Hành trình giải cứu bé gái bị bán sang Trung Quốc với giá 70 triệu đồng

  • 09/05/2016 11:48
  • 0 bình luận
  • Trịnh Nguyễn – Tú Vi
  • In bài

ANTĐ - Thông qua lời khai của các đối tượng, cơ quan Công an đã xác định được vị trí mà cháu M. bị bán đi. Được sự giúp sức của người thông thạo địa hình ở Trung Quốc, chỉ trong thời gian ngắn, cơ quan Công an đã giải cứu và đưa cháu M. về đoàn tụ với gia đình.

Bắt cóc bé gái, mang sang Trung Quốc bán giá 70 triệu đồng

Như thông tin đã đưa, vào ngày 6-5, CAH Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã trao trả cháu M.T.M. (4 tuổi) là con anh M.V.N. và chị C.T.H. (trú ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) và là nạn nhân của vụ bắt cóc xảy ra vào giữa tháng 4 vừa qua, về cho gia đình.

Sự việc xảy ra vào ngày 15-4, CAH Tương Dương nhận được trình báo của gia đình về việc bé M.T.M. biến mất khỏi địa phương. Chị L.T.N. – mẹ kế của bé M. không thấy con gái về nhà như bình thường. Sợ bị mọi người dị nghị chuyện mẹ kế không trông nom con chồng nên chị N. âm thầm đi tìm cháu M. khắp nơi nhưng không thấy, nên đã trình báo với cơ quan Công an. 

Hành trình giải cứu bé gái bị bán sang Trung Quốc với giá 70 triệu đồng ảnh 1

Cháu M. được CAH Tương Dương trao lại cho gia đình

Tiếp nhận và xâu chuỗi những thông tin thu thập được, CAH Tương Dương xác định, cháu M. bị bắt cóc và khả năng bị bán sang Trung Quốc là rất cao nên đã quyết định lập chuyên án để đấu tranh.

Qua điều tra sàng lọc các đối tượng nghi vấn trên địa bàn, ngày 20-4 cơ quan Công an đã triệu tập Quang Thị Loan, Cụt Văn Nghệ (38 tuổi) và Quang Thị Lân (36 tuổi, đều trú tại bản Na Bè, xã Xá Lượng) khi các đối tượng này vừa trở về nhà sau một thời gian ngắn vắng mặt ở địa phương.

Tại cơ quan Công an, sau hồi quanh co chối cãi, các đối tượng này đã nhận là bắt cóc cháu M. và đưa cháu bé cho Xên Văn Long (46 tuổi, trú tại bản Pủng, xã Lưu Kiền, Tương Dương) để đưa sang Trung Quốc bán.

Ngay lập tức, Long bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra. Được biết, Long là đối tượng tình nghi nằm trong đường dây buôn bán người mà CAH Tương Dương đang điều tra. 

Tại cơ quan Công an, Long không thừa nhận việc đã bán cháu M. Tuy nhiên, trước những chứng cứ của cơ quan Công an, đối tượng này đã phải cúi đầu nhận tội.

Hành trình giải cứu bé gái bị bán sang Trung Quốc với giá 70 triệu đồng ảnh 2

Ba đối tượng Long, Nghệ và Lân tại cơ quan Công an

Theo lời khai của các đối tượng thì sau khi bắt cóc cháu M., các đối tượng đưa cháu bé ra khỏi bản. Nghệ và Loan gọi điện cho Lữ Thị Thúy (trú tại xã Chiêu Lưu, Kỳ Sơn, Nghệ An), bàn cách bán cháu bé sang Trung Quốc. 

Biết có “hàng”, Thúy liên lạc với Long để thống nhất việc bán cháu bé. Các đối tượng đã bán cháu M. với giá 70 triệu đồng. Trong đó Thúy được 10 triệu, Long và Lân mỗi người được 5 triệu đồng. 50 triệu còn lại các đối tượng cho rằng, đó là số tiền sẽ trả cho gia đình cháu M.

Sau đó, Nghệ và Lân đưa cháu M. ra Móng Cái. Long là người trực tiếp đưa cháu sang Trung Quốc bán cho một gia đình hiếm muộn làm con nuôi. 

Giải cứu cháu bé từ nơi "đất khách, quê người"

Nắm được thông tin về cháu M., CAH Tương Dương nhanh chóng xin ý kiến của cấp trên và quyết định, triển khai phương án giải cứu nạn nhân.

Do địa hình phức tạp, đi lại và ngôn ngữ gặp nhiều khó khăn nên lực lượng giải cứu đã thuyết phục một người dân có thâm niên buôn bán, đi lại giữa Việt Nam và Trung Quốc hỗ trợ lực lượng chức năng.

“Người đó rất am hiểu địa hình, ngôn ngữ, có đầy đủ giấy tờ phục vụ cho việc đi lại giữa hai nước. Ngày 1-5, người này lên đường sang Trung Quốc thì đến ngày 3-5 người này thông báo đã tìm được cháu bé. Ngày 4-5, một tổ công tác được cử lên đường đi đón cháu M.T.M. trở về”, Trung tá Trần Phúc Tú – Trưởng CAH Tương Dương cho biết.

Hành trình giải cứu bé gái bị bán sang Trung Quốc với giá 70 triệu đồng ảnh 3

Cháu M. trong vòng tay của bà nội và người thân

Sau khi lực lượng chức năng đón được cháu M., 9h ngày 5-5, chuyến xe chở cháu M. về quê được khởi hành. Theo các đồng chí trong tổ công tác, cháu M. rất khỏe, hoạt bát và vui vẻ. 

Khoảng 3h ngày 6-5, cháu M. được đưa về trụ sở CAH Tương Dương. Đến 9h cùng ngày, cháu M. được trao trả cho gia đình.

Do anh N. và chị N. (bố mẹ cháu M.) không có nhà, nên cơ quan Công an đã trao cháu M. cho ông C.V.S. là dượng của em M.. Chứng kiến cảnh cháu M. được đoàn tụ cùng gia đình, người dân xã Xá Lượng rất vui. 

Bà Nộc Thị Hương cho biết: “Gần 20 ngày nay, chúng tôi lo lắng không biết cháu M. sống chết thế nào. Giờ cháu được về với gia đình như thế này là chúng tôi vui lắm”.

Chiều ngày 6-5, CAH Tương Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam đối với Xên Văn Long, Cụt Văn Nghệ và Quang Thị Lân để điều tra về hành vi mua bán trẻ em. Hai đối tượng Lữ Thị Thúy và Quang Thị Loan do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được tại ngoại để phục vụ điều tra.

Liên quan đến tin đồn cháu M. bị bắt cóc với mục đích mang nội tạng của cháu đi bán, Trung tá Trần Phúc Tú - Trưởng CAH Tương Dương khẳng định: “Cháu M. bị bán sang Trung Quốc để làm con nuôi cho một gia đình tại địa phương gần thành phố Bắc Kinh, không phải bị bắt bán nội tạng như tin đồn".

Trung tá Trần Phúc Tú cũng cảnh báo, các bậc phụ huynh cần có sự quan tâm và quản lý con cái mình sâu sát hơn nữa để tránh việc bị các đối tượng xấu lợi dụng bắt và bán sang Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục