Hậu quả khó lường

  • 26/07/2013 07:01
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
ANTĐ - Chị Nguyễn Thị Lan Hương (25 tuổi, trú tại Giáp Bát, Hà Nội) băn khoăn trước hiện tượng nhiều người ở Thủ đô ùa đi bắt đỉa bán cho thương lái.

- Nghe nói 1kg đỉa bán được từ 600.000-800.000 đồng, thu nhập cao thế ai chẳng muốn làm?
- Nhưng vì sao thương lái Trung Quốc lại mua? Hỏi thì không ai biết nguyên nhân, các chuyên gia cũng không kết luận được. Ai cũng thích công việc săn đỉa bán cho lái buôn vì đơn giản, không vất vả mà cũng có tiền để chi tiêu sinh hoạt. 
- Chị có nghĩ có điều gì khác lạ trong việc các thương lái nước ngoài thu mua đỉa?
- Vì lợi nhuận, người ta ồ ạt rủ nhau đi bắt đỉa, gom về bán cho các đầu nậu. Nhưng sau đó, các đầu nậu bỏ đi, để lại những cánh đồng đầy đỉa và nỗi lo sợ cho người dân. Nguy hiểm ở chỗ, có địa phương việc mua bán đỉa lại diễn ra khá kín đáo, khó mà biết được. Chưa rõ thế nào, nhưng chắc chắn là bất thường. 
- Theo chị, thương lái thu mua đỉa với mục đích gì?
- Chỉ nghe nói là thương lái Trung Quốc mua đỉa về để chế biến làm thuốc còn thực hư thế nào thì không ai rõ. Cũng chưa thấy các cơ quan chức năng lên tiếng. Vấn đề là người dân thu gom đỉa nhiều thế này nếu các thương lái không mua nữa lấy chỗ nào mà vứt? Cứ vứt hết đám đỉa xuống ao hồ, lệch cân bằng sinh thái, rất dễ ảnh hưởng lâu dài đến mùa màng.
- Dẫn đến tình trạng này, do sự yếu kém của các cấp quản lý?
- Tôi nghĩ các cơ quan chức năng phải vào cuộc nghiêm túc hơn, không thể nói không biết, không rõ được nữa. Những nhà quản lý đã tỏ ra lo lắng với những hành động thu mua của các thương lái Trung Quốc. Tuy nhiên, họ vẫn chưa có biện pháp cụ thể ngăn chặn những hành vi này. Cứ thế này, hậu quả rất khó lường.

Tin cùng chuyên mục