Hành trình hoàn lương của nữ quái Hà thành

  • 03/01/2012 15:41
  • 7 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Nổi tiếng giang hồ với “biệt tài” vẩy dao lam rạch nát mặt “đối thủ” từ xa, cái tên Liên “tròn” với hình xăm bông hồng trên bờ vai 10 năm trước làm nhiều đối tượng trong các băng nhóm Hà Thành giật mình khi nghe tiếng.
Hành trình hoàn lương của nữ quái Hà thành ảnh 1
Để đoạn tuyệt quá khứ tội lỗi, Liên đã lấy chiếc dép cao su đặt lên bếp lửa cho nóng đến chảy nhựa, rồi bất ngờ lột áo vồ lấy chiếc dép cháy gí chặt vào bờ vai mình, xóa đi hình xăm (Ảnh minh họa)

Qua những lần trả giá đớn đau vì lún sâu vào tội lỗi, trên bờ vai nữ quái ngày nào không còn hình bông hồng mà thay vào đó là hình chiếc dép lốp lồi lõm – dấu vết của lần hành xác thề đoạn tuyệt quá khứ tội lỗi.

“Nứt mắt” đã giang hồ

Nhìn khung cảnh phố chợ Khâm Thiên sầm uất bây giờ, ít ai biết hơn 20 năm về trước, đây là “địa chỉ đen" cực kỳ phức tạp của đất Hà Thành. Thông được sang hầu hết các ngõ bên số lẻ của phố Khâm Thiên: Lệnh Cư, Cống Trắng, Toàn Thắng, Thổ Quan... những con đường đất đá lổn nhổn ngày nắng cũng như ngày mưa đều lầy lội đã tạo thành đường ngang lối tắt lắt léo khiến người lạ chỉ có nước lạc lối về. Địa thế phức tạp ấy đã trở thành “nơi đổ bộ” của giới giang hồ lúc bấy giờ.

Nguyễn Thị Liên (Liên "tròn") ra đời vào năm 1974 trong khung cảnh ấy của ngõ Chợ và lớn lên trong một gia đình thuộc dạng “có số má”. Cô có tới 3 người anh nhưng có thời gian đến ngót chục năm, gia đình đón giao thừa không bao giờ đủ các thành viên. Là vì các ông anh cứ thay phiên nhau ra tù vào tội, người này vừa mãn hạn, người kia lại phải đi trả án.

Tuy nhiên, các ông anh đều hết sức chiều chuộng em gái với cách yêu thương khá lạ đời: Khoái dạy võ cho cô em gái, dù chỉ là dăm ba miếng cào cào và “khuyến khích” bắt nạt bạn bè cùng trang lứa, bất kể là trai hay gái. Cả tuổi thơ, Liên luôn ở tư thế "kẻ trên" với bạn bè cùng lứa và sớm thành nữ quái. 18 tuổi đã có cuộc sống lấy đêm làm ngày, chơi không cần biết thời gian. Căn nhà nhỏ ngách 166 ngõ Chợ chỉ còn như nhà trọ.

“Nữ quái” này yêu sớm và chàng tình nhân là nguyên mẫu của 3 người anh ruột thịt. Người tình hơn Liên mười mấy tuổi, khét tiếng ở khu vực hồ Thiền Quang với gần trăm “đệ tử” tuổi choai choai. Gặp Liên, gã giang hồ này nhanh chóng bị hớp hồn bởi khuôn mặt tròn vành vạnh và cặp mắt dài có tia nhìn sắc lẹm.

Lấy lòng người đẹp đến độ chỉ một thời gian ngắn cặp kè, mọi lợi nhuận từ các hoạt động phi pháp gã đã giao cho người tình nhỏ nắm giữ. Là bạn gái của đại ca, là “tay hòm chìa khóa” của băng nhóm nhưng Liên được đám đệ tử hầu hết hơn tuổi mình tôn trọng bởi một lẽ khác: Bản lĩnh dữ như… con cọp cái.

“Biệt tài” hủy hoại dung nhan

Những năm 1990, giang hồ Hà Thành thường dằn mặt nhau bằng cách rạch mặt hủy hoại dung nhan.

Liên "tròn" tập được “biệt tài” vẩy lưỡi lam cực kỳ chính xác". Năm 1994, nữ quái này lần đầu chứng tỏ tài nghệ bằng vụ ra tay gây chấn động sàn nhảy Thư viện (Ngã tư Bà Triệu - Trần Hưng Đạo). Số là trong đám đệ tử của người tình Liên có gã đàn “thừa tiền nhưng thiếu tình”. Gã “chíp hôi” này chết mê chết mệt cô bé hoa khôi của một trường Trung học.

Cạy tủ trộm được của bố mẹ bao nhiêu tiền, hắn này đều mua sắm tư trang, cung phụng cho cô nàng hết. Đến khi cô nữ sinh lộ nguyên hình là một "cô nàng đào mỏ", cô nàng còn tỏ vẻ khinh thường gã ra mặt bởi bên cạnh cô nàng lúc này là một tay anh chị này cũng thuộc hàng dữ dằn, chuyên tác oai tác quái ở khu vực chợ Giời (phố Thịnh Yên). Nghe đàn em than vãn, Bình "xẩm" lắc đầu: "Mày dại gái thì cho mày chết. Ngu chết nhiều chứ bệnh tật chết mấy".

“Bà chị” Liên thì khác, thấy đàn em bị “đá” thì lồng lộn: "Không thể để nó làm nhục anh em của mình được. Anh không làm thì tôi làm". Thực hiện lời hứa, Liên sai đệ tử liên tục dò la quy luật sinh hoạt của nạn nhân. Biết ban đêm “cô nàng đào mỏ" này rất thích đi nhảy nhót, Liên chọn địa điểm ra tay là sàn nhảy Thư viện, một sàn nhảy rất lộn xộn và hỗn tạp thời ấy. Vừa thấy nạn nhân xuất hiện, Liên bí mật bám theo.

Đợi lúc cô nàng rời khỏi người tình, một mình ra sàn lắc lư theo tiếng nhạc, Liên lập tức ập tới. Ở khoảng cách 3m, nấp phía sau nhiều người đang nhảy nhót khác, Liên khẽ vẩy ngón tay. Chỉ nghe một tiếng "tanh" rất nhẹ đã thấy cô bé ôm mặt rú lên thảm thiết, lăn lộn đau đớn giữa sàn nhảy. Vết sẹo chạy dài từ cằm đến gò má nạn nhân dù đã được nhiều lần thẩm mỹ nhưng dung nhan của cô mãi mãi không trở lại như trước được nữa.

Cuộc “hành xác” khiến bạn tù rùng mình

Phi vụ rạch mặt này là phi vụ đầu tiên và làm không công. Trong khá nhiều cuộc thanh toán mà Liên sẽ tham gia về sau đều do được thuê và trả tiền hậu hĩnh. Năm 1995, người tình của Liên thụ án tù vì nhiều tội danh, băng nhóm hồ Thiền Quang nhanh chóng tan rã.

Quen ăn quen chơi không quen làm, nữ quái này tiếp tục dấn sâu vào tội lỗi. Liên tụ tập vài nữ quái khác, lập nên hội tạm gọi là "đòi nợ thuê". Với thủ đoạn hăm dọa hoặc sẵn sàng ra tay rạch mặt, Liên cùng đồng bọn đã hủy hoại cuộc đời của không biết bao người. Mãi đến năm 1998, qua nhiều lần mai phục vất vả, cơ quan chức năng mới bắt được Liên cùng băng nhóm. Nữ quái bị kết án 3 năm tù giam.

Thời gian này, tin dữ liên tiếp ập đến với Liên: Hai người anh chết vì sốc ma túy; người anh còn lại bị bắt khi đang vận chuyển ma túy, bị kết án tù chung thân. Đón cái Tết đầu tiên trong trại giam, nghĩ về căn nhà nhỏ chỉ có mẹ già còm cõi, vong linh cha không có đứa con nào quỳ lạy thắp một nén hương, nước mắt nữ quái bỗng chảy dài không sao ngăn nổi.

Liên hạ quyết tâm phải hoàn lương bằng mọi giá để có ngày trở về báo hiếu mẹ, tạ tội với cha. Tâm hồn đã được thanh lọc, nhưng quãng đời tội lỗi vẫn để lại dấu ấn là một bông hoa hồng xăm chàm trên bả vai.

Và Liên đã có hành động chứng tỏ tâm nguyện thật quyết liệt. Sáng mồng 1 Tết phân trại được tổ chức liên hoan ngoài trời. Liên lột chiếc dép cao su đặt lên bếp lửa cho nóng đến chảy nhựa, rồi bất ngờ lột áo vồ lấy chiếc dép cháy gí chặt vào bờ vai mình. Da thịt cháy xèo xèo, nước mắt chị tràn mi nhưng “khóc không hẳn vì đau đớn mà khóc cho quãng đời sai lầm của mình và mong những giọt nước mắt ấy sẽ gột rửa đi tội lỗi” như lời Liên thuật lại.

Những bạn tù sững người nhưng không dám ngăn cản vì họ lờ mờ hiểu rằng Liên đang trải qua một cuộc hành xác để rồi thoát ra trở về nẻo thiện. Quá đau đớn, Liên sốt li bì suốt mấy ngày tết năm ấy. Bông hồng đã được xóa đi, chỉ còn lại vết sẹo bỏng lồi lõm.

“Cọp cái” sợ… chồng

Mãn hạn tù, Liên trở về nhà xin được một chỗ để đặt sạp báo bán lẻ trên phố Nguyễn Du. Cũng nhờ công việc này, chị gặp được “một nửa cuộc đời” của mình. Anh là khách quen và nhanh chóng rung động trước vẻ mặn mà, cử chỉ nhẹ nhàng của cô bán báo. Tất nhiên đó chỉ là cảm nhận ban đầu của anh.

Sau này thân thiết hơn, Liên đã chọn thời điểm thích hợp kể cho anh nghe tất cả về mình. Cô không tưởng tượng được rằng người hiền lành như anh lại chấp nhận được sự thật khủng khiếp như thế của một cô gái. Anh nói rằng hãy để quá khứ ngủ yên, anh chỉ yêu Liên của bây giờ, một phụ nữ dịu dàng đằm thắm. Hai người tổ chức đám cưới giản dị. Anh đến sống cùng vợ bởi mong muốn của cô là được báo hiếu mẹ, chăm sóc cho ban thờ gia tiên, chờ đến ngày người anh trai trở về.

Gần chục năm chung sống, có với nhau hai mặt con, "chồng bát có lúc còn xô", thỉnh thoảng vợ chồng cũng xảy ra mâu thuẫn; lúc nóng tính thậm chí anh còn to tiếng với chị. Những lúc ấy, nữ quái năm nào chỉ… ngồi khóc tấm tức.

Hàng xóm ngạc nhiên vô cùng trước tình huống ấy. Lựa lúc vợ chồng anh chị vui vẻ, họ tò mò: “Ngày xưa cái Liên dữ như hổ cái, anh làm thế nào mà huấn luyện được chúa sơn lâm thế?”. Vợ chồng chỉ nhìn nhau cười, không biết trả lời thế nào cho phải. Giải thích chuyện ấy, người biết Liên "tròn" từ nhỏ là bác tổ trưởng khu phố mỉm cười: "Có gì đâu. Cái Liên giờ đã là người lương thiện. Mà vợ ngoan thì phải biết sợ chồng chứ".

Theo PLVN

Tin cùng chuyên mục