Hé lộ điều kiện để Nga và Mỹ hợp tác cùng nhau tại Syria

  • 05/09/2016 17:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hãng tin Reuters mới đây đã tiết lộ một vài điều kiện của thỏa thuận mà Mỹ và Nga đang thương lượng nhằm hướng tới lệnh ngừng bắn mới tại Syria, cũng như sự hợp tác giữa 2 nước. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp người đồng cấp Mỹ Barack Obama tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc bên lề hội nghị G20 vào hôm 5-9. Theo phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov, cuộc gặp này kéo dài khoảng một giờ đồng hồ và lâu hơn dự kiến khi 2 nhà lãnh đạo thảo luận vấn đề Syria và Ukraine.  

Cuộc thảo luận này được phía Nga đánh giá là diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, chi tiết về các cơ chế hợp tác và tình hình cụ thể lại được bàn luận sau đó giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry.

Nga và Mỹ vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung

Nga và Mỹ vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung

Đại sứ Mỹ tại Syria Michael Ratney đã tiết lộ với hãng tin Reuters về một vài điều kiện đang được phía Moscow và Washington cân nhắc bao gồm, “Nga phải ngừng ngay việc ném bom vào lực lượng đối lập chính tại Syria cũng như các lực lượng đang đóng quân gần phe khủng bố, quân đội Syria cũng phải nối lại đường tiếp tế ở phía bắc Aleppo và tập trung vào cung cấp hỗ trợ nhân đạo”. Đổi lại, Mỹ sẽ hợp tác với Nga trong việc chống lại khủng bố.

Tuy nhiên, ông Ratney khẳng định rằng, đây chỉ là những điều kiện được đề ra để thảo luận chứ chưa phải quyết định cuối cùng do Ngoại trưởng Kerry và Lavrov mới tuyên bố rằng, 2 bên chưa đi đến được thống nhất. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục