Hãy luôn cống hiến, nhân dân sẽ ghi nhận

  • 28/02/2014 06:29
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Nhân 59 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955/27-2-2014), ngành y tế đã tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2014. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra là nâng cao đạo đức nghề nghiệp, kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cá nhân không xứng đáng.

Hãy luôn cống hiến, nhân dân sẽ ghi nhận ảnh 1
Bác sỹ lên vùng cao khám chữa bệnh cho người nghèo đã là hình ảnh quen thuộc

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhiệt liệt chúc mừng và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các thầy thuốc, những người làm công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nhân ngày truyền thống của ngành 27-2. Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ luôn ghi nhận những đóng góp của ngành trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và mong muốn ngành y tế nỗ lực hơn nữa trong nhiệm vụ quan trọng này.

Báo cáo về công tác y tế năm 2013, xác định nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp thực hiện trong năm 2014, bên cạnh những nội dung thường niên, năm nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dành nhiều thời gian nói trước toàn ngành và lãnh đạo chủ chốt của 63 tỉnh, thành phố về vấn đề y đức. Theo đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2014 được Bộ Y tế nhấn mạnh là xây dựng quy tắc dân chủ, nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ y, bác sĩ về vấn đề y đức, “kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cá nhân không xứng đáng”. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, Bộ đã ban hành và tổ chức triển khai thực hiện Thông tư về quy tắc ứng xử để có hành lang pháp lý rõ ràng hơn trong đánh giá ứng xử của nhân viên y tế đối với người bệnh.

Nhắc lại một vài vụ việc đáng tiếc đã xảy ra trong năm 2013, Bộ trưởng cho biết, từ khi Bộ Y tế lập đường dây nóng ở cả 3 cấp, Giám đốc, Phó Giám đốc các bệnh viện đều nghe điện thoại để tập trung xử lý các phiền hà, sách nhiễu được người bệnh phản ánh. Ghi nhận thực tế cho thấy, có tới 40% cuộc gọi phản ánh về thái độ cáu gắt, không tận tâm hoặc ứng xử không tốt của y bác sĩ với người bệnh. Bộ trưởng nói: “Con số cụ thể cho thấy thái độ của chúng ta là cả một vấn đề. Chúng tôi đã chỉ đạo, xử lý nghiêm, kịp thời chấn chỉnh một số trường hợp nên có thể nói bức xúc đã giảm. Dù vậy, chúng tôi tiếp tục kêu gọi   đội ngũ y bác sĩ phải luôn coi bệnh nhân là trung tâm. Trước tiên, hãy cống hiến bằng tấm lòng của  mình, tất cả vì người bệnh, rồi nhân dân sẽ ghi nhận” - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tâm sự. 

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thẳng thắn chỉ ra, y tế là một ngành đặc biệt, rủi ro cao và luôn có thể xảy ra tai biến, không sao biết trước hết được. Bộ trưởng nói: “Điều quan trọng là phải làm đúng quy trình và hạn chế thấp nhất những tai biến có thể xảy ra...”

Chia sẻ với cán bộ toàn ngành y, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Rủi ro trong nghề y cao, nhưng đội ngũ y, bác sỹ  vẫn luôn sẵn sàng cống hiến. Còn biết bao nhiêu tấm gương tốt   mà chúng ta  chưa biết”. Phó Thủ tướng tâm sự: “Tôi trăn trở mãi khi một lần vào Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), phòng khám đông lắm, tôi thấy có bác sĩ ra ngồi ngoài hành lang, hình như làm việc căng thẳng nhiều giờ rồi nên mệt quá ngủ thiếp đi. Khi tôi lay bác sĩ đó dậy, anh ấy chỉ vươn vai rồi lại vào làm việc tiếp...”.

Đề cập tới vấn đề y đức, Phó Thủ tướng chia sẻ: “Chúng ta cần bình tĩnh trước những phê phán, nhận xét của xã hội, cộng đồng, vì người dân hiểu hơn ai hết những cống hiến của ngành y. Tôi đã đi một số bệnh viện và nghe được nhiều lời nhận xét rất tốt. Chúng ta không ngại những chỉ trích, nên coi đó là góp ý chân thành”. Phó Thủ tướng động viên: “Nhân dân đang rất mong đợi, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng phải làm sao để nhân dân thấy hài lòng hơn với ngành y.  Tôi cho rằng, toàn ngành y cần đoàn kết, công bằng, minh bạch để tất cả các tuyến, các thành phần đều thấy có vinh dự, trách nhiệm, có khả năng phát triển, cống hiến, phục vụ nhân dân...”. 

Tin cùng chuyên mục