Hé lộ con đường trở thành di sản thế giới của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ

  • 23/12/2016 11:23
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Những câu chuyện trong quá trình chuẩn bị và bảo vệ hồ sơ Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của các thành viên trong Đoàn Việt Nam trước Hội đồng UNESCO thế giới cùng những chia sẻ của những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa dân gian sẽ được tiết lộ trong chương trình tọa đàm “Tín ngưỡng thờ Mẫu từ góc nhìn Di sản văn hóa”.

Vào ngày 1-12-2016, hồ sơ Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được Ủy ban Liên chính phủ UNESCO thông qua và công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại. Hòa chung với niềm tự hào, không khí phấn khởi của ngành văn hóa, Trung tâm Xúc tiến, Quảng bá Di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam phối hợp với Tiểu ban quản lý di tích Phủ Tây Hồ tổ chức chương trình tọa đàm với tên gọi “Tín ngưỡng thờ Mẫu từ góc nhìn Di sản văn hóa”.

Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là di ản văn hóa phi vật thể thứ 10 của Việt Nam được UNESCO công nhận

Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là di ản văn hóa phi vật thể thứ 10 của Việt Nam được UNESCO công nhận

Tại buổi tọa đàm, cộng đồng có cơ hội được lắng nghe những chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa dân gian; gặp gỡ và trực tiếp được nghe những câu chuyện trong quá trình chuẩn bị và bảo vệ hồ sơ của các thành viên trong Đoàn Việt Nam trước Hội đồng UNESCO thế giới.

Trong khuôn khổ sự kiện, người tham gia sẽ được chứng kiến phần thực hành nghi lễ “Hầu bóng” được thực hiện bởi các thanh đồng, cùng với đó là sự tham gia thể hiện của “cây đại thụ” làng hát văn Việt Nam - nghệ nhân dân gian Hoàng Trọng Kha, ngón đàn điêu luyện của nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Tuất và người nắm giữ tinh hoa nghệ nhân Nguyễn Hà Cân - Trưởng Pháp Văn của Phủ Tây Hồ và nhiều khách mời là các thanh đồng lâu năm đến từ Hà Nội và các địa phương lân cận. 

Buổi tọa đàm sẽ được tổ chức tại Phủ Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội vào 8h30 ngày 25-12. Phần thực hành nghi lễ “Hầu bóng” diễn ra vào 14-17h cùng ngày.

Tin cùng chuyên mục