Hé lộ động cơ gây án của hai kẻ xả súng tại Mỹ

  • 08/08/2019 16:51
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 3/8 (giờ địa phương), một kẻ xả súng ở Mỹ đã xông vào siêu thị Walmart tại El Paso, bang Texas và vãi đạn khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, 26 người khác bị thương. Chỉ 13 giờ sau, một vụ xả súng khác cũng đã diễn ra tại Dayton, bang Ohio, khiến cả hung thủ và 9 người vô tội khác thiệt mạng. Những kẻ thủ ác là ai ? Động cơ của chúng là gì?

Patrick Crusius - kẻ đã gây ra vụ thảm sát tại El Paso, Texas, đã để lại một bản “di ngôn” với tựa đề là “Sự thật mất lòng”. Hắn viết: “Lối sống hiện tại của chúng ta đang phá hoại môi trường… để lại một gánh nặng lớn trên vai thế hệ sau. Các doanh nghiệp thì đang khai thác quá mức các tài nguyên thiên nhiên…Cách hợp lý nhất để bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên chính là giảm số người sử dụng nó. Nếu chúng ta có thể giảm đi đủ số người cần thiết, liệu cuộc sống có trở nên tốt đẹp hơn không ?”. Sau khi đăng tải bản di ngôn trên mạng xã hội, Crusius đã nổ súng khiến 22 người Mỹ bỏ mạng. 

Patrick Crusius, hung thủ sát hại 22 người vô tội trong vụ xả súng tại El Paso, Texas

Patrick Crusius, hung thủ sát hại 22 người vô tội trong vụ xả súng tại El Paso, Texas

Tương tự, Connor Betts - kẻ xả súng tại Dayton, Ohio, gây ra cái chết của 9 người, bao gồm cả em gái hắn, trước đó cũng đã chia sẻ trạng thái của mình trên trang cá nhân: “Tôi muốn chủ nghĩa xã hội và tôi sẽ không chờ cho đến khi kẻ ngu ngốc nhất trên thế giới này hiểu được nó”. 

Connor Betts - kẻ thủ ác trong vụ xả súng tại Dayton, Ohio

Connor Betts - kẻ thủ ác trong vụ xả súng tại Dayton, Ohio

Nhiều nguồn tin về 2 vụ xả súng nói trên đã khắc họa Crusius như một người da trắng thượng đẳng. Nhưng các điều tra gần đây lại cho thấy thông tin đó không chính xác. Trong di ngôn của mình, hắn tuy đã chống lại quan điểm hòa nhập sắc tộc và việc nhập cư hàng loạt, tuy nhiên di ngôn cho thấy rằng hắn chủ mưu giết những người nhập cư vì lo ngại rằng họ sẽ làm ô nhiễm môi trường nước Mỹ chứ không phải vì sự phân biệt chủng tộc. Vì đã quá tuyệt vọng trong việc thuyết phục những người Mỹ khác sống tiết kiệm, hắn chuyển sang việc tiêu diệt những “kẻ xâm lược”.

Đối với trường hợp của Betts, một người thuộc cảnh tả, hành vi của hắn đã vượt quá những quan điểm chính trị cực đoan đơn thuần.

Cảnh sát trả lời các phương tiện truyền thông tại El Paso, nơi xảy ra vụ nổ súng

Cảnh sát trả lời các phương tiện truyền thông tại El Paso, nơi xảy ra vụ nổ súng

Điều đáng nói hơn cả là cả hai trường hợp kể trên đều đã được báo cáo với các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, nhà chức trách chưa có biện pháp ngăn chặn cần thiết. Và sau cùng, tất cả chỉ là những lời biện minh phi lý che đậy tội ác của những kẻ cực đoan mà thôi.

Theo The Spectator

Tin cùng chuyên mục