HĐND TP Hà Nội: Thể hiện rõ vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương

  • 29/03/2021 19:37
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Trong nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV đã tổ chức 19 kỳ họp và ban hành nhiều nghị quyết nhằm thể chế hoá đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, từ đó góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội của thành phố.
HĐND TP Hà Nội: Thể hiện rõ vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương ảnh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu tại hội nghị

Hoạt động thực chất, hiệu quả

Chiều 29-3, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021.

Báo cáo về hoạt động nhiệm kỳ 2016-2021, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội cho biết, hoạt động của HĐND các cấp ngày càng dân chủ, thực chất, chất lượng và hiệu quả, có nhiều đổi mới cả trong tư duy và thực tiễn hành động.

Theo đó, trong nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV đã tổ chức 19 kỳ họp, HĐND cấp huyện tổ chức 500 kỳ họp, HĐND cấp xã tổ chức hơn 7.700 kỳ họp và ban hành nhiều nghị quyết trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thể chế hóa kịp thời, đúng đắn đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền các cấp, đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội của thành phố.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND thành phố đã tổ chức 23 cuộc giám sát, khảo sát. Bốn ban HĐND thành phố tổ chức 154 cuộc giám sát, khảo sát. Các tổ đại biểu HĐND thành phố tổ chức 65 cuộc giám sát, khảo sát tại địa bàn ứng cử. Ngoài ra, HĐND cấp huyện và cấp xã thành lập 16.383 đoàn giám sát để làm việc tại các cơ quan, đơn vị. Nội dung giám sát tiếp tục có nhiều đổi mới, được thực hiện bài bản, thiết thực, hiệu quả.

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, giải trình của Thường trực HĐND có nhiều đổi mới, sôi nổi, tâm huyết để lại dấu ấn tốt đẹp trong cử tri và nhân dân Thủ đô.

Công tác tiếp dân, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được đổi mới theo hướng gần dân, sát dân và đôn đốc giải quyết dứt điểm các vụ việc để tồn đọng, kéo dài.

Những kết quả đạt được của HĐND các cấp nhiệm kỳ qua từng bước khẳng định và nâng cao vị thế của HĐND trong hệ thống chính trị và xã hội, được cử tri và các tầng lớp nhân dân thành phố đánh giá, ghi nhận.

HĐND TP Hà Nội: Thể hiện rõ vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương ảnh 2

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao Cờ thi đua của UBND thành phố Hà Nội cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Thực hiện mô hình chính quyền đô thị thông suốt

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ khẳng định, nhiệm kỳ 2016-2021 của HĐND thành phố Hà Nội là nhiệm kỳ hoạt động sôi nổi, hiệu quả với nhiều dấu ấn quan trọng, là “điểm sáng”, hình mẫu trong hoạt động của các cơ quan dân cử cả nước.

Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Hà Nội sẽ thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, trong đó sẽ không tổ chức HĐND phường ở các quận, thị xã.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị HĐND thành phố cần phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố xây dựng và ban hành kịp thời, đầy đủ các quy định về tổ chức thực hiện mô hình này, bảo đảm các cấp chính quyền đi vào hoạt động hiệu quả, thông suốt ngay sau khi cuộc bầu cử kết thúc.

Tuy thời gian của nhiệm kỳ 2016-2021 không còn nhiều, song Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị HĐND các cấp thành phố Hà Nội tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm thực hiện đầy đủ, hiệu quả các nội dung công việc theo kế hoạch đề ra trong năm 2021; sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho phiên họp thứ nhất của HĐND các cấp nhiệm kỳ mới.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, bước vào khóa mới, cần chú trọng triển khai hiệu quả, chất lượng công tác bồi dưỡng nghiệp vụ, trao đổi kỹ năng, kinh nghiệm, đầu tư trang thiết bị, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của cơ quan và đại biểu dân cử, bảo đảm HĐND, các vị đại biểu HĐND phải thật sự chuyên nghiệp, trách nhiệm, trí tuệ và chất lượng.

Trong khuôn khổ hội nghị tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021, để ghi nhận, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô, UBND thành phố Hà Nội đã khen thưởng 179 tập thể, 783 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Tin cùng chuyên mục