Mỹ:

Hawaii lên kế hoạch chuẩn bị chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên

  • 26/05/2017 13:58
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Những lời đe dọa hủy diệt Hawaii (Mỹ) của Triều Tiên đã khiến các quan chức bang này đang "đau đầu" gấp rút lên kế hoạch phòng thủ hạt nhân, nhằm đảm bảo sự an toàn cho công dân tại hòn đảo.
Bang Hawaii của Mỹ lên kế hoạch chuẩn bị chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên

Bang Hawaii của Mỹ lên kế hoạch chuẩn bị chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên

Theo Express, bang Hawaii của Mỹ đã đưa ra một "Kế hoạch hành động và các giai đoạn quan trọng" - một sáng kiến phòng vệ tên lửa đạn đạo nhằm đáp trả tích cực trước các mối đe dọa của CHDCND Triều Tiên.

Một quan chức Hawaii đã mô tả các kế hoạch hạt nhân khẩn cấp là "cần thiết và vô cùng quan trọng" đối với sự tồn vong của 1,4 triệu cư dân và du khách trên hòn đảo, trong trường hợp xảy ra vụ nổ hạt nhân.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia Hàn Quốc và Mỹ, Triều Tiên hiện đã có đủ năng lực và công nghệ để tấn công Hawaii.

Các chính trị gia Mỹ kêu gọi Tổng thống Donald Trump phải mở cuộc đối thoại với nhà lãnh đạo Kim Jong-un thay vì khiêu khích, vì họ tin rằng, hậu quả của chiến tranh sẽ rất thảm khốc.

Trong một bức thư gửi ông Trump, họ viết: "Một số quyết định cần tranh luận hơn là động thái phát động các cuộc tấn công, hay tuyên chiến với các nước có vũ khí hạt nhân như Triều Tiên. Trong một khu vực bất ổn như vậy, một chính sách không nhất quán hoặc không thể đoán trước sẽ gây nguy cơ xung đột không thể tưởng tượng được".

Một bản ghi âm cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump với người đồng cấp Philippines mới đây tiết lộ rằng, Mỹ đã chuẩn bị cho hành động quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Đô đốc Mỹ Harry Harris, Hawaii và Los Angeles nằm trong tầm bắn ngay tức thì của tên lửa Triều Tiên, do vậy, hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ trên hòn đảo Thái Bình Dương cần phải được cải thiện.

"Các hệ thống phòng thủ hiện tại của Mỹ có thể bị tên lửa Triều Tiên xuyên thủng nếu Bình Nhưỡng tiếp tục nâng cấp và mở rộng kho vũ khí của họ", ông Harris nhận định.

Tin cùng chuyên mục