HDI Global SE bán hơn 13 triệu cổ phiếu PVI nhưng không công nhận quyết định xử phạt của Ủy ban Chứng khoán

  • 24/06/2021 12:27
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - HDI Global SE (HDI) vừa có thông báo gửi tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc bán cổ phiếu PVI, nhưng khẳng định điều này không đồng nghĩa công nhận các quyết định của UBCKNN.

Theo đó, HDI khẳng định đã thực hiện kịp thời, đầy đủ yêu cầu về việc bán cổ phiếu PVI do UBCKNN đưa ra.

“Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc HDI công nhận các quyết định liên quan của UBCKNN. HDI sẽ tiếp tục trao đổi trên tinh thần xây dựng và nỗ lực làm việc với UBCKNN để làm rõ và có kết quả cuối cùng” – phía HDI cho biết.

Sau khi bán cổ phiếu, HDI vẫn là cổ đông lớn nhất tại PVI với 38,18% tỷ lệ quyền biểu quyết và không ảnh hưởng đến quá trình hợp tác giữa hai công ty.

HDI Global SE bán hơn 13 triệu cổ phiếu PVI nhưng không công nhận quyết định xử phạt của Ủy ban Chứng khoán ảnh 1

HDI Global SE khẳng định không che dấu sở hữu cổ phần PVI

Trước đó, theo quyết định vào tháng 4/2021, UBCKNN đã chỉ trích việc HDI mua trái phiếu hoán đổi phát hành bởi Công ty cổ phần Đầu tư Đường Mặt trời (Sunway) vào năm 2017.

Thỏa thuận với Sunway cho phép HDI thực hiện quyền hoán đổi trái phiếu thành cổ phiếu PVI tại một thời điểm xác định trong tương lai, đảm bảo tuân thủ các điều kiện theo quy định, hoặc sẽ nhận lại tiền mặt nếu không thực hiện quyền này.

UBCKNN cho rằng việc sở hữu trái phiếu hoán đổi đồng nghĩa với việc HDI sở hữu cổ phiếu PVI, do đó, UBCKNN nhận định HDI đã nắm cổ phần chi phối từ năm 2017 thông qua quyền sở hữu cổ phần và quyền chọn mua thêm/hoán đổi cổ phiếu PVI trước khi việc này được HĐQT PVI thông qua.

Tuy nhiên, phía HDI không đồng tình với nhận định này. HDI cho rằng việc sở hữu quyền chọn hoán đổi trái phiếu thành cổ phiếu không đồng nghĩa với việc được xem là cổ đông của công ty niêm yết trên sàn chứng khoán.

Hơn nữa, HDI cũng đã không sử dụng quyền này mà đã tất toán trái phiếu để nhận lại tiền mặt. HDI chỉ thực hiện việc mua thêm cổ phiếu PVI trên sàn chứng khoán vào thời điểm sau khi các rào cản pháp lý tại Việt Nam về việc hạn chế tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại PVI đã được dỡ bỏ.

Dù đã giải trình quan điểm của mình với UBCKNN và đề nghị UBCKNN tạm thời chưa yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả (bán cổ phiếu PVI) cho đến khi có kết luận cuối cùng, tuy nhiên phía HDI đã không nhận được phản hồi từ UBCKNN.

Vì vậy, động thái bán bớt cổ phiếu PVI lần này của HDI là nhằm “tuân thủ các yêu cầu đúng thời hạn quy định”.

HDI nhấn mạnh rằng việc tuân thủ các quyết định của UBCKNN không đồng nghĩa với việc HDI công nhận các cáo buộc này và khẳng định tiếp tục bảo lưu quan điểm pháp lý của mình.

Tin cùng chuyên mục