

Trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới, phía Mỹ cũng sẽ bàn về quan ngại của Washington trong việc Nga vi phạm hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Trong những năm gần đây, Mỹ luôn cáo buộc Nga phát triển loại tên lửa hành trình vi phạm hiệp ước INF, tuy nhiên, Nga phủ nhận đồng thời khẳng định quốc gia này vẫn đang tuân thủ mọi điều khoản trong INF.

Vào hôm 5-7, đại sứ Mỹ tại Nga, Jon Huntsman cũng tiết lộ, Tổng thống Trump muốn có mối quan hệ tốt với Nga nhưng điều này phụ thuộc hoàn toàn vào phía Moscow và Washington vẫn đang coi Nga là đối tượng thực hiện nhiều hoạt động phá hoại trên thế giới.

Ông Huntsman còn chia sẻ, trước khi gặp ông Putin, Tổng thống Trump sẽ bàn về các hành động của Nga với nhiều lãnh đạo NATO trong hội nghị thượng đỉnh của khối này diễn ra vào 11-7.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục