Hành trình giải cứu bé gái 6 tuổi bị bắt cóc

  • 06/03/2012 20:09
  • 1 bình luận
  • Hà Hoàng - Nguyễn Hoàng
  • In bài
ANTĐ - Sau 3 ngày đêm tích cực điều tra, truy xét, chiều 6-3, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với Cục CSHS - Bộ Công an, Công an TP Hà Nội và Công an các tỉnh Hòa Bình, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh đã giải cứu an toàn bé gái 6 tuổi, bị bắt giữ trái pháp luật tại thôn Lũng Xá, xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La xảy ra ngày 3-3.

18h30 ngày 3-3, một nhóm thanh niên đi xe ôtô loại 7 chỗ, nhãn hiệu BMW X5, màu đen (BKS: 52Z-8181), đến nhà anh Sồng A Giơ, SN 1990, ở bản Lũng Xá, xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Tại đây, nhóm đối tượng lạ dùng vũ khí uy hiếp, bắt cháu Sồng Thị Giang, SN 2006, con gái anh Sồng A Giơ đưa lên ôtô rồi phóng ngược ra Quốc lộ 6. Trên đường tẩu thoát, nhóm đối tượng trên đã dùng súng chống trả những người truy đuổi chúng, làm 1 người bị thương.

 
Hành trình giải cứu bé gái 6 tuổi bị bắt cóc

Đối tượng Thọ "sứt"

Nắm được thông tin về vụ việc đặc biệt nghiêm trọng nêu trên, Công an tỉnh Sơn La đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an xin ý kiến chỉ đạo. Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an đã trực tiếp chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) phối hợp với Công an tỉnh Sơn La điều tra, làm rõ vụ án.

Ngay trong đêm 3-3, nhiều mũi trinh sát của Phòng CSHS Công an tỉnh Sơn La và Công an huyện Mộc Châu cùng với Cục CSHS đã phối hợp với Công an các địa phương điều tra truy xét hướng tẩu thoát của nhóm đối tượng đi trên chiếc xe BMW X5.

 
Hành trình giải cứu bé gái 6 tuổi bị bắt cóc

Đồng bọn của Thọ "sứt"

Ngày 4-3, lực lượng công an xác định được một trong số các đối tượng bắt giữ cháu Giang là Lê Văn Thọ, tức Thọ “sứt”, SN 1980, quê ở xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Vài ngày trước đó, Thọ “sứt” đã cầm đầu một nhóm đối tượng đến bản Lũng Xá với ý định tìm đối tượng bán ma túy để mua.

Xác định được nghi can số một của vụ bắt giữ cháu Giang là Thọ “sứt”, Công an tỉnh Sơn La đã lập thông báo gửi tới Công an các tỉnh, thành phố lân cận để phối hợp điều tra, truy bắt đối tượng.

 
Hành trình giải cứu bé gái 6 tuổi bị bắt cóc

Vũ khí và tang vật trong vụ án bắt cóc bé Sồng Thị Giang

Nhận được thông báo của Công an tỉnh Sơn La, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng CSHS - CATP phối hợp với Trung đoàn CSCĐ và Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn tập trung phối hợp với Công an tỉnh Sơn La phát hiện, truy bắt đối tượng liên quan đến vụ án bắt giữ trái phép cháu Sồng A Giang.

Đêm 5-3, tổ tuần tra Đại đội 3, Trung đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội làm nhiệm vụ ở khu vực cầu Vĩnh Tuy, địa phận quận Long Biên, đã phát hiện 1 chiếc xe ôtô Toyota Vios màu én bạc, chạy lòng vòng ở chân cầu, trên xe có 3 nam thanh niên với những biểu hiện nghi vấn đã kiểm tra, phát hiện và thu được 2 khẩu súng ngắn (loại K54 và K59), cùng với 14 viên đạn và một gói đựng ma túy “đá”.

Các đối tượng đã hối lộ tổ tuần tra 4,6 triệu đồng xin tha, nhưng bị lực lượng CSCĐ kiên quyết từ chối, lập biên bản đưa về CAQ Long Biên xử lý. Tại đây, nhóm thanh niên khai tên là Nguyễn Thái Nhật, SN 1985, trú tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương; Lê Xuân Mẽ, SN 1982, trú tại huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương và Lê Văn Thọ, SN 1980, trú tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

CAQ Long Biên đã phối hợp với Phòng CSHS - CATP Hà Nội tập trung đấu tranh với Thọ và làm rõ đây chính là kẻ chủ mưu bắt giữ cháu Sồng A Giang, ở bản Lũng Xá, xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Hòa Bình.

Ngay trong đêm 5-3, sau khi lấy lời khai của Thọ, Thượng tá Đào Thanh Hải, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội đã trực tiếp cùng một tổ công tác đi thị trấn Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh để thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp Nguyễn Văn Thành và Nguyễn Văn Liệu, đều trú tại thị trấn Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh về hành vi che giấu tội phạm và tàng trữ trái phép ma túy, vũ khí quân dụng.

Tại nhà Liệu, cơ quan công an phát hiện, thu được 1 số vũ khí và ma túy. Cũng trong đêm 5-3, Công an tỉnh Sơn La và các đơn vị phối hợp phá án đã xác định được địa điểm các đối tượng giam giữ cháu Giang tại một nhà nghỉ ở TP Hòa Bình và phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình giải cứu an toàn, bắt giữ 3 đối tượng liên quan.

Nguyên nhân dẫn đến hành vi bắt giữ cháu Giang được Thọ “sứt” khai: Cách đây 3 tháng, Thọ được một người bà con cùng quê tên là Thanh, làm ăn ở huyện Mộc Châu vay 86 triệu đồng. Thọ “sứt” đã huy động tiền của người quen và bạn bè, rồi mang lên cho Thanh vay. Tuy nhiên, người nhận số tiền này lúc đó không phải là Thanh mà là anh Sồng A Giơ, bố cháu Sồng A Giang. Hiện tại Thanh đã bỏ đi đâu không ai biết, nên Thọ “sứt” muốn đòi tiền đã tìm đến anh Giơ.

Trước khi gây ra vụ bắt giữ cháu Giang, Thọ “sứt” cùng đồng bọn trong đó có Tăng Bá Vinh, SN 1987, trú tại TP Hải Dương; Lê Xuân Mẽ, SN 1982, trú tại huyện Kinh môn, tỉnh Hải Dương và Nguyễn Đức Toan, SN 1988, trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã 2 lần lên bản Lũng Xá, xã Lóng Luông để đòi nợ của anh Giơ và tìm mua ma túy tổng hợp để sử dụng. Tuy nhiên, anh Giơ không trả tiền và Thọ “sứt” đã quyết định cùng đồng bọn lên xã Lóng Luông để bắt cháu Giang, con gái anh Giơ nhằm gây sức ép bắt gia đình phải trẻ tiền.

Tin cùng chuyên mục